Vesak là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

Vesak hay Lễ Phật Đản là ngày kỷ niệm Phật Tất-đạt-đa Cồ-đàm (Siddhartha Gautama), người sau này trở thành Phật Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni), được sinh ra tại vườn Lâm-tì-ni (Lumbini) năm 624 TCN. Ngày nay, Vesak trở thành một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hiệp Quốc được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 dương lịch.

Sự ra đời của Đức Phật

Lịch sử  

Lễ Vesak hay lễ Phật Đản của Phật Giáo là ngày lễ có truyền thống từ xa xưa và được kỷ niệm vào các ngày khác nhau tùy theo quốc gia. Nó được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Vaisakha (tên của tháng thứ hai của lịch Ấn Độ), tương ứng với tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch. Từ Vesak chính là từ bắt nguồn từ tiếng Phạn “Vaiśākha”, biến thể tiếng Pali, “Visakha”.

  • Tại Ấn Độ được gọi là Buddha Purnima, hay Buddha Jayanti.
  • Myanmar: được gọi là Ngày rằm tháng Kason – “Full Moon Day of Kason” cũng rơi vào tháng hai của lịch Myanmar.
  • Thái Lan gọi là Visakha Bucha
  • Indonesia gọi là Waisak
  • Nepal gọi là Buddha Purnima, hay Buddha Jayanti
  • Thái Lan gọi là Wisakha Bucha
  • Tây Tạng gọi là Sa Ga Dawa
  • Hàn Quốc gọi là Seokka Tanshin-il
  • Trung Quốc gọi là Fódàn (Phật Đản)

Năm 1950, Đại hội Phật giáo Thế giới lần đầu tiên tại Sri Lanka đã thống nhất ngày Phật Đản quốc tế là vào ngày trăng tròn tháng 5 theo dương lịch.

Ngày 15 tháng 12 năm 1999, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hiệp Quốc. Những hoạt động kỷ niệm sẽ được diễn ra hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hiệp Quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi, được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 dương lịch.

Ý nghĩa khác

Theo truyền thống Phật giáo Bắc tông và ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa, ngày này chỉ là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca. Tuy nhiên, theo Phật giáo Nam truyền và Phật giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam hiệp (kỷ niệm Phật đản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết-bàn)

Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak Day 2019

Kể từ khi được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận đến nay, Thái Lan đã đăng cai tổ chức Đại lễ này 11 lần, Việt Nam 3 lần và Sri Lanka 1 lần. Năm 2019, Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc lần thứ 16 diễn ra vào ngày 17 tháng 5 tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tình Hà Nam, Việt Nam.

Đại lễ được tổ chức với các nghi thức trang trọng như rước đèn hoa và diễu hành trên đường phố. Các Phật tử cùng tập trung để thực hiện nghi lễ tắm Phật và nghe nhà sư tụng kinh, giảng đạo.

Viết một bình luận