Ý nghĩa của gia đình là gì? Đây là đáp án hay nhất mà tôi từng được nghe

Càng là chiếc áo giáp cứng cáp nhất và là điểm yếu lớn nhất trong mỗi chúng ta.

Ý nghĩa của gia đình là gì? Đây là đáp án hay nhất mà tôi từng được nghe

01

Không biết bạn có phát hiện ra rằng, một người dù có lớn tuổi tới đâu, dù có đỉnh thiên lập địa tới đâu, dù đã lập gia đình hay chưa, trong mắt của ba mẹ, họ mãi mãi vẫn chỉ là một đứa trẻ to xác chưa trưởng thành, họ vẫn luôn luôn có thể nhận được thứ tình yêu vô tư, sâu đậm và vô bờ bến nhất tới từ cha mẹ.

Một văn sĩ nước ngoài từng nói: "Con người, dù có sống tới 80,90 tuổi, nhưng nếu còn mẹ thì ít nhiều cũng vẫn là đứa trẻ con, mất đi người mẹ yêu thương thì sẽ như bông hoa cắm trong lọ, dù còn đẹp, còn thơm nhưng đã mất cái gốc. Người còn mẹ, lòng an yên."

Tôi từng xem được những lời người ba gửi gắm tới con rể của mình trong ngày con gái đi lấy chồng: "Người đầu tiên ôm con bé, là ba không phải con (con rể); người đầu tiên thơm con bé, là ba không phải con; người đầu tiên che chở yêu thương con bé là ba không phải con.

Nhưng người sẽ đi cùng con gái ba suốt cuộc đời, ba hi vọng đó là con. Nhưng, nếu có một ngày con không yêu con bé nữa, con không cần phải nói với con bé, nói với ba, ba sẽ đón con bé về nhà."

Chúng ta luôn cho rằng, chỉ khi chúng ta còn là trẻ con, chúng ta mới cần tới sự chăm sóc của ba mẹ. Nhưng sau này mới hiểu ra được rằng, thì ra cuộc đời mỗi con người, lúc nào cũng cần tới ba mẹ.

Khi bạn còn nhỏ, bạn cần sự giáo dục và chỉ bảo của ba mẹ.

Vẫn là bạn khi đã trưởng thành hơn, bạn cần họ chứng kiến sự chín chắn và thành công mà mình đạt được.

Ngay cả những khi thất bại, những lúc gặp khó khăn, ba mẹ vẫn là điểm tựa vững chắc nhất.

Có người nói, ba mẹ còn, đời người luôn có một bến đỗ tâm hồn vững chắc. Ba mẹ không còn, đời người chỉ còn lại cái bến đỗ trống không.

Vì vậy, hãy hiếu thảo với ba mẹ, vì chỉ khi họ còn ở bên bạn, mọi phấn đấu và nỗ lực của bạn mới có ý nghĩa và giá trị hơn gấp nhiều lần.

Ý nghĩa của gia đình là gì? Đây là đáp án hay nhất mà tôi từng được nghe

02

Cách đây không lâu, ở bến xe, tôi nghe được một vài bà mẹ đang tán gẫu, than phiền hàng tá những khó khăn sau khi sinh con.

Có mẹ nói, sinh một đứa con, vừa mệt mỏi về cơ thể vừa mệt mỏi về tài chính.

Có mẹ nói, sinh một đứa con, giống như tặng cho nó cả cuộc đời mình, bởi lẽ có con rồi, cuộc đời từ nay sẽ chỉ là hàng tá những lo lắng và trăn trở thường trực.

Cũng có mẹ nói, sinh một đứa con, vừa mất đi tự do, vừa mất đi tự tin, thậm chí còn phải vì con mà chịu đựng biết bao nhiêu bất lực và tủi thân.

Vậy thì, nếu sinh một đứa con, đặc biệt là sinh phải đứa con nghịch ngợm, không hiểu chuyện, lại khiến mình trăn trở suốt ngày, vậy thì rốt cuộc vì sao chúng ta vẫn cần con cái tới như vậy?

Không lẽ chỉ vì muốn nối dõi tông đường, vì muốn thuận theo cái lẽ thường và tiêu chuẩn của xã hội, vì muốn cuộc đời của mình hoàn chỉnh như tất cả mọi người?

Thực ra không phải.

