Từ điển Gen Z: "Fishu" là gì?

Đây không phải tiếng nước ngoài đâu mấy bạn, mà là tiếng của Gen Z đấy!

Cõi mạng biến chuyển từng ngày, bạn chỉ cần cập nhật chậm một chút thôi là sẽ thành "người tối cổ" ngay. Hệ thống từ lóng, tiếng lóng sử dụng trên MXH không phải ngoại lệ. Nếu 8X, 9X có từ điển teencode riêng thì Gen Z bây giờ cũng thế. Thậm chí bằng sự sáng tạo "đỉnh của chóp", Gen Z còn có khả năng chế cháo ra những từ mà bạn thậm chí còn không đọc được mặt chữ nữa cơ, chứ đừng nói là hiểu ý nghĩa.

May cho bạn là nắng đã có mũ, mưa đã có ô còn lơ ngơ trên mạng thì đã có ngay Từ điển Gen Z. Chỉ vài phút tra cứu, tìm tòi và ôn bài là bạn đủ sức tung hoành cùng các em, các cháu bây giờ rồi! Và bài học mới nhất chúng ta có hôm nay chính là: Fishu.

Từ điển Gen Z: "Fishu" là gì?

Cảm xúc đầu tiên của bạn khi đọc từ này có lẽ chính là hoang mang đúng không, vì chẳng biết đây rốt cuộc là tiếng Anh hay tiếng Việt hay thứ ngôn ngữ nào khác trên thế giới. Câu trả lời đây đơn giản là... tiếng Gen Z thôi.

Được biết, "fishu" là một tính từ có thuộc tính "tân cổ giao duyên", được tạo thành từ cả tiếng Anh và tiếng Việt. Cụ thể, "fish" trong tiếng Anh có nghĩa là "cá", khi kết hợp với hậu tố "u", cả hai hòa làm một thành từ "cáu" với ý nghĩa hoàn toàn mới chẳng liên quan gì đến biển cả hay hải sản nữa.

Vẫn chưa hiểu à? Công thức đây: có "fish" = "cá", suy ra "fish" + "u" (fishu) = "cá" + "u" (cáu). Như vậy, "fishu" chính là một cách viết khác của "cáu", nhằm chỉ trạng thái cảm xúc bực bội, cáu kỉnh, khó ở.

Ví dụ cụ thể:

- Sáng ngày ra đã gặp liên tiếp rắc rối, đi muộn, trễ xe bus: Nghĩ nó fishu!

- Muốn uyển chuyển nói cho bạn trai rằng mình đang cảm thấy không tốt: Em đang fishu đấy nhé!

- Bị điểm kém: Huhu, mình fishu lắm...

Không ai biết từ "fishu" xuất hiện lần đầu từ bao giờ và do ai chế ra nhưng 11/10 người đều cho rằng chính Gen Z là tác giả và cũng là nhân tố giúp từ vựng mới này lan truyền rộng rãi hơn bao giờ hết. Nhờ thế mà từ nay, dân tình có thêm khái niệm để bộc lộ tâm trạng tiêu cực (nếu cần) mà không sợ bị phụ huynh mắng rằng sao suốt ngày thấy than vãn thế.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

M416 - Design: Thủy Tiên


like
share
comment


Bài viết mới

Hệ thống trang bị hắc ám chuẩn bị xuất xưởng trong ĐTCL Mùa 5 là gì?

Sự trỗi dậy của Vua Suy Vong Viego không chỉ đem lại những thay đổi tại đấu trường Summoner Rift mà còn hình thành một vũ trụ hoàn toàn mới mẻ trong Đấu Trường Chân Lý. Điều đó thể hiện rõ nét ở hệ thống Trang Bị Hắc Ám sắp cập bến máy chủ PBE. Hãy cùng tìm hiểu trang bị này là gì và nó có ảnh hưởng thế nào trong ĐTCL Mùa 5: Ngày Phán Quyết nhé!

Đất Thổ Cư Là Gì? Những Quy Định Mới Nhất Về Đất Thổ Cư Năm 2021

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Mọi thông tin liên quan như đất thổ cư là gì, các quy định hiện hành về đất thổ cư và kinh nghiệm mua bán đất sẽ được chúng tôi phân tích chi tiết.

Tết Hàn Thực là ngày gì, ý nghĩa, mâm lễ và văn khấn cúng mùng 3/3

Tết Hàn Thực là ngày gì, có ý nghĩa như thế nào và các món bánh, mâm lễ cúng bao gồm những gì, văn khấn cúng Tết mùng 3/3 đầy đủ nhất.

Kênh YouTube Thơ Nguyễn bất ngờ “hồi sinh”, sự thật đằng sau là gì?

Sau thời gian lùm xùm xoay quanh video "xin vía học giỏi" bằng búp bê, mới đây nhiều người bất ngờ khi kênh Youtube của Thơ Nguyễn "hồi sinh" trở lại.

METROPOLITAN MUSEUM OF ART là gì? 18 tuyệt tác in trên trang chủ Google

Viện bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Mỹ) được Google vinh danh ngày 13/4 nhằm kỷ niệm 151 năm ngày thành lập.

Chín bậc phù đồ là gì?

Hỏi: Tôi đọc sách thấy câu “Dẫu xây chín bậc Phù đồ, chẳng bằng làm phúc cứu cho một người”. Vậy phù đồ là gì? Ý nghĩa của câu này thế nào?

Chi Pu "gây bão" MXH khi trả lời câu hỏi “Con của con cóc là con gì?”

Câu hỏi đơn giản nhưng phản ứng của mỹ nhân Hà thành khiến nhiều người bất ngờ.

Capsule Closet - trào lưu tủ quần áo con nhộng đang ngày càng phổ biến là gì vậy?

Tủ quần áo con nhộng chính là tủ đồ gồm những item quần áo thiết yếu. Chúng là những set đồ cơ bản, dễ mặc, khó lỗi mốt và dễ kết hợp với các món đồ thời trang theo xu hướng.

Quán chiếu là gì?

Quán chiếu là tham thiền suy xét mà chiếu thấy, cao hơn là đạt tới trí huệ chân thật do mình quán tưởng mà chiếu thấy thật tướng.

Bài viết khác

Lõi bò Úc siêu rẻ bán đầy chợ thực chất là bò gì?

Chỉ 120.000 đồng/kg, lại được tặng thêm lá hương thảo, thăn lõi bò Úc đang làm mưa làm gió trên chợ mạng.

Dám bôi nhọ cả Hoàng gia Anh, vậy tham vọng cuối cùng của Meghan là gì?

Meghan được cho là đã ấp ủ mơ ước này ngay sau khi hẹn hò Hoàng tử Harry.

Vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ là gì?

Trong tháng 4/2021, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) lần thứ hai, đồng thời cũng là kỳ đảm nhận vị trí chủ tịch cuối cùng của Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ 2020-2021.

Website hay