Web Proxy là gì?

Quản trị mạng  • 3 tháng trước

Web proxy là một phương pháp để ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi các trang web bạn truy cập.

Chúng hơi giống các công cụ tìm kiếm , nên thực sự rất dễ truy cập. Chỉ cần nhập trang web bạn muốn truy cập vào một công cụ trực tuyến. Điều này khiến trang web bạn đang xem không thấy được vị trí thực của bạn. Vì vậy đối với các trang web, về cơ bản, bạn đang truy cập từ một nơi nào đó khác với vị trí thực sự của bạn.

Web proxy là gì?

Web proxy hoạt động như một lá chắn giữa bạn và trang web đang truy cập. Khi bạn đang xem một trang web thông qua web proxy, trang web sẽ thấy rằng một địa chỉ IP cụ thể đang truy cập vào máy chủ của nó, nhưng địa chỉ đó không phải là của bạn, vì tất cả lưu lượng truy cập web giữa máy tính và máy chủ web đều được chuyển qua proxy server .

Một cách khác để hình dung về web proxy là nó đóng vai trò người trung gian. Ví dụ, khi bạn yêu cầu trang Quantrimang.com thông qua một proxy trực tuyến, tất cả những gì bạn thực sự đang làm là yêu cầu proxy server truy cập Quantrimang.com cho bạn, sau đó khi nhận được trang bạn muốn, nó sẽ gửi lại cho bạn.

Trang web bạn đang xem hiện thấy địa chỉ IP của proxy trực tuyến thay vì địa chỉ của bạn. Điều này xảy ra lặp đi lặp lại, rất nhanh chóng, do đó bạn có thể duyệt trang web một cách bình thường, đồng thời ẩn danh tính và không tiết lộ địa chỉ IP public thực.

Web Proxy là gì?

Web proxy hoạt động như một lá chắn giữa bạn và trang web đang truy cập

Có nên sử dụng web proxy không?

Web proxy có thể hữu ích vì một số lý do, nhưng cũng cần biết khi nào không nên sử dụng web proxy.

Hầu hết mọi người sử dụng web proxy để duyệt web ẩn danh nhằm bảo mật các tìm kiếm khỏi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc từ các tổ chức khác có thể đang theo dõi thói quen sử dụng web của họ. Nếu bạn nghi ngờ rằng một trang web cụ thể đang ghi lại hoạt động của mình, bạn có thể sử dụng web proxy để giúp giữ thông tin cá nhân không rơi vào tay kẻ xấu.

Có thể, vì bất cứ lý do gì, bạn đã bị cấm truy cập vào một trang web và bạn muốn quay trở lại trang web đó. Tương tự, nếu trang web bị cấm ở quốc gia của bạn và bạn muốn bỏ chặn trang web đó, proxy là một giải pháp hữu ích. Dù bằng cách nào, nếu trang web đang chặn địa chỉ IP của bạn, web proxy có thể giúp bạn bỏ chặn bằng cách cấp cho bạn một địa chỉ IP mới.

Một số lợi ích khác (tùy thuộc vào cách bạn sử dụng) là chặn quảng cáo, nén dữ liệu để tiết kiệm khi sử dụng, chặn cửa sổ pop-up, xóa script và vô hiệu hóa cookie .

Tuy nhiên, bạn cần nghiên cứu kỹ web proxy trước khi đi quá sâu vào nó. Bạn sẽ không muốn đặt niềm tin vào một proxy trực tuyến ghi lại thông tin đăng nhập ngân hàng, lưu trữ mật khẩu mạng xã hội và truy cập email của bạn, đúng không? Tùy thuộc vào quốc gia nơi proxy đang hoạt động, proxy có thể cung cấp địa chỉ IP thực của bạn cho cơ quan chức năng nếu được yêu cầu, vì vậy hãy lưu ý điều đó.

Các proxy nói chung (không phải chỉ web proxy) cũng rất hữu ích cho các doanh nghiệp. Do tính chất của cách thức hoạt động, một công ty có thể giám sát hoạt động mạng để đảm bảo rằng nhân viên không vi phạm các chính sách sử dụng Internet.