Chúng ta sinh con cái, rất nhiều khi, không phải vì con cái cần chúng ta, mà vì chúng ta cần con cái.

Chúng ta cần con cái, cần chúng giúp chúng ta quay trở lại những năm tháng thời thơ ấu, tìm lại được sự tò mò với thế giới, tìm lại được những năm tháng đơn thuần và vui vẻ nhất.

Chúng ta cần con cái, bởi lẽ chúng có thể trở thành một phần ấm áp nhất sâu bên trong nội tâm mỗi chúng ta, giúp chúng ta giữa nhịp sống bộn bề và bận rộn, tìm thấy được sự an ủi và động lực để không ngừng tiến lên.

Chúng ta cần con cái, bởi lẽ dù chúng ta có thỉnh thoảng nổi cáu với chúng, đánh mắng chúng một chút, thì trong lòng con cái, ba mẹ vẫn luôn là người mà chúng yêu thương nhất.

Có người từng nói, con cái thường không bao giờ biết ba mẹ yêu thương chúng tới như nào, thực ra, ba mẹ cũng vĩnh viễn không bao giờ biết, con cái của bạn thương bạn nhiều ra sao.

Hãy trân trọng khoảng thời gian ở bên con cái, cố gắng dành thời gian sau những giờ làm việc bận rộn chơi cùng con, nói chuyện, tâm sự với con.

Bởi lẽ duyên phận giữa ba mẹ và con cái không phải là một đời một kiếp, rất nhiều khi, nó chính là những cuộc gặp gỡ ngắn ngủi sau cùng cũng phải đối mặt với sự chia ly.

Ý nghĩa của gia đình là gì? Đây là đáp án hay nhất mà tôi từng được nghe

03

Trên mạng có một câu hỏi như này, trong tình huống nào bạn mới ý thức được tầm quan trọng của bạn đời?

Có một câu trả lời nhận được rất nhiều lượt like rằng:

"Là sau khi được thăng chức, bạn vui tới nhảy cẫng lên nhưng không có người để "khoe khoang". Là khi ngắm nhìn cảnh đẹp nhưng không có người để sẻ chia. Là khi đau ốm mệt mỏi cần một ly nước ấm. Là khi rơi xuống vực thẳm, cần một bờ vai và sự khích lệ."

Thực ra, bạn đời của bạn, dù có hoàn hảo tới đâu, trong quá trình hai người chung sống với nhau, nhất định sẽ có mâu thuẫn, dù ít dù nhiều, điều quan trọng nhất là cả đôi bên cần biết cách bao dung, cảm thông và tha thứ cho đối phương.

Có thể cuộc sống hiện đại, có rất nhiều người nói, độc thân thì sẽ không phải lo lắng nhiều, không cần quan tâm quan điểm sống có hợp nhau không, cũng chẳng cần quan tâm nói chuyện có hợp nhau hay không, tự mình nuôi mình, chẳng cần phải o ép bản thân theo ai, ở vậy không sướng hơn ư.

Tất nhiên, kết hôn hay không, đó là lựa chọn của mỗi người.

Nhưng với phần lớn mọi người mà nói, ý nghĩa của hôn nhân, tuyệt đối không chỉ đơn giản nằm ở bốn chữ cơm áo gạo tiền, cũng không phải vấn đề giáo dục con cái.

Hôn nhân nhiều khi nó là sự đồng hành cùng nhau vượt qua khó khăn, là một lời hứa "có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu", là những lời hỏi thăm ấm áp, "cháo có nóng quá không?", là những giây phút nắm tay nhau bình yên cùng ngắm ánh hoàng hôn.

Một nữ nhà báo từng nói: "Sự ràng buộc trong hôn nhân, không phải con cái, không phải tiền bạc, mà sự trưởng thành cùng nhau về mặt tinh thần, là một mối quan hệ gắn kết độc nhất vô nhị.

Trong lúc bất lực và yếu đuối nhất, trong lúc thất vọng và chán nản nhất, anh ấy (cô ấy) sẽ nâng cằm bạn lên, nắn lại sống lưng bạn, ra lệnh cho bạn phải mạnh mẽ, cùng bạn vượt qua tất cả.

