VAR là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

VAR là viết tắt của “Video Assistant Referee” nghĩa là Trợ lý Trọng tài Video. Nói cách khác, đây là một tổ trợ lý trọng tài bóng đá sử dụng công nghệ video và một thiết bị liên lạc để hỗ trợ, xem xét các quyết định của trọng tài chính. Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những tình huống gây tranh cãi. 

Lịch sử

Năm 2018, Công nghệ VAR đã được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) viết vào Luật Bóng Đá. World Cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên được áp dụng công nghệ VAR để hỗ trợ cho các trọng tài.

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào? 

Hiểu đúng bản chất thì VAR là một tổ trọng tài bốn người, có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính trên sân bằng video. Trong đó có một tổ trưởng tổ VAR (VAR) và 3 trợ lý VAR (lần lượt được gọi là AVAR1, AVAR2, AVAR3). Tất cả các thành viên trong tổ này đều là trọng tài cấp FIFA. Họ đều được huấn luyện và có kinh nghiệm sử dụng hệ thống video, kĩ thuật hỗ trợ.

Ngoài ra, trong tổ giám sát còn có thêm 4 nhân viên kĩ thuật. Hai người trong số này sẽ chọn sẵn góc máy camera. Hai người còn lại sẽ cung cấp các góc máy theo yêu cầu của VAR và AVAR2.

Đội trợ lý trọng tài video ở phòng kỹ thuật

Trọng tài chính điều hành trận đấu sẽ được kết nối thông tin với trọng tài video thông qua tai nghe, sau đó sẽ sử dụng ký hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật để yêu cầu xem lại tình huống. VAR chỉ có ý nghĩa giúp trọng tài nhìn nhận, đánh giá lại tình huống, và trọng tài vẫn sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

1. Nhiệm vụ của thành viên tổ VAR

Nhiệm vụ của 4 người trong tổ VAR rất rõ ràng:

  • Tổ trưởng VAR: theo dõi góc máy chính ở màn hình phía trên và kiểm tra, đánh giá lại tình huống thông qua màn hình được chia 4 góc máy ở phía dưới. Tổ trưởng làm nhiệm vụ điều hành tổ và liên lạc với trọng tài chính trên sân, và có thể gọi ngắn gọn là VAR.
  • AVAR1: tập trung vào camera chính, và đảm bảo cho tổ trưởng vẫn nắm bắt được tình hình trên sân trong khi đang đánh giá lại 1 tình huống. 
  • AVAR2: theo dõi các đường việt vị, dự đoán và kiểm tra các tình huống có khả năng việt vị giúp tổ trưởng nhanh chóng kiểm tra và đánh giá tình huống hơn.
  • AVAR3: tập trung vào các thông tin trên màn hình, hỗ trợ tổ trưởng đánh giá tình huống, và đảm bảo sự trao đổi và liên lạc thông suốt giữa VAR và AVAR2.

2. VAR sẽ hỗ trợ trọng tài chính khi nào?

Có 4 tình huống sau:

(1) Xác định bàn thắng và trường hợp dẫn đến bàn thắng

Nếu một tình huống ghi bàn gây tranh cãi, trọng tài có thể nhờ đến công nghệ VAR để xác định xem bàn thắng có hợp lệ hay không và trong quá trình bàn thắng được ghi có tình huống phạm lỗi nào hay không để tước đi bàn thắng đã được ghi.

(2) Xác định có phạt đền hay không

Trọng tài cũng có thể nhờ đến VAR để xác định xem có tình huống phạm lỗi trong vòng cấm để dẫn đến phạt đền hay không.

(3) Lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Trong trường hợp xảy ra một tình huống phạm lỗi nặng, trọng tài có thể sẽ nhờ đến VAR để đưa ra quyết định có rút thẻ đỏ trực tiếp cho cầu thủ phạm lỗi hay không. Nếu trọng tài đã bỏ qua tình huống phạm lỗi, trọng tài vẫn có thể xem lại VAR trong giờ nghỉ giữa hai hiệp để rút thẻ đỏ với cầu thủ sau khi trở lại trận đấu.

(4) Xác định danh tính cầu thủ phạm lỗi để rút thẻ phạt

Nhiều trường hợp các tình huống phạm lỗi xảy ra quá nhanh hoặc các cầu thủ có gương mặt, ngoại hình tương tự nhau khiến trọng tài không thể xác định được ai là người đã phạm lỗi. Lúc này trọng tài có thể nhờ đến công nghệ VAR để xác định chính xác cầu thủ gây ra lỗi và rút thẻ phạt đúng người.

Viết một bình luận