Xoay thai là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Xoay thai hay xoay ngôi thai là một thủ thuật nhằm thay đổi ngôi thai từ ngôi thai ngược, bất thường, khó hoặc không đẻ được sang ngôi thai thuận, có thể sinh thường tự nhiên

Các cách xoay thai

Có hai cách là ngoại xoay thai và nội xoay thai (xoay thai ngoài và xoay thai trong). 

(i) Xoay thai ngoài: Thời gian lý tưởng để thực hiện thủ thuật này là lúc thai 37 tuần. Bác sĩ sẽ phải rất cân nhắc khi quyết định xoay ngôi thai từ bên ngoài. Đầu tiên phải chắc chắn được vị trí của dây rốn và nhau. Nếu không, thủ thuật này có thể làm đứt dây rốn hoặc bong nhau thai. Bà bầu có thể được chỉ định dùng thuốc giãn cơ tử cung trước khi làm thủ thuật. Tỉ lệ thành công khoảng 40-70% tuỳ thuộc kinh nghiệm của bác sĩ.

(ii) Xoay thai trong: là thủ thuật dùng tay đưa vào buồng tử cung để xoay thai và kéo thai ra ngoài. Được tiến hành khi đẻ và thường làm khi đẻ thai thứ hai của cuộc chuyển dạ sinh song thai. Mục đích để chuyển ngôi ngang thành ngôi mông

Gợi ý một số phương pháp hạn chế ngôi thai ngược

Để hạn chế khả năng ngôi thai ngược, ngay từ tuần thai 30-37, người mẹ có thể tự mình thực hiện 1 số biện pháp gợi ý bên dưới. Lưu ý: Với những mẹ bầu bị chẩn đoán có nguy cơ sinh non thì không nên tự áp dụng mà phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh rủi ro xấu nhất.

  1. Nằm theo tư thế độ dốc, đầu thấp, mông cao: Mẹ có thể nằm trên một mặt phẳng và kê gối cao lên mông. Làm điều này 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 10-15 phút, khi bụng không quá đói cũng không quá no và vào lúc bé đang hoạt động. Cố gắng thư giãn và hít thở sâu khi tập, tránh căng cơ bụng. Thai nhi sẽ di chuyển đầu về hướng cao hơn nên sẽ tự động chuyển ngôi thai.
  2. Chống chân: Mẹ trong tư thế chống tay và chân trên sàn nhà bằng phẳng, sau đó hạ tay xuống thấp, chân vẫn chống để nâng mông lên cao. Nên thực hiện từ tuần thai 37.
  3. Bơi lội: Để giúp bé xoay đầu đúng hướng, mẹ không nên bỏ qua bơi lội. Mẹ có thể bơi trong suốt thai kỳ hay bắt đầu từ tuần thai thứ 30.
  4. Phương pháp nóng-lạnh: Dùng khăn thấm lạnh, nhẹ nhàng đắp lên vùng bụng rồi lại dùng khăn thấm nước ấm đắp lên. Nhiệt độ nóng-lạnh đan xen phần nào kích thích bé di chuyển về vị trí ngôi thuận.
  5. Nghe nhạc: Để loa nghe nhạc ở phía dưới bụng và trò chuyện hàng ngày với bé. Cách này giúp kích thích bé di chuyển gần hơn đến vị trí có âm thanh và cũng giúp thai nhi quay đầu.

Viết một bình luận