Hạn chế của web proxy

Một proxy trực tuyến có thể làm được nhiều việc cho bạn: Nói tóm lại, nó ẩn địa chỉ IP thực của bạn. Tuy nhiên, ngay cả một tài khoản thực sự được mã hóa và ẩn danh cũng sẽ không thể che giấu danh tính, nếu bạn đang sử dụng tài khoản trực tuyến gắn với danh tính thực của mình.

Ví dụ, nếu bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình thông qua web proxy, email của bạn không được ẩn danh; danh tính của bạn vẫn được gắn với tài khoản bạn đang sử dụng. Điều này cũng đúng với bất kỳ tài khoản nào bạn đăng nhập trong khi sử dụng tài khoản đó, chẳng hạn như tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản Amazon. Thông tin thanh toán cũng không ẩn danh khi được sử dụng trong phiên proxy.

Web proxy cũng không ẩn việc sử dụng Internet của bạn, vì vậy bạn không thể mong đợi một proxy cho phép bạn vượt quá giới hạn dữ liệu. Nếu điện thoại của bạn chỉ có thể truy cập 2GB dữ liệu mỗi tháng, việc chuyển lưu lượng duyệt web qua web proxy sẽ không ẩn bất kỳ mức sử dụng dữ liệu bổ sung nào với nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, một số web proxy có thể hỗ trợ bằng cách nén dữ liệu.

Điều khác nữa mà web proxy sẽ không làm là ẩn lịch sử duyệt web của bạn. Proxy chỉ chịu trách nhiệm chuyển tiếp thông tin giữa bạn và trang web đích, nhưng tất cả các trang web bạn truy cập (bao gồm cả chính URL proxy) sẽ vẫn được lưu trữ trong lịch sử trình duyệt bạn đang sử dụng.

Tất cả các trình duyệt web đều cho phép bạn xóa lịch sử, vì vậy bạn có thể làm điều đó khi bạn sử dụng xong web proxy, để đảm bảo rằng người dùng cục bộ không thể thấy bạn đang làm gì hoặc bạn có thể truy cập trang web proxy thông qua chế độ riêng tư trong trình duyệt .

Web proxy cũng chỉ áp dụng cho các URL bạn truy cập thông qua trang web proxy, không áp dụng cho toàn bộ kết nối Internet. Điều này có nghĩa là các trang web bạn truy cập trong tab khác, trên máy tính khác, thông qua TV thông minh, trên game console, v.v... sẽ không bị ảnh hưởng bởi web proxy. Giải pháp là mã hóa toàn bộ kết nối, điều bạn có thể làm với VPN .

Một điều khác cần nhớ là bạn không thể ẩn nó hoàn toàn. ISP của bạn sẽ vẫn thấy rằng bạn đang truy cập proxy. Họ sẽ không nhìn thấy các trang web bạn truy cập thông qua web proxy, nhưng thực tế là bạn đã kết nối với web proxy vẫn hiển thị.

Tương tự, kết nối của bạn với trang proxy không được bảo vệ, vì chỉ trang web bạn đang truy cập mới không thể nhận diện bạn (tức là, kết nối của bạn với web proxy không được mã hóa, đơn giản vì bạn đang sử dụng proxy trực tuyến). Bất kỳ ai theo dõi kết nối của bạn với Internet vẫn có thể thấy bạn đang làm gì.

Có các phương pháp khác để giữ an toàn khi trực tuyến. Ví dụ, sử dụng dịch vụ email ẩn danh , xóa thông tin cá nhân trực tuyến, sử dụng số điện thoại ảo hoặc fake vị trí GPS của điện thoại .


like
share
comment


Bài viết mới
Trắc nghiệm tâm lý Big Five - Thế mạnh và hạn chế của bạn là gì?

Trắc nghiệm tâm lý Big Five - Thế mạnh và hạn chế của bạn là gì?

Có khá nhiều nhà tâm lý tính cách hiện đại cho rằng tính cách con người bao gồm 5 khía cạnh, cụ thể là: Hòa đồng (Agreeableness), Tự chủ (Conscientiousness), Bất ổn cảm xúc (Neuroticism), Hướng ngoại (Extraversion), Sẵn sàng trải nghiệm (Openness). Đây cũng là những yếu tố tạo nên trắc nghiệm tính cách Big Five .
Vietcetera
Vietcetera • 3 tháng
Làm được 1 việc này, con người vừa tránh được tranh chấp, vừa tự tin, an tâm giữa dòng đời: Bạn có biết đó là việc gì?

