Vụ lời khai chấn động của Britney Spears về việc làm "nô lệ" trong chính gia đình mình: Đây là những gì chúng ta cần biết

Cuộc chiến pháp lý của Britney Spears để giành lại cuộc đời của chính mình thực chất đã kéo dài suốt nhiều năm.

Sáng ngày 24/6, sau nhiều lần trì hoãn suốt những năm qua, Britney Spears đã chính thức lên tiếng về cái gọi là "quyền bảo hộ" đã áp đặt lên nữ ca sĩ suốt 13 năm qua. Lời khai của Britney Spears khiến MXH xôn xao vì những tình tiết không thể tin được đến từ chính gia đình của cô.

Sau đây là những gì chúng ta cần biết về sự việc này.

Quyền bảo hộ là gì?

Quyền bảo hộ - đôi lúc còn được gọi là giám hộ - là một thỏa thuận pháp lý phức tạp dùng để bảo vệ những người quá già, quá ốm yếu hoặc không đủ khả năng tự quyết định cuộc sống của mình. Người đại diện được chỉ định để quản lý công việc và tài sản nếu người được bảo hộ không thể tự chăm sóc bản thân, hoặc quá dễ bị ảnh hưởng, thao túng từ yếu tố bên ngoài.

Britney Spears đã phải sống dưới quyền bảo hộ này từ năm 2008, sau một loạt những vụ hỗn chiến trước công chúng và đe dọa những tay săn ảnh của truyền thông. Suốt hơn 1 thập kỷ, cha cô - James đã đứng quản lý phần lớn cuộc sống cá nhân và tài chính của cô. Quyền bảo hộ cho phép ông kiểm soát mọi thứ của Britney, từ việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đến những nơi cô được đến.

Quyền bảo hộ vốn được xem là lựa chọn cuối cùng để bảo vệ nạn nhân. Người đại diện cho ông James cho biết sự bảo hộ đối với sự nghiệp của cô đã cứu rỗi Britney khỏi nguy cơ phá sản. Ông James phát biểu trước tòa rằng "động lực duy nhất của ông chỉ là tình yêu vô điều kiện đối với con gái, và khao khát được bảo vệ con trước những kẻ trục lợi."

Ông James đã từ bỏ vai trò bảo hộ cá nhân cho con gái từ năm 2019 vì lý do sức khỏe, và để một người bảo hộ tạm thời khác quản lý. Cuộc chiến pháp lý này là để xoay quanh quyền kiểm soát tài sản của Britney, trả lại toàn bộ cho cô.

Britney Spears tuyên bố trước tòa: Tôi muốn chấm dứt quyền bảo hộ này

Vụ lời khai chấn động của Britney Spears về việc làm "nô lệ" trong chính gia đình mình: Đây là những gì chúng ta cần biết

Sau suốt hơn 1 thập kỷ im lặng trước công chúng về quyền bảo hộ được áp đặt lên bản thân mình, "Công chúa nhạc Pop" một thời Britney Spears đã có một bài diễn thuyết đầy nhiệt huyết trước tòa án Los Angeles vào ngày 23/4. Tại đây, cô đưa ra lời chỉ trích đầy sắc bén dành cho chính cha ruột của mình, trước sự chứng kiến của cha mẹ và luật sư của họ.

"Tôi đã bị chối bỏ. Tôi bị sốc. Tôi bị sang chấn," - Britney lên tiếng. "Tôi muốn làm chủ lại cuộc sống của mình."

Đồng thời, cô nêu rõ mong muốn được chấm dứt quyền bảo hộ này mà "không cần phải thông qua bất kỳ đánh giá nào".

"Tôi thực sự nghĩ quyền bảo hộ này là lạm dụng," - nữ ca sĩ cho biết. "Tôi không cảm thấy mình đang sống cuộc đời của mình."