Khi đó, ngoài tình yêu, tình cảm giữa hai người còn là sự chung thủy, sự thấu hiểu lẫn nhau và cả lòng tốt không thể nào quên. "

Có lẽ trong nửa đầu cuộc đời, người đồng hành cùng chúng ta nhiều nhất chính là ba mẹ, người cần sự đồng hành của chúng ta nhất là con cái.

Nhưng nửa đời sau, người nắm tay bạn, cùng bạn già đi, không chê bạn già, vẫn luôn ở bên bạn, cùng bạn trải nóng lạnh nhân gian, bốn mùa xuân hạ thu đông, chính là người bạn đời của bạn.

Ý nghĩa của gia đình là gì? Đây là đáp án hay nhất mà tôi từng được nghe

04

Một người vì sao cần gia đình?

Vì nó là bến đỗ cả về vật chất và tinh thần của mỗi người, là điểm tựa vững chắc nhất, kiên cố nhất, và là niềm vui và sự bình yên sâu thẳm nhất bên trong tâm hồn mỗi người.

Vì có ba mẹ, chúng ta mới an tâm và dũng cảm hơn.

Vì có con cái, cuộc sống của chúng ta nhiều màu sắc hơn.

Vì có bạn đời, con đường phía trước sẽ không còn cảm thấy cô đơn.

Ý nghĩa của gia đình nằm ở chỗ:

Nó là bến đỗ cuối cùng trong cuộc đời mỗi người.

Là động lực thúc đẩy chúng ta phấn đấu, cố lên.

Càng là chiếc áo giáp cứng cáp nhất và là điểm yếu lớn nhất trong mỗi chúng ta.

Mong bạn học cách trân trọng thứ hạnh phúc tưởng như bình thường nhất nhưng lại đáng trân quý nhất này!

Như Quỳnh


like
share
comment


Bài viết liên quan
Sáu nghề ác không nên làm là gì?

Sáu nghề ác không nên làm là gì?

Trong kinh A Hàm và Nikaya, đức Phật đã ngăn cấm người cư sĩ không nên hành sáu nghề ác, vì sáu nghề này không phù hợp với tâm từ bi của đạo Phật.

Bài viết mới
Meta là gì mà ai cũng đòi xin "cái meta"?

Meta là gì mà ai cũng đòi xin "cái meta"?

Meta trong "metaverse" có nghĩa là vũ trụ ảo hay vũ trụ số.
Biến thể A.30 là gì, kháng được những vắc xin nào?

Biến thể A.30 là gì, kháng được những vắc xin nào?

Biến thể hiếm A.30 của virus SARS-CoV-2, vừa được phát hiện tại Angola và Thụy Điển, có thể kháng kháng thể do vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca tạo ra.
Trung Quốc: "Lão nhị đại" là gì, vì sao bộ phận dân cư này gánh vác trách nhiệm ngày càng nặng nề?

Trung Quốc: "Lão nhị đại" là gì, vì sao bộ phận dân cư này gánh vác trách nhiệm ngày càng nặng nề?

Thế hệ "lão nhị đại" là cách gọi để chỉ những người trung niên vừa có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ già, vừa phải lo lắng cho con cái và cháu chắt.
Phương châm lãnh đạo 'ngược gió' vượt bão Covid của các ông lớn đầu ngành là gì?

Phương châm lãnh đạo 'ngược gió' vượt bão Covid của các ông lớn đầu ngành là gì?

Công ty Anphabe vừa tổ chức hội nghị trực tuyến “Ngược gió vươn cao” nhằm tôn vinh những lãnh đạo của các doanh nghiệp đầu ngành, những người đã góp phần tạo ra nhiều giá trị quan trọng, đưa toàn bộ tập thể vượt khó và vươn lên trong thời buổi dịch bệnh khó khăn. Từng doanh nghiệp đều có cách riêng, nhưng tựu chung lại là đều hướng về con người, lấy nhân sự làm trọng tâm cho chiến lược phát triển lâu dài.
Meme Mr. Incredible bị trầm cảm là gì và nguồn gốc của nó là từ đâu?

Meme Mr. Incredible bị trầm cảm là gì và nguồn gốc của nó là từ đâu?

Trong dịp cuối năm 2021 này, meme "Mr. Incredible bị tổn thương tâm lý" là một trong những meme nổi lên và được sử dụng nhiều nhất trên mạng xã hội.
"Đọ" xương khỏe là gì mà làm khó Hot vlogger Trinh Phạm, Baby Kopo?

