UAE là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 2,00 trên 5)
Loading...

UAE là tên viết tắt của United Arab Emirates nghĩa là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đây là một quốc gia quân chủ chuyên chế liên bang tại Tây Á. UAE là một liên bang gồm 7 tiểu vương quốc, được thành lập vào ngày 2 tháng 12 năm 1971. Các tiểu vương quốc bao gồm Abu Dhabi, Ajman, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm al-Quwain. 

Vị trí địa lý

Quốc gia này nằm trên bán đảo Ả Rập và giáp với vịnh Ba Tư. Nó có biên giới trên bộ với Oman về phía Đông và với Ả Rập Xê Út về phía Nam, có biên giới hàng hải với Qatar về phía Tây và với Iran về phía Bắc.

Thủ đôAbu Dhabi và đồng thời cũng là thủ phủ của tiểu vương quốc Abu Dhabi. Ngoài ra, Dubai là thành phố lớn nhất và là thủ phủ của tiểu vương quốc Dubai. 

Vị trí địa lý của UAE

Chính trị

  • UAE là một liên bang của các chế độ quân chủ chuyên chế thế tập. Liên bang nằm dưới quyền quản lý của Hội đồng Tối cao Liên bang gồm có 7 tiểu vương của 7 tiểu vương quốc trong liên minh: Abu Dhabi, Ajman, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm al-Quwain. 
  • Mỗi tiểu vương quốc do một vị quân chủ chuyên chế cai trị và được giữ lại các trách nhiệm mà pháp luật không trao cho chính phủ quốc gia. 
  • Mỗi tiểu vương quốc được phân định cung cấp một tỷ lệ thu nhập cho ngân sách trung ương.
  • Một trong các quân chủ được chọn làm tổng thống của liên bang. Mặc dù do Hội đồng Tối cao bầu ra, song chức vụ Tổng thống và Thủ tướng về cơ bản là thế tập: tiểu vương của Abu Dhabi giữ chức tổng thống, và tiểu vương của Dubai là thủ tướng. Thủ tướng đồng thời là Phó tổng thống. Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan là tổng thống của UAE từ khi lập quốc cho đến khi ông mất vào ngày 2 tháng 11 năm 2004. Sau đó, Hội đồng Tối cao Liên bang bầu con trai của ông là Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan vào chức vụ này. Thái tử của Abu Dhabi là Mohammed bin Zayed Al Nahyan là người thừa kế.

Kinh tế 

  • UAE xếp hạng 26 trên thế giới về môi trường kinh doanh theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới. 
  • Nền kinh tế của UAE rất phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên. Nó giữ vai trò trung tâm trong nền kinh tế, đặc biệt là tại Abu Dhabi. Ngoại trừ Dubai, hầu hết liên bang dựa vào thu nhập từ dầu. 
  • Trữ lượng dầu của UAE đứng thứ 7 thế giới, còn trữ lượng khí đốt thiên nhiên đứng thứ 17 thế giới. Sheikh Zayed là quân chủ của Abu Dhabi và là tổng thống đầu tiên của liên bang. Ông giám sát quá trình phát triển của quốc gia và đưa thu nhập từ dầu mỏ để phát triển các lĩnh vực y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng. 

Tôn giáo và ngôn ngữ 

  • Hồi giáo là tôn giáo lớn nhất và là quốc giáo chính thức.
  • Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức. Tuy nhiên, tiếng Anh và các ngôn ngữ Ấn Độ cũng được nói phổ biến.

Viết một bình luận