"Tôi đã không quay lại tòa án trong một thời gian dài, bởi tôi không nghĩ rằng mình đã được lắng nghe trong phiên tòa lần trước."

Britney thừa nhận rằng cô đã không biết mình có thể kháng cáo chống lại quyền bảo hộ này. "Tôi xin lỗi vì đã thờ ơ (với chính mình), nhưng tôi đã không biết," - cô giải thích. "Thực sự rất xấu hổ và suy sụp khi nghĩ về những gì tôi đã trải qua, và đó cũng là lý do vì sao tôi không lên tiếng. Tôi không nghĩ sẽ có ai tin lời tôi nói."

Vụ lời khai chấn động của Britney Spears về việc làm "nô lệ" trong chính gia đình mình: Đây là những gì chúng ta cần biết

Động thái này xuất hiện sau khi luật sư được chỉ định cho Britney Spears - Samuel D. Ingham III đưa ra yêu cầu từ tháng 4/2021 về việc cho phép cô trực tiếp gặp mặt thẩm phán. Cuối năm 2020, Ingham đã bắt đầu hồ sơ đưa ra yêu cầu thay đổi quyền bảo hộ về phía Britney, bao gồm việc tước bỏ quyền lực của cha cô - ông James P. Spears, người từ lâu đã đứng ra kiểm soát cuộc sống cá nhân và tài chính của nữ ca sĩ.

Vivian Lee Thoreen, luật sư của ông James Spears phát biểu trước tòa: "Ông ấy (James) xin lỗi vì những tổn thương mà con gái phải chịu đựng. Ông ấy yêu con gái, và nhớ con rất nhiều."

Nhiều năm trời đấu tranh để thoát khỏi quyền bảo hộ của Britney

Hàng năm trời kể từ khi tòa án cấp quyền cho phép cha của Britney Spears kiểm soát toàn bộ cuộc sống và tài chính của cô, người hâm mộ bắt đầu chất vấn. Họ tỏ ra nghi ngờ rằng tại sao tòa án vẫn tiếp tục đặt lệnh bảo hộ này lên cô, trong khi cô vẫn có thể tự mình đứng trên sân khấu và biểu diễn với trình độ của một siêu sao ca nhạc.

Trong khi đó, cha cô và những người có liên quan thì khẳng định rằng họ là một cỗ máy vận hành rất trơn tru, để cứu Britney ra khỏi vũng bùn và mang lại cho cô lợi ích. Hơn nữa, cô có thể chấm dứt quyền này bất kỳ lúc nào. Và suốt một thời gian dài, Britney giữ im lặng về vấn đề này trước công chúng.

Vụ lời khai chấn động của Britney Spears về việc làm "nô lệ" trong chính gia đình mình: Đây là những gì chúng ta cần biết

Nhưng trong buổi trần tình trước tòa, Britney đã đưa ra những thái cực trái ngược và cực kỳ nghiêm trọng về quyền bảo hộ này, cho biết nó xâm phạm cô nhiều hơn những gì mọi người biết. Quyền bảo hộ này hạn chế cô ở mọi mặt, từ việc cô hẹn hò với ai, cho đến chuyện chọn màu tủ bếp theo sở thích.

"Cô ấy khẳng định rằng cô cảm thấy quyền bảo hộ đã trở thành công cụ áp bức đối với mình," - trích trong báo cáo điều tra của tòa án từ năm 2016. Hệ thống bảo hộ đã trở nên "kiểm soát quá mức" - theo lời Britney. "Quá mức chịu đựng!"

Britney cho biết cô muốn quyền bảo hộ này được bãi bỏ càng sớm càng tốt. Cô cảm thấy phát bệnh vì bị lợi dụng, khi đứng ra kiếm tiền để chi trả cho tất cả mọi người.

Năm 2019, Britney trần tình trước tòa rằng cô cảm thấy mình bị ép buộc phải ở trong cơ sở điều trị tâm thần, trái ngược với mong muốn của bản thân.