Làm được 1 việc này, con người vừa tránh được tranh chấp, vừa tự tin, an tâm giữa dòng đời: Bạn có biết đó là việc gì?

Chỉ cần làm tốt được việc này, cuộc sống của chúng ta sẽ tự khắc trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều.
CafeBiz
CafeBiz • 3 tháng
Độ phân giải, chất lượng bản in là gì?

Độ phân giải, chất lượng bản in là gì?

Khi bạn chọn mua máy in thì việc tìm hiểu kỹ thông số cũng như tính năng của nó là điều cần thiết để có thể sử dụng hết tất cả các tính năng của máy in. Trong tất cả thông số kỹ thuật thì độ phân giải của máy in cũng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng tới bản in sau này khi chúng ta sử dụng. Vậy độ phân giải bản in là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng của bản in?
Quản trị mạng
Quản trị mạng • 3 tháng
Intranet là gì?

Intranet là gì?

Chắc chắn các bạn đã từng nghe nói đến Intranet, vậy liệu các bạn có biết Intranet là gì không? Nó có khác Internet không? Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng với Quản Trị Mạng thảo luận về khái niệm này nhé.
Quản trị mạng
Quản trị mạng • 3 tháng
Dịch vụ VPN cá nhân là gì? Có thực sự cần thiết không?

Dịch vụ VPN cá nhân là gì? Có thực sự cần thiết không?

Khi nghĩ về mạng riêng ảo (VPN) , mọi người thường nghĩ đến các tập đoàn lớn sử dụng chúng để cung cấp cho nhân viên quyền truy cập từ xa một cách an toàn vào mạng công ty và các tài nguyên. Nhưng VPN không chỉ dành cho người dùng doanh nghiệp lớn. Người dùng gia đình cũng có thể tận dụng các tính năng bảo mật tuyệt vời và nhiều tùy chọn bổ sung khác do những dịch vụ VPN cá nhân cung cấp.
Quản trị mạng
Quản trị mạng • 3 tháng
Hệ thống phòng chống xâm nhập (IPS) là gì?

Hệ thống phòng chống xâm nhập (IPS) là gì?

Hệ thống phòng chống xâm nhập (Intrusion prevention system, viết tắt là IPS) là một số biện pháp an ninh mạng quan trọng nhất mà mạng có thể có. IPS được biết đến như một hệ thống kiểm soát, vì nó không chỉ phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn đối với hệ thống mạng và cơ sở hạ tầng của nó, mà còn tìm cách chủ động chặn bất kỳ kết nối nào có thể là mối đe dọa. Điều này khác với các biện pháp bảo vệ thụ động như hệ thống phát hiện xâm nhập.
Quản trị mạng
Quản trị mạng • 3 tháng
Salesforce là gì?

Salesforce là gì?

Cái tên Salesforce có lẽ không còn xa lạ gì trong giới phát triển phần mềm. Trong bài viết này, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về lịch sử phát triển cũng như các sản phẩm của Salesforce.
Quản trị mạng
Quản trị mạng • 3 tháng
Thử thách sức chịu đựng bằng bộ quiz "Thứ gì xảy ra trước": Làm xong đảm bảo sẽ khiến bạn quên luôn khái niệm về thời gian

Thử thách sức chịu đựng bằng bộ quiz "Thứ gì xảy ra trước": Làm xong đảm bảo sẽ khiến bạn quên luôn khái niệm về thời gian

Bỗng dưng, lịch sử sẽ trở thành một thứ cực kỳ thú vị thông qua bài trắc nghiệm lần này.
Kênh 14
Kênh 14 • 3 tháng
Dịch Covid-19 trở lại, động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam là gì

Dịch Covid-19 trở lại, động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam là gì

Ông Chad Ovel, Tổng giám đốc Mekong Capital, khuyến nghị Chính phủ nên giúp các doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng các khoản vay để duy trì hoạt động, tránh gãy đổ nền kinh tế.
Zing
Zing • 3 tháng
Quy đổi hệ số cảm biến máy ảnh là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của hình ảnh?

Quy đổi hệ số cảm biến máy ảnh là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của hình ảnh?

