Vòng tròn lửa là hiện tượng gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

Vòng tròn lửa (Ring of Fire) là một hiện tượng thiên văn có tên khoa học “Nhật thực hình khuyên” (tiếng Anh: Annular Solar Eclipse).

Nguyên nhân hiện tượng

Theo các chuyên gia, quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời và quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất đều là hình elip nên khoảng cách giữa các thiên thể không phải là cố định. Trái đất nằm ở điểm rất gần Mặt trời trong khi Mặt trăng ở điểm xa Trái đất. 

Khoảng cách từ Mặt trời tới Trái đất gấp khoảng 400 lần giữa Trái đất với Mặt trăng và đường kính của Mặt trời cũng lớn hơn đường kính của Mặt trăng với tỷ lệ tương tự.

Mặt trăng và Mặt trời có dạng hai hình tròn đồng tâm nhưng Mặt trăng nhỏ hơn nhiều và không thể che kín Mặt trời khi nhìn từ Trái đất. Do vậy, khi đó sẽ tạo ra một rìa ánh sáng có dạng như chiếc nhẫn với màu đỏ rực xung quanh như lửa cháy được gọi là Vòng tròn lửa (Ring of Fire).

Theo các nhà khoa học, hiện tượng vòng tròn lửa xảy ra theo chu kỳ 18 tháng. Nhưng thực tế, hiện tượng này có thể xảy ra trước hoặc sau thời gian ước tính trên. Năm 2019, hiện tượng này được dự đoán rơi vào tháng 26/12/2019.

Làm sao để quan sát hiện tượng

quan sát vòng tròn lửa

Nếu đang ở vùng có hiện tượng, bạn tuyệt đối không được quan sát nhật thực trực tiếp bằng mắt thường, vì ánh sáng Mặt trời có thể sẽ làm tổn thương cho mắt hoặc thậm chí dẫn đến mù lòa. 

Nếu muốn chiêm ngưỡng hiện tượng, bạn phải quan sát qua màng lọc, kính lọc, phim lọc có tác dụng chống lại tia UV  hay quan sát trên mặt đất, xô nước…

Theo các nhà khoa học, hiện tượng vòng tròn lửa xảy ra theo chu kỳ 18 tháng. Nhưng Thực tế, hiện tượng này có thể xảy ra trước hoặc sau thời gian ước tính trên

Viết một bình luận