Không được phép làm gì, kể cả có con

Theo Britney, cô đã rất muốn có con, nhưng quyền bảo hộ không cho phép cô làm điều đó.

Đây là một trong những chi tiết kinh ngạc nhất trong buổi trần tình của Britney Spears hôm 23/6, khi cô cho biết những người bảo hộ còn kiểm soát đời tư của cô, từ chối không cho cô tháo vòng tránh thai để sinh con.

Vụ lời khai chấn động của Britney Spears về việc làm "nô lệ" trong chính gia đình mình: Đây là những gì chúng ta cần biết

"Tôi muốn kết hôn và có con. Và tôi được bảo rằng ở trong quyền bảo hộ này, tôi không được phép làm cả hai."

Trước tòa, cô trình bày mong muốn được gỡ bỏ công cụ tránh thai "để có thể có thêm một đứa trẻ. "Nhưng họ không cho tôi đi gặp bác sĩ, bởi họ không muốn tôi có thêm con, không một đứa nào nữa."

Britney đã có 2 con trai với chồng cũ Kevin Federline. Bạn trai hiện tại của cô - Sam Asghari đã nhiều lần lên tiếng trước công chúng để ủng hộ cô, bất chấp việc nữ ca sĩ liên tục giữ im lặng. Trước ngày diễn ra phiên tòa, anh còn đăng ảnh lên Instagram với chiếc áo mang dòng chữ #FreeBritney (tạm dịch: Trả tự do cho Britney).

Britney yêu cầu được gặp trực tiếp tòa án

Vụ lời khai chấn động của Britney Spears về việc làm "nô lệ" trong chính gia đình mình: Đây là những gì chúng ta cần biết

Cuộc chiến pháp lý xung quanh việc ai là người được quyền kiểm soát cuộc sống và tài chính của Britney Spears trở nên nóng hơn sau khi cô yêu cầu được gặp tòa án tối cao tại Los Angeles. Đây cũng là động thái hiếm hoi của cô trong suốt nhiều năm im lặng.

Cha cô - James P. Spears được chỉ định làm người bảo hộ cho Britney từ năm 2008, sau một chuỗi những rắc rối trước công chúng và quan ngại về sức khỏe tinh thần của cô.

Nguồn: NY Times

Theo Pháp luật & Bạn đọc

J.D


like
share
comment


Bài viết mới

Cây xạ đen là cây gì? Điểm danh những tác dụng của cây xạ đen trong hỗ trợ điều trị bệnh

Cây xạ đen là dược liệu quý, có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Vậy tác dụng của cây xạ đen là gì? Có những lưu ý gì khi sử dụng cây xạ đen?

Cỏ bạc đầu ông là cây gì? Cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người?

Cỏ bạc đầu ông được biết là một cây thuốc Nam quý. Nhưng đây là loại thuốc hông phải ai cũng biết đến. Vậy cỏ bạc đầu ông có tác dụng gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cỏ này.
5s Giải Nghĩa: CSR là gì mà quan trọng với các doanh nghiệp ngày nay?

5s Giải Nghĩa: CSR là gì mà quan trọng với các doanh nghiệp ngày nay?

CSR được xem là điều kiện bắt buộc trong chiến lược vận hành và phát triển của doanh nghiệp.

Phương pháp tránh thai mà người giám hộ ép Britney Spears phải dùng, không cho cô sinh thêm con là gì?

Mặc dù muốn kết hôn, muốn có thêm những đứa trẻ nhưng Britney Spears đã bị cấm thực hiện thiên chức vĩ đại của mình.

Quyền giám hộ do tòa chỉ định là gì mà có thể khiến Britney Spears 13 năm "sống như nô lệ"?

Việc cha đẻ của Britney Spears thực thi quyền giám hộ mà tòa án chỉ định với cô đang khiến cả thế giới dậy sóng sau những tiết lộ mới nhất của công chúa nhạc pop.

