Tylenol là thuốc gì, dùng thế nào cho đúng?

Gần đây nhiều người cho rằng, tylenol có tác dụng điều trị COVID-19 và dùng tylenol để ngăn ngừa tác dụng phụ do tiêm phòng vaccine. Vậy tylenol là thuốc gì, nguy hiểm thế nào khi sử dụng sai mục đích?...

Tylenol là một tên thương hiệu của acetaminophen, nghĩa là thành phần dược chất của tylenol chính là acetaminophen.

1. Tylenol (Acetaminophen) là gì?

Acetaminophen (hay N - acetyl - p - aminophenol) là chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin, còn có tên gọi khác là paracetamol. Đây là một loại thuốc rất phổ biến và quen thuộc, thuộc nhóm thuốc giảm đau và hạ sốt.

2. Tác dụng của acetaminophen

Nội dung

1. Tylenol (Acetaminophen) là gì?

2. Tác dụng của acetaminophen

3. Tác dụng phụ của cetaminophen

4. Liều lượng và cách dùng acetaminophen như thế nào?

5. Một số tình trạng y tế có sẵn ở người bệnh cần lưu ý khi dùng thuốc

5.1 Những người lạm dụng rượu mãn tính:

5.2 Người có bệnh về gan:

5.3 Đối với người mang thai:

5.4 Đối với người bệnh đái tháo đường:

6. Tylenol (acetaminophen) có giúp ngăn ngừa COVID-19 không?

7. Có nên dùng tylenol để phòng ngừa tác dụng phụ do tiêm vaccine COVID-19?

Acetaminophen có tác dụng hạ sốt, giảm đau; được dùng rộng rãi trong điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa...

Các tình trạng phổ biến được điều trị bao gồm nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, đau họng, cảm lạnh, cúm và sốt…

Đối với đau, thuốc có hiệu quả nhất là làm giảm đau cường độ thấp.

Đối với sốt, thuốc thường được dùng để giảm thân nhiệt ở người bị sốt, khi sốt có thể có hại hoặc khi hạ sốt, người bệnh sẽ dễ chịu hơn. Tuy vậy, liệu pháp hạ sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh cơ bản, và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh.

Khi uống, acetaminophen được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Đối với dạng viên nén giải phóng kéo dài, thức ăn có thể làm chậm hấp thu một phần và thức ăn giàu carbon hydrat làm giảm tỷ lệ hấp thu của thuốc. Do đó, không nên dùng dạng viên này cùng với thức ăn.

Tylenol là thuốc gì, dùng thế nào cho đúng?

Acetaminophen (tylenol) là thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau...

3. Tác dụng phụ của

a

cetaminophen

Một số tác dụng phụ (tuy ít và hiếm gặp) có thể xảy ra khi dùng acetaminophen như:

Ban da (thường là ban đỏ hoặc mày đay, nhưng đôi khi nặng hơn và có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc).

Buồn nôn, nôn.

Loạn tạo máu (giảm bạch cầu, tiểu cầu...), thiếu máu.

Độc tính thận khi lạm dụng dài ngày.

Phản ứng quá mẫn (phù thanh quản, phù mạch, và những phản ứng kiểu phản vệ) có thể ít khi xảy ra.

Đau tại chỗ tiêm và phản ứng tại chỗ tiêm đã được báo cáo với sản phẩm tiêm tĩnh mạch.

4. Liều lượng và cách dùng acetaminophen như thế nào?

Acetaminophen thường được dùng theo đường uống với các dạng: Viên nén, viên nang, bột pha dung dịch, viên sủi, hỗn dịch...

Ðối với người bệnh không uống được, hoặc uống vào bị nôn... có thể dùng dạng thuốc đạn đặt trực tràng (dạng viên đạn). Trong một số trường hợp có thể dùng theo đường tiêm truyền tĩnh mạch.

Liều lượng dùng theo đường uống (theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc hướng dẫn của dược sĩ, bác sĩ).

Tylenol là thuốc gì, dùng thế nào cho đúng?

Dùng cụng cụ đi kèm với thuốc để đong liều cho trẻ nhỏ.

Đối với trẻ em: Liều của trẻ dựa trên tuổi và cân nặng (thông thường từ 10-15 mg/kg cân nặng). Cẩn thận làm theo hướng dẫn dùng thuốc được cung cấp đi kèm sản phẩm. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Đối với người lớn: Từ 1-2 viên (viên 500 mg)/lần. Khoảng cách giữa các lần uống thuốc từ 4-6 giờ (khi cần).

