Tuổi ô mai là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

Tuổi ô mai là một cách nói khác của tuổi dậy thì, tuổi teen, tuổi xì tin, tuổi mới lớn, tuổi hoa, tuổi ngọc hay thanh thiếu niên. Đây là giai đoạn từ 13 đến 17 tuổi. Tuổi ô mai là một giai đoạn chuyển tiếp thể chất và tinh thần trong sự phát triển của con người diễn ra giữa giai đoạn trẻ em và trưởng thành. Sự chuyển tiếp này liên quan tới những thay đổi về sinh học (ví dụ dậy thì), xã hội và tâm lý, dù những thay đổi về sinh học và tâm lý là dễ nhận thấy nhất.

Ô mai là gì?

Ô mai

Ô mai (chữ Hán: 乌梅, nghĩa: mơ đen), còn được gọi là xí muội (theo cách gọi của miền Nam), vốn là cách phát âm tiếng Quảng Đông của từ Hán Việt toan mai (酸梅), có nghĩa là mơ chua. Toan mai nguyên là một vị thuốc trong nền y học cổ truyền của một số quốc gia như Việt Nam và Trung Quốc với tác dụng làm thuốc giảm ho, chống khô họng, viêm họng, khản tiếng.

Tuy nhiên ngày nay ô mai hay toan mai thường được nhắc tới như một hàng quà ăn chơi như mứt, kẹo. Ô mai được chế biến từ nhiều loại quả khác nhau như mận, chanh, me, sấu, mơ, khế, xoài, đào, dứa, quất, xoài với hương vị và màu sắc riêng biệt ….

Tại sao gọi là tuổi ô mai ?

Từ “tuổi ô mai“ được cho rằng xuất phát từ tuần báo TUỔI NGỌC dành cho tuổi mới lớn trước năm 1975 do nhà văn Duyên Anh chủ biên.

Người ta cũng lí giải rằng, trước đây, quà vặt yêu thích phổ biến của con gái tuổi này là ô mai. Khi đi học trong cặp lúc nào cũng có ô mai. Đến giờ ra chơi đem ra chụm lại ăn và tán gẫu nên người ta gọi là tuổi ô mai.

Viết một bình luận