Xuân phân là gì?

1 năm trước

Xuân phân (tiếng Anh: vernal equinox) là ngày chính giữa mùa xuân theo âm lịch và ngày đầu tiên chính thức của mùa xuân tại Mỹ và nhiều quốc gia Âu Mỹ ở Bắc bán cầu . Vào ngày Xuân phân, thời gian ban ngày và thời gian ban đêm dài bằng nhau bởi vì mặt trời nằm ở vị trí thẳng đứng trên xích đạo.

Ngày xuân phân là ngày nào?

Theo quy ước, tiết Xuân phân là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 20 hay 21/3 và kết thúc vào khoảng ngày 4 hay 5/4 trong dương lịch theo các múi giờ Đông Á khi tiết Thanh minh bắt đầu. Do đó, ngày 20/3 hay 21/3 được coi là ngày xuân phân hay ngày bắt đầu của mùa Xuân ở Bắc bán cầu. Trong khi đó, đây là ngày bắt đầu mùa Thu ở bán cầu Nam.

Equinox có nghĩa là “equal night” (đêm bằng, hay là, đêm bằng ngày). Đó là bởi vì mặt trời nằm ở vị trí thẳng đứng trên xích đạo. Thời điểm này đặc biệt bởi vì trục xoay của quả đất là đứng nghiêng 23°4. Vì độ nghiêng này, chúng ta nhận ánh sáng nhiều nhất từ mặt trời trong mùa hè (ngày dài đêm ngắn) và ít nhất trong mùa đông (ngày ngắn đêm dài).

Ngày lễ hội tại nhiều nơi trên thế giới

a) Lễ hội Norouz

Còn gọi là Lễ hội năm mới hay lễ hội đầu xuân của Iran được tổ chức vào ngày Xuân phân. Đạo Bahai gọi lễ này là Naw-Rúz. Ngoài ra còn có lễ hội Ostara của đạo Wicca, và là một trong tám lễ hội Sabbat của những người theo đạo đa thần giáo kiểu mới (neopagan).

b) Tiết Thanh Minh tại Nhật Bản

Ngày Xuân phân (春分の日) cũng chính là tiết Thanh minh hay Lễ hội Higan. Đây là ngày lễ chính thức của đất nước Nhật Bản để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình. Lễ Higan thường kéo dài trong suốt một tuần từ ngày 18 đến 24 của tháng 3 hàng năm.

c) Mốc tính ngày Lễ Phục sinh

Ngày này được xem là mốc để tính ngày Lễ Phục Sinh ở các nước theo Kitô giáo. Theo cách tính này, Lễ Phục Sinh là vào ngày Chủ nhật đầu tiên ngay sau khi trăng tròn kể từ ngày Xuân phân.
Bài viết mới

Thẻ nổi bật