Acetaminophen tương đối không độc với liều điều trị, nhưng khi dùng quá liều thuốc (ví dụ, quá liều cấp tính trên 10 g) có thể làm thương tổn gan, gây tử vong.

Ngừng dùng thuốc này và đi khám (hoặc gọi cho bác sĩ) nếu:

Vẫn bị sốt sau 3 ngày sử dụng, hoặc sốt tái phát, sốt cao (trên 39,5 độ C), vì sốt như vậy có thể là dấu hiệu của một bệnh nặng cần được đi khám và điều trị thích hợp.

Vẫn còn đau sau 7 ngày sử dụng (ở người lớn) hoặc 5 ngày (ở trẻ em), trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ, vì đau nhiều và kéo dài có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý khác nguy hiểm cần được chẩn đoán và điều trị.

Bị phát ban trên da, nhức đầu liên tục, buồn nôn, nôn, mẩn đỏ hoặc sưng tấy;

Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng mới nào.

Ðể giảm thiểu nguy cơ quá liều, không nên cho trẻ em quá 5 liều acetaminophen để giảm đau hoặc hạ sốt trong vòng 24 giờ, trừ khi có ý kiến của bác sĩ. Chỉ sử dụng số miligam mỗi liều được khuyến nghị cho cân nặng và tuổi của trẻ. Sử dụng chính xác theo chỉ dẫn trên nhãn. Người lớn và thanh thiếu niên nặng ít nhất 50kg, không dùng nhiều hơn 1000 miligam (mg) cùng một lúc. Không dùng quá 4000 mg trong 24 giờ.

Hiện trên thị trường có hàng trăm loại thuốc có chứa hoạt chất acetaminophen (nhưng với tên gọi khác nhau). Vì vậy, khi sử dụng thuốc, người dùng cần đọc kỹ thành phần của thuốc để tránh sử dụng các loại thuốc (có tên gọi khác nhau đó) nhưng lại có chứa cùng hoạt chất là acetaminophen, dẫn tới quá liều thuốc, gây ngộ độc, tử vong.

Cách uống thuốc:

* Đối với dạng viên nén, viên nang thông thường cần uống với một cốc nước (150-200 ml) đun sôi để nguội.

* Với dạng viên giải phóng kéo dài, không được nghiền nát, nhai hoặc hòa tan trong chất lỏng mà cần nuốt nguyên viên thuốc với nước.

* Đối với dạng viên sủi cần cho viên thuốc hòa tan hoàn toàn trong cốc nước mới uống.

* Đối với dạng hỗn dịch, cần lắc kỹ trước mỗi lần sử dụng và thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

* Tránh uống rượu khi dùng thuốc, vì rượu có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan khi dùng acetaminophen.

Tylenol được sản xuất cho trẻ sơ sinh sẽ có dụng cụ đong thuốc đi kèm. Việc đo bằng thiết bị không phù hợp có thể gây ra quá liều. Do đó, chỉ sử dụng thiết bị định lượng được cung cấp đi kèm sản phẩm để đo liều cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Quá liều acetaminophen có thể gây tử vong. Các dấu hiệu đầu tiên của quá liều bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn, đau dạ dày, đổ mồ hôi và lú lẫn hoặc suy nhược. Các triệu chứng sau đó có thể bao gồm đau bụng trên, nước tiểu sẫm màu và vàng da hoặc lòng trắng mắt.

5. Một số tình trạng y tế có sẵn ở người bệnh cần lưu ý khi dùng thuốc

5.1 Những người lạm dụng rượu mãn tính:

Có thể tăng nguy cơ nhiễm độc gan khi điều trị bằng acetaminophen ở những người này. Tổn thương gan nghiêm trọng, bao gồm cả suy gan cấp tính dẫn đến ghép gan và tử vong, đã được báo cáo ở những bệnh nhân sử dụng acetaminophen. Vì vậy, điều trị bằng acetaminophen nên được thực hiện một cách thận trọng ở những bệnh nhân uống ba đồ uống có cồn trở lên mỗi ngày. Nói chung, bệnh nhân nên tránh uống rượu khi đang dùng thuốc có chứa acetaminophen.