Bài viết khác

Trò chuyện cùng Đinh Văn Duy: Tập luyện thế nào mùa dịch, mẫu người yêu là gì?

Chàng trai trẻ người Đông Anh chính là một trong những chuyền 2 trẻ triển vọng nhất của bóng chuyền Việt Nam.

Sự thật đằng sau tin đồn hẹn hò của rapper Loco và diễn viên Lee Sung Kyung là gì?

Qua hai bài đăng có nhiều điểm tương đồng lần lượt xuất hiện trên tài khoản mạng xã hội của hai nghệ sĩ, tin đồn hẹn hò giữa rapper Loco và diễn viên Lee Sung Kyung đã được khán giả bàn luận sôi nổi.

5s Giải Nghĩa: OCD là gì? Có phải cứ thích dọn dẹp là bị OCD?

OCD không đơn giản là ưa sạch sẽ, thích dọn dẹp, muốn mọi thứ phải hoàn hảo. Vậy OCD nghĩa là gì? Hãy cùng Vietcetera tìm hiểu về chứng rối loạn này.

Gia Lai: Lộc trời sông nước ở hồ thủy điện Plei Pai là con gì mà dân ham lội xuống bắt?

“Nắng nhiều nước cạn dưới sông/Em đi cào hến cho chồng em ăn”. Lời ca theo gió từ dưới lòng hồ thủy lợi Plei Pai (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) vọng lên gây nhiều chú ý.

Vùi mình trong lạc thú vẫn không biết "sướng" là gì, cô gái bị nhiều người chê cười nhưng nghe chuyên gia lý giải thì không khỏi xót xa

Lao đầu vào những cuộc "chơi" để cố tìm cho mình thứ gọi là "thăng hoa", "lên mây", đáng tiếc cô gái trẻ này lại chỉ nhận được thứ không cảm xúc. Hành động cố tìm kiếm ấy còn khiến cô mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục...

Ý nghĩa tên dự án “4+1” của BLACKPINK là gì mà khiến cộng đồng BLINKs phấn khích tột độ

Kỷ niệm 5 năm debut của BLACKPINK vào tháng 8 tới đây, YG đã tung ra dự án mang tên “4+1” hứa hẹn nhiều hoạt động vô cùng hấp dẫn. Mới đây, ý nghĩa của cái tên “4+1” đã được tiết lộ, khiến cho cộng đồng BLINKs khắp nơi dậy sóng vì phấn khích.

Tây Du Ký: Yếu điểm duy nhất Tôn Ngộ Không từng thừa nhận với 2 sư đệ là gì?

Dù được ca ngợi là nhân vật thần thông quảng đại, mạnh mẽ bậc nhất nhưng Tôn Ngộ Không vẫn có một yếu điểm duy nhất mà ít ai để ý khi xem Tây Du Ký.

Điều kiện để một vắc-xin được cấp phép sử dụng khẩn cấp là gì?

Theo Bộ Y tế Việt Nam, điều kiện để một vắc-xin được cấp phép khẩn cấp là phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Túi trữ sữa mẹ là gì? Túi trữ sữa có tái sử dụng được không?

Túi trữ sữa là sản phẩm khá phổ biến đối với các bà mẹ cho con bú bằng sữa mẹ, loại túi này khá phổ biến và an toàn. Thế nhưng túi trữ sữa có tái sử dụng được không?
BPA
Thạch nam là cây gì mà đang ‘hot’ dù giá tới hơn 1 triệu đồng một cành?

Thạch nam là cây gì mà đang ‘hot’ dù giá tới hơn 1 triệu đồng một cành?

Nhiều người trẻ tìm mua thạch nam thanh mảnh lá xanh tươi với giá mỗi cành từ 350.000 đến hơn 1 triệu đồng. Thạch nam là cây gì mà cành lá của nó có giá cao như vậy?

Website hay