Vích là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Vích hay còn gọi là Rùa biển xanh( tiếng Anh: Green sea turtle) là một loại loài rùa biển cỡ nhỏ, chiều dài mai của con trưởng thành khoảng 60 đến 70 cm. Đặc điểm nhận dạng phân biệt với các loài rùa biển khác là vích có mõm ngắn và tù, có một đôi vảy nằm phía trước trán.

Mô tả

Vích trưởng thành có cân nặng từ 25 kg đến 46 kg, hiếm khi trên 50kg. Con mới nở thường nặng từ 12,0 đến 23,3 gam. Một phần vích trưởng thành lưỡng tính. Vích đực có đuôi dài và to hơn vích cái, đuôi của nó được dùng khi giao phối.

Phân bố

Vích phân bố ở vành đai nhiệt đới trên biển và các vùng nước ấm thuộc Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Tại Đại Tây Dương, có gặp vích tại bờ biển Tây Phi và bắc Brazil, Suriname, Guyana, Guiana thuộc Pháp và Venezuela.

Với đường bờ biển trải dài hơn 3.260 km cùng hàng ngàn hòn đảo xa bờ, Việt Nam là nơi cư trú của nhiều loài rùa biển đang bị đe dọa trong đó có Vích.

Mức độ bảo tồn

Vích là loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, sách đỏ Liên Minh Bảo Tồn Thiên Nhiên Quốc Tế IUCN với mức độ nguy cấp bậc EN. Đây là cấp độ nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên. Do vậy, Quyết định 82/2008/QĐ-BNN của Bộ Nông Nghiệp đã cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức.

Hiện nay, với nhiều hoạt động thiết thực, Côn Đảo đã trở thành hình mẫu cho công tác bảo tồn rùa biển. Vườn quốc gia Côn Đảo là nơi đầu tiên của Việt Nam thực hiện thành công chương trình bảo tồn rùa biển và được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là nơi thả rùa con về biển nhiều nhất. Đây là địa phương có số lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất với số lượng rùa biển lên bãi đẻ trứng chiếm trên 85% số rùa về đẻ ở vùng biển cả nước.

Các vi phạm liên quan

Mai hoặc vích nguyên con thường bị sử dụng để làm đồ thủ công mỹ nghệ hay vật trang trí treo trên tường hay cho vào các tủ kính tại nhà. Vích cũng bị nuôi ở các khách sạn và nhà hàng để thu hút khách.

Ngày 16/4/2019, Công an huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa bắt quả tang một vụ tàng trữ, mua bán thịt và trứng vích tại một nhà dân ở huyện đảo này. Người này tàng trữ để bán cho các nhà hàng trên đảo, phục vụ du khách. Theo điều 244 BLHS, người nào săn bắt, giết, nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán bị phạt từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc phạt tù 1-5 năm.

Tàng trữ thịt và trứng vích
Tàng trữ thịt và trứng vích

Viết một bình luận