5.2 Người có bệnh về gan:

Acetaminophen được chuyển hóa chủ yếu ở gan thành dạng không hoạt động. Tuy nhiên, một lượng nhỏ được chuyển hóa thành các chất gây độc cho gan. Vì vậy, bệnh nhân suy gan có thể bị tăng nguy cơ nhiễm độc thuốc. Tổn thương gan nghiêm trọng, bao gồm cả trường hợp suy gan cấp tính dẫn đến ghép gan và tử vong, đã được báo cáo ở những bệnh nhân sử dụng acetaminophen. Vì vậy, điều trị bằng acetaminophen nên được dùng thận trọng ở bệnh nhân suy gan và khuyến cáo theo dõi lâm sàng chức năng gan trong quá trình sử dụng thuốc.

5.3 Đối với người mang thai:

Cần có lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

5.4 Đối với người bệnh đái tháo đường:

Dùng acetaminophen có thể gây ra kết quả sai với một số máy đo đường huyết. Đối với người bệnh đái tháo đường, cần trao đổi với bác sĩ về cách tốt nhất để theo dõi lượng đường trong máu khi sử dụng thuốc này.

6.

Tylenol

(acetaminophen) có giúp ngăn ngừa COVID-19 không?

Tylenol (acetaminophen) không phải là thuốc có tác dụng ngăn ngừa hoặc điều trị SARS-CoV-2 (virus gây bệnh COVID-19). Thuốc chỉ giúp làm giảm các triệu chứng của COVID-19 và giúp người bệnh thoải mái hơn. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Tylenol là thuốc gì, dùng thế nào cho đúng?

"Cơn sốt" trữ thuốc Tylenol điều trị COVID-19 tại nhà và sự thật khiến người mua "ngã ngửa"

Sốt hoặc ớn lạnh

Ho

Viêm họng

Mệt mỏi

Đau cơ hoặc đau nhức cơ thể

Đau đầu

Bị nghẹt mũi hoặc cháy nước mũi…

COVID-19 là một căn bệnh mới và các lựa chọn điều trị vẫn đang được tiếp tục khám phá. Một số loại thuốc đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để làm giảm các triệu chứng và kiểm soát tác hại của virus trong cơ thể. Các lựa chọn điều trị cho COVID-19 vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu…

Tylenol là thuốc gì, dùng thế nào cho đúng?

Không dùng acetaminophen để phòng ngừa tác dụng phụ do tiêm chủng.

7. Có nên dùng tylenol để phòng ngừa tác dụng phụ do tiêm vaccine COVID-19?

Trong hầu hết các trường hợp, các tác dụng phụ là nhẹ và bình thường. Các tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm chủng cho thấy rằng cơ thể của một người đang được bảo vệ để chống lại sự lây nhiễm COVID-19 bao gồm:

Đau nhức cánh tay

Sốt nhẹ

Mệt mỏi

Nhức đầu

Đau nhức cơ hoặc khớp

Hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu vết tiêm bị đỏ hoặc đau tăng lên sau 24 giờ hoặc nếu các tác dụng phụ không biến mất sau một vài ngày.

Không nên dùng thuốc giảm đau như tylenol trước khi chủng ngừa COVID-19 để ngăn ngừa tác dụng phụ. Điều này là do thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể với vaccine. Tuy nhiên, bạn có thể dùng tylenol (acetaminophen) hoặc các loại thuốc giảm đau, hạ sốt khác nếu bị các phản ứng phụ như đau, sốt, nhức đầu hoặc đau nhức cơ sau khi tiêm chủng.

Đối với một số người không thể dùng acetaminophen hoặc ibuprofen do các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác, có thể áp dụng một số cách (không dùng thuốc) để giảm tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine:

- Để giảm đau và khó chịu tại chỗ tiêm: Hãy đắp một chiếc khăn ướt và mát lên vùng đó để giảm sưng. Tập thể dục nhẹ nhàng cánh tay cũng làm tăng lưu lượng máu đến khu vực có thể giúp giảm đau.

- Đối với sốt : Hãy uống nhiều nước, mặc đồ ngủ hoặc quần áo rộng, mỏng nhẹ; làm mát cơ thể bằng nước ấm và nghỉ ngơi. Nếu sốt kéo dài hơn 3 ngày, hoặc sốt cao trên 39 độ hoặc nếu thấy phát ban, khó thở, đau ngực hoặc bụng… cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Mời độc giả xem thêm:

Tylenol là thuốc gì, dùng thế nào cho đúng?