Tại sao gắn ống kính lên máy cảm biến nhỏ lại bị 'zoom lên', tại sao smartphone lại không thể xóa phông vật lý? Tất cả có trong bài viết này.
Genk
Genk • 3 tháng

Bài viết khác
Sân si là gì? Ý nghĩa của sân si?

Sân si là gì? Ý nghĩa của sân si?

Trong cuộc sống, chắc hẳn chúng ta không ít lần nghe đến từ “sân si” khi nói về một người nào đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của từ “sân si” và sử dụng đúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu đúng “sân si” là gì để dùng đúng nhé.
Quản trị mạng
Quản trị mạng • 3 tháng
Comeback lần 2 fan vẫn không biết mục đích SuperM debut là gì

Comeback lần 2 fan vẫn không biết mục đích SuperM debut là gì

Sau khi trở lại với 100 cùng thành tích không mấy khả quan ở các BXH nhạc số Hàn, các fan của SM đang không ngừng tự hỏi mục đích ông lớn debut SuperM là gì.
SAOstar
SAOstar • 3 tháng
Mạng Campus Area Network (CAN) là gì?

Mạng Campus Area Network (CAN) là gì?

Mạng Campus Area Network (CAN) là một nhóm các mạng cục bộ (LAN) được kết nối với nhau trong một khu vực địa lý giới hạn như khuôn viên trường học, các căn cứ quân sự hoặc tổ chức và các tòa nhà công ty, v.v... Mạng CAN lớn hơn mạng LAN nhưng nhỏ hơn mạng MAN và mạng WAN .
Quản trị mạng
Quản trị mạng • 3 tháng
Vai trò thực sự của màng trinh là gì? Tại sao đàn ông quan tâm nhiều đến nó quá vậy?

Vai trò thực sự của màng trinh là gì? Tại sao đàn ông quan tâm nhiều đến nó quá vậy?

Đó là thắc mắc về cái "màng trinh" của bạn đọc Văn Đắc, và cũng là vấn đề đang được chị em quan tâm.
Tuổi Trẻ Cười
Tuổi Trẻ Cười • 3 tháng
Mật độ xây dựng là gì - Quy chuẩn mật độ xây dựng mới nhất

Mật độ xây dựng là gì - Quy chuẩn mật độ xây dựng mới nhất

Nhiều người đánh giá mật độ xây dựng chỉ đơn thuần là một chỉ số và ít quan tâm. Thế nhưng, kế hoạch đầu tư, kinh doanh nhà đất của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu không biết cách tính chỉ số quan trọng này. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu mật độ xây dựng là gì và bảng chỉ số mật độ tương ứng với các loại hình bất động sản hiện nay.
Batdongsan
Batdongsan • 3 tháng
Sự khác biệt giữa Internet và mạng máy tính là gì?

Sự khác biệt giữa Internet và mạng máy tính là gì?

Có rất nhiều thuật ngữ kỹ thuật hiện nay khiến mọi người nhầm lẫn. Internet và mạng máy tính là hai thuật ngữ được những người không am hiểu về kỹ thuật cho là giống nhau. Nhưng trên thực tế, chúng là hai thuật ngữ đối lập với những mục đích sử dụng khác nhau.
Quản trị mạng
Quản trị mạng • 3 tháng
Tính năng mới App Clips trên iOS 14 là gì?

Tính năng mới App Clips trên iOS 14 là gì?

App Clips mang đến cho bạn rất nhiều tính năng của một ứng dụng chỉ trong một lần sử dụng, mà không phải mất thời gian tải app và thiết lập một tài khoản. App Clips sẽ chọn ra những tính năng bạn cần nhất trong ứng dụng một cách chính xác và bảo mật nhất. Dưới đây là những gì bạn cần biết về App Clips.
Quản trị mạng
Quản trị mạng • 3 tháng
OpenVPN là gì? OpenVPN client nào tốt nhất

OpenVPN là gì? OpenVPN client nào tốt nhất

Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ giải thích OpenVPN là gì và liệt kê các khía cạnh quan trọng của giao thức mã hóa này. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ liệt kê năm OpenVPN client tốt nhất vào năm 2020 để giúp bạn có thể an toàn khi trực tuyến.
Quản trị mạng
Quản trị mạng • 3 tháng

Website hay

Thẻ nổi bật