World Wide Web là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

World Wide Web (viết tắt: www hay gọi tắt: Web) là Mạng Lưới Toàn cầu. Nó là một không gian thông tin toàn cầu mà người dùng có thể truy cập thông qua thiết bị kết nối mạng Internet. World Wide Web cho phép các tài liệu kết nối với các tài liệu khác thông qua Giao thức truyền tải siêu văn bản HTTP. Từ đó, cho phép người dùng tìm kiếm thông tin bằng cách di chuyển từ tài liệu này sang tài liệu khác.

Lịch sử

Vào ngày 12/3/1989, nhà khoa học máy tính người AnhTim Berners-Lee đã đệ trình tài liệu “Information Management: A Proposal” lên Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu CERN. Tài liệu này đề cập đến hệ thống quản lý thông tin và thực hiện giao tiếp thông tin thông qua một giao thức truyền siêu văn bản Hypertext Transfer Protocol – HTTP giữa máy khách và máy chủ qua Internet. 

Năm 1990,Tim Berners-Lee thành lập trang Web đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Đến năm 1991, các trang Web bắt đầu hoạt động dần trên toàn thế giới, chính thức mở ra thời đại thông tin mới cho nhân loại.

Nhờ phát minh ra World Wide Web, tạo nên cuộc cách mạng công nghệ cho toàn thế giới, Tim Berners-Lee được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ (gọi là Sir Tim Berners-Lee) năm 2004. 

Ngày 12 tháng 3 hằng năm được coi là ngày thành lập nên World Wide Web. Năm 2019, Google kỉ niệm 30 năm thành lập bằng hình động trên Google Doodle.

World Wide Web khác Internet ra sao?

Nếu ví Internet là một “ngôi nhà” có cấu tạo từ các thiết bị phần cứng thì WWW (Web) là nội dung bên trong (nội thất) “ngôi nhà” đó.

WWW là một ứng dụng trực tuyến được xây dựng dựa trên các đổi mới như ngôn ngữ HTML, “địa chỉ” URL, giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP) giúp con người kết nối, giao tiếp với nhau. 

Internet, được phát triển từ những năm 1960, là một hệ thống toàn cầu của các máy tính kết nối với nhau. Vì thế, WWW chỉ là một trong những dịch vụ chạy trên Internet.

Sự khác nhau giữa World Wide Web và Internet

Viết một bình luận