Cảnh báo về tác hại của acetaminophen

Acetaminophen - một dược phẩm được sử dụng khá phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm làm giảm đau và điều trị các chứng mạn tính vừa được Tổ chức Thuốc và thực phẩm mỹ - FDA cảnh báo là có ảnh hưởng xấu đến gan nếu sử dụng quá nhiều.


like
share
comment


Bài viết mới
​​Black Friday là ngày gì? Nguồn gốc của ngày Black Friday là từ đâu?

​​Black Friday là ngày gì? Nguồn gốc của ngày Black Friday là từ đâu?

Mỗi năm cứ gần đến Black Friday mọi người lại tích cóp tiền và tranh thủ tìm kiếm các sản phẩm cần mua rồi đợi đến giờ vàng là hăng say mạnh tay mua sắm. Vậy Black Friday là gì?
Omicron - "siêu biến thể Covid" tồi tệ nhất đang khiến cả thế giới lo sợ: Lây nhiễm mạnh hơn 500% so với Delta

Omicron - "siêu biến thể Covid" tồi tệ nhất đang khiến cả thế giới lo sợ: Lây nhiễm mạnh hơn 500% so với Delta

Omicron được đánh giá là một "siêu biến thể", với hơn 30 đột biến trong các gai protein, và đều là những đột biến được cho là "làm tăng khả năng lây lan và tránh được miễn dịch".
Khác biệt cốt lõi giữa Trần Thủ Độ và Hồ Quý Ly trong vở kịch chính trị "tranh quyền, đoạt ngôi" là gì?

Khác biệt cốt lõi giữa Trần Thủ Độ và Hồ Quý Ly trong vở kịch chính trị "tranh quyền, đoạt ngôi" là gì?

Trần Thủ Độ và Hồ Quý Ly cùng là dòng ngoại thích, cùng đoạt ngôi báu. Tuy nhiên, hai nhân vật này lại đưa lịch sử nước ta đi vào quỹ đạo hoàn toàn khác nhau...
Điểm khác nhau giữa thẻ ATM gắn chíp và thẻ từ là gì?

Điểm khác nhau giữa thẻ ATM gắn chíp và thẻ từ là gì?

Thẻ ATM gắp chíp có độ bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng cao hơn rất nhiều. Do đó, khách hàng không cần lo lắng bị đánh cắp thông tin nếu chẳng máy thẻ rơi vào tay kẻ gian.
Thi đấu solo 1v1 quá bá đạo, thần rừng Lai Bâng bất ngờ bị tố "buff bẩn". Sự thực phía sau là gì?

Thi đấu solo 1v1 quá bá đạo, thần rừng Lai Bâng bất ngờ bị tố "buff bẩn". Sự thực phía sau là gì?

Đại diện của Saigon Phantom tham gia giải đấu solo 1v1 tại AIC 2021 Lai Bâng đã thể hiện kỹ năng cực kỳ ấn tượng khi lọt vào vòng bán kết không quá khó khăn. Màn trình diễn của anh ấn tượng và áp đảo tới mức khiến nhiều người lầm tưởng rằng tuyển thủ này đang sử dụng "buff bẩn" để giành chiến thắng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp thăm Ấn Độ, trọng tâm là gì?

Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp thăm Ấn Độ, trọng tâm là gì?

Ngày 26/11, Nga thông báo Tổng thống Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm tới Ấn Độ và hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi vào ngày 6/12 tới.
Thu hút cả triệu người khắp các nền tảng xã hội, "điểm lạ" trong cách xây dựng kênh của nam streamer nổi tiếng là gì?

Thu hút cả triệu người khắp các nền tảng xã hội, "điểm lạ" trong cách xây dựng kênh của nam streamer nổi tiếng là gì?

Bên cạnh chuyện được người hâm mộ ưu ái, những nội dung trên kênh của nam streamer nổi tiếng cũng có nhiều yếu tố đáng chú ý.
Độn cằm V Line là gì? Độn cằm có đau và nguy hiểm không?

Độn cằm V Line là gì? Độn cằm có đau và nguy hiểm không?

Độn cằm là một trong những phương pháp thẩm mỹ giúp tối ưu khắc phục tình trạng cằm lẹm ngắn ….để mang đến dáng cằm V line đẹp cân đối. Dưới đây là tổng hợp toàn bộ những điều cần biết về độn cằm xu hướng được nhiều chị em lựa chọn.