"Đọ" xương khỏe là gì mà làm khó Hot vlogger Trinh Phạm, Baby Kopo?

Những ngày qua, nhiều mẹ bỉm sữa đã háo hức tham gia trào lưu "đọ" xương khỏe cùng con. Nhằm mục đích kiểm tra sức dẻo dai của cơ thể sau tuổi 30, thử thách đã thu hút sự tham gia của rất nhiều chị em trong đó có Trinh Phạm, Hot tiktoker Baby Kopo…
"Tính nữ độc hại" là gì, vì sao cần xóa bỏ?

"Tính nữ độc hại" là gì, vì sao cần xóa bỏ?

"Nhiều người đã hiểu rõ về nam tính độc hại, vậy còn tính nữ độc hại là gì?" - câu hỏi này đã thu hút sự chú ý của nhiều người và làm dấy lên tranh luận trên một diễn đàn.
Bác sĩ lấy 'cả trăm' viên sỏi mật trong bụng bệnh nhân: Triệu chứng sỏi mật là gì?

Bác sĩ lấy 'cả trăm' viên sỏi mật trong bụng bệnh nhân: Triệu chứng sỏi mật là gì?

PGS Nguyễn Anh Tuấn - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết ông vừa thực hiện 1 ca phẫu thuật "lấy cả trăm viên sỏi mật" ở bệnh nhân.

Bài viết khác
Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội hóa trang Halloween

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội hóa trang Halloween

Halloween không chỉ là ngày lễ hội truyền thống của các nước phương Tây mà ý nghĩa của nó gắn liền với nhiều câu chuyện thú vị mà không phải ai cũng biết.
“Trà sữa thoát xác, Nước vui, Bùa lưỡi" ... là gì mà nguy hiểm đến vậy?

“Trà sữa thoát xác, Nước vui, Bùa lưỡi" ... là gì mà nguy hiểm đến vậy?

Phù phép bởi ngôn ngữ có vẻ rất genZ nhưng những món ăn “Trà sữa thoát xác, Nước vui, Bùa lưỡi…” ẩn chứa mối hại không tưởng, cùng update từ điển và tránh xa mối hiểm hoạ này nhé!
Lăng kính thương hiệu là gì? Cách xây dựng bản sắc thương hiệu với 6 yếu tố

Lăng kính thương hiệu là gì? Cách xây dựng bản sắc thương hiệu với 6 yếu tố

Lăng kính thương hiệu (Brand Identity Prism) được c đưa ra lần đầu tiên vào năm 1986. Nó là một lăng kính lục giác đại diện cho sáu yếu tố chính tạo nên bản sắc thương hiệu. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bản sắc, chiến lược thương hiệu thì mô hình này sẽ giúp bạn thành công một cách dễ dàng.
TP.HCM: 4 tiêu chí mà các cơ sở kinh doanh cần đáp ứng để được mở cửa đón khách là gì?

TP.HCM: 4 tiêu chí mà các cơ sở kinh doanh cần đáp ứng để được mở cửa đón khách là gì?

Sáng nay (28/10), các cơ sở kinh doanh ăn uống tại TP.HCM được phục vụ khách ăn tại chỗ tới 21h. Riêng việc bán đồ ăn kèm đồ uống có cồn, trước mắt sẽ thí điểm ở quận 7 và TP.Thủ Đức.

Hơi đau hạ sườn bên phải là bệnh gì?

Một bạn đọc hỏi: Hiện nay ban đêm tôi thường thức giấc vào khung giờ từ 1 đến 3 giờ sáng, trằn trọc ngủ tiếp được nhưng mơ màng. Tôi thường ngủ trước 10 giờ, vô giấc ngủ rất nhanh và ngủ sâu, đến khoảng thời gian này là giật mình thức giấc.
'Wibu' là gì

'Wibu' là gì

"Wibu" thực chất là cách viết Việt hóa của từ lóng "weeaboo" do các bạn trẻ sáng tạo nên.
COP26: Hội nghị khí hậu Glasgow là gì và tại sao nó lại quan trọng?

COP26: Hội nghị khí hậu Glasgow là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Vương quốc Anh sắp tổ chức một hội nghị thượng đỉnh được coi là rất quan trọng nếu biến đổi khí hậu được kiểm soát.

Website hay