Bài viết khác
Bị chồng đánh đập nhiều lần vợ vẫn tha thứ, bệnh đó là bệnh gì?

Bị chồng đánh đập nhiều lần vợ vẫn tha thứ, bệnh đó là bệnh gì?

Nếu bạn đang ở trong bất cứ trường hợp nào ở trên, hãy nghiên cứu thật kỹ những lời khuyên và đưa ra quyết định tốt nhất.
Tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN của Nga là gì mà khiến NATO lo ngại đến vậy?

Tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN của Nga là gì mà khiến NATO lo ngại đến vậy?

Giới phân tích châu Âu rất lo ngại tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN của Nga với khả năng phá hủy tất cả các tổ hợp không quân-vũ trụ, các tổ hợp radar của NATO, biến tiêm kích tối tân nhất của Mỹ thành đống sắt vụn.

Khoảnh khắc bắt gặp được khi đang ngồi trên máy bay khiến dân tình thốt lên: Rốt cuộc là thứ gì vậy?

Mới đây, lại xuất hiện thêm một đoạn clip ghi lại cảnh tượng thú vị từ góc nhìn của một vị khách ngồi trên máy bay.
78% người từng đi tìm việc đã nói dối trong quá trình tuyển dụng, và đây là những gì đã xảy ra với họ!

78% người từng đi tìm việc đã nói dối trong quá trình tuyển dụng, và đây là những gì đã xảy ra với họ!

Quá trình tìm kiếm và nộp đơn xin việc luôn là một trải nghiệm vô cùng căng thẳng. Chính những áp lực đó đang khiến phần lớn người đi tìm việc buộc phải nói dối và đánh bóng hồ sơ xin việc của họ, để nó trở nên nổi bật hơn và giúp họ dễ dàng tìm được công việc hơn.
Lão hóa ngược là gì? Làm cách nào để đảo ngược quá trình lão hóa?

Lão hóa ngược là gì? Làm cách nào để đảo ngược quá trình lão hóa?

Lão hóa khiến bạn bị già đi cả về tuổi tác lẫn vóc dáng, gương mặt. Tuy nhiên quá trình lão hóa có thể được can thiệp giúp chậm hơn, khiến bạn trông trẻ hơn so với tuổi thật nhờ vào một số phương pháp gọi là cách lão hóa ngược.
Web chuẩn SEO là gì? 11 Tiêu chí thiết kế website chuẩn SEO 2021

Web chuẩn SEO là gì? 11 Tiêu chí thiết kế website chuẩn SEO 2021

Chắc bạn đã từng nghe nói: “website chuẩn SEO” có thể tối ưu về trải nghiệm người dùng và giúp bạn đứng ở top cao của bảng kết quả tìm kiếm. Điều đó là sự thật! Khi website được thiết kế chuẩn SEO, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích:
Lợi ích sức khỏe của việc ăn khoai môn là gì? Ai không phù hợp với khoai môn? Một bài báo sẽ cho bạn biết câu trả lời

Lợi ích sức khỏe của việc ăn khoai môn là gì? Ai không phù hợp với khoai môn? Một bài báo sẽ cho bạn biết câu trả lời

Khoai môn hay còn gọi là khoai môn hay khoai sọ, là loại củ dưới đất của thực vật họ araceae, hình dạng và chất lượng thịt khác nhau tùy từng loài, và chúng ta thường ăn khoai môn nhỏ.
Cư dân ở Bắc Từ Liêm không là F gì vẫn bị cách ly y tế cả tháng

Cư dân ở Bắc Từ Liêm không là F gì vẫn bị cách ly y tế cả tháng

Chị Nguyễn T. T., cư dân tòa Ruby 2, Khu đô thị Goldmark City (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) rất bức xúc khi không thuộc F gì vẫn bị cách ly y tế.
Ngoài bitcoin, Top 5 đồng tiền ảo lớn nhất, được nhiều người lựa chọn nắm giữ là gì?

Ngoài bitcoin, Top 5 đồng tiền ảo lớn nhất, được nhiều người lựa chọn nắm giữ là gì?

Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trong tháng 11 này và chúng đang trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.
“Tiên học lễ, hậu học văn” là gì?

“Tiên học lễ, hậu học văn” là gì?

“Tiên học lễ, hậu học văn” là phương châm giáo dục của Nho gia (Khổng Tử và môn đệ), hiểu đơn giản có nghĩa là: học lễ nghĩa trước, học kiến thức sau.

Website hay