Tiết lộ hành trình viết lách để chữa lành là gì và có thực sự tốt?

Bạn trông chờ vào một ai hiểu mình nhưng chính bạn lại không dám lột c...

Bạn có tin nhắn đến:

- Mày chọn thất nghiệp thì có tính toán thời gian sắp tới chưa? - Tao tính học viết… nhưng cũng không chắc nữa. - Nếu không chắc thì đừng làm, đi làm công ty đi!

Sau khi tốt nghiệp Đại học vào ba tháng trước với tấm bằng loại giỏi, mình từ chối thư nhận việc tại nhiều công ty để dừng lại chỉ để... nghỉ ngơi và học viết. Có lẽ vì thế đã gây “hoang mang dư luận” từ bạn bè. Nhưng lý do đằng sau nguyên nhân từ chối nhận viết đến từ căn bệnh tâm lý - mang trên người đã tám năm.

Tiết lộ hành trình viết lách để chữa lành là gì và có thực sự tốt?

Ảnh bởi

DANNY G

trên

Unsplash

Chúng ta dành cả tuổi trẻ để sống và làm việc vì muốn được mọi người xung quanh công nhận. Chúng ta lo sợ đi ngược lại với đám đông và "răm rấp" tuân theo quy tắc chuẩn của xã hội. Chúng ta “làm bạn” với chính mình bằng những câu nói trách móc, nuối tiếc về quá khứ không hoàn hảo.

Bạn phải thừa nhận thôi nào, ta thành công từ việc học tập đến những lời tán thưởng từ nhiều người khác nhưng ta vẫn không thể điều khiển tâm trí quên được quá khứ u buồn và đầy mát mát. Chỉ có bạn - duy nhất là bạn - mới có thể hiểu rõ bạn nhất.

Nên đừng cố gắng chứng minh người khác không hiểu mình là họ sai. Vì họ hay bạn đều mang trên mình những chiếc mặt nạ mang khái niệm: hạnh phúc, vui vẻ, tự tin, tích cực… mà khi tháo xuống khái niệm ấy lại đổi thành: buồn bã, tự ti, tiêu cực…

1. Viết cho chính mình trước khi viết cho người khác

Mình viết về những bộ phim, những bài quảng cáo, những bài tổng hợp… Càng viết, tâm lý mình càng hoang mang và trống rỗng. Mình sống hệt như câu nói Dr. Farrah Gray - “Nếu bạn thức dậy mà không có mục tiêu, tốt hơn là nên quay trở lại giường ngủ”.

Quả thật mình quay lại giường ngủ suốt ngày, giống như đang sống tách biệt với “thế giới”, không biết hiện tại là mấy giờ, cứ tỉnh rồi lại ngủ. Những âm thanh mang tiếng trách cứ, dằn vặt, hoài nghi, nỗi sợ về mọi thứ… đang vang trong đầu mình mỗi ngày. Tâm trí đầu tiên bảo mình viết đi, tâm trí thứ hai lại bảo mình nhớ đến quá khứ.

Mình quên mất rằng trước khi “yêu lấy người khác thì phải yêu lấy chính mình đầu tiên” . Mình hiểu ra bản thân cần phải chữa lành. Nếu không ngày mai báo chí sẽ đưa tin một cô gái trẻ bị phát điên khi nói chuyện một mình trong lúc viết.

Bạn muốn viết lách để động viên cho ai đó nhưng chính mình vẫn còn nhiều tổn thương thì sao có thể chắp bút viết hoàn chỉnh.

Mình muốn kể cho bạn nghe về câu chuyện có thật từ người đàn ông có tên là James W. Pennebaker. Sau cuộc đổ vỡ hôn nhân, ông đã rơi vào nỗi tuyệt vọng, trầm cảm, chán nản. Cho đến khi ông chắp bút viết một cách tự do và nỗi niềm khó nói về hôn nhân, về gia đình, về công việc, về sắc dục và cả về cái chết. Pennebaker cảm thấy như được giải phóng vì ông nhận ra đã thoát ra khỏi trầm cảm và cuối cùng là hàn gắn lại được cuộc hôn nhân bên bờ vực đổ vỡ của mình nhờ viết lách.

Cuối cùng ông đã dành gần 40 năm cuộc đời để nghiên cứu chuyên sâu về tác động tích cực của việc viết trị liệu (expressive writing therapy). Ngặt nỗi, người đàn ông ấy chính là Tiến sĩ Tâm lý học vẫn có đoạn thời gian rơi vào tuyệt vọng. Huống chi chúng ta không xuất phát từ ngành Tâm lý học lại phải dằn vặt chính mình là khác biệt với những người xung quanh.

Thế nên mình muốn nói rằng:

Viết lách có sức mạnh cho phép chúng ta chữa lành trái tim và kết nối sâu sắc hơn với chính bản thân mình.

- Bà cụ non

2. Các chủ đề để viết chữa lành

Hãy đưa bạn trở về quá khứ mà chính bản thân bạn đã che dấu, trốn tránh và coi nó là bí mật mà nghĩ rằng cuối đời này sẽ mang theo đến cuối đời. Viết về một quá khứ không hoàn hảo, đầy rẫy những tổn thương, tiếc nuối hay thậm chí là những uất hận, căm ghét mà bản thân đã gây ra hoặc đang gánh chịu.

Bạn có thể viết về hiện tại đó là nỗi sợ phải đi làm, phải thức dậy mỗi ngày. Viết về những thứ làm bản thân không hài lòng, cứ viết ra hết đi đừng sợ hãi và chối bỏ cảm xúc lúc đó là giả tạo. Tóm lại hãy viết xuống những thứ tiêu cực đang đeo bám đứa trẻ bên trong bạn và tận hưởng sự nhẹ nhõm khi đã buông bỏ được bản ngã chính mình.

Sau đây là quá trình viết chữa lành hàng ngày của mình:

Mỗi buổi sáng thức dậy : Viết đầy ba trang giấy về những câu chuyện, những điều làm mình đau khổ, tiêu cực, không hài lòng của ngày hôm qua.

Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ : Viết hơn mười điều về sự biết ơn của ngày hôm đấy. Cụ thể là: biết ơn mình vẫn lành lặn, biết ơn bản thân mạnh mẽ, biết ơn cuộc cãi nhau với người bạn đã giúp mình nhận ra bản thân còn nhiều nóng giận...

Trong quá trình viết chữa lành, bạn có thể sẽ khóc rất nhiều nhưng hãy mặc kệ nó đi vì đó chính là cảm xúc chân thật nhất của bạn khi đã buông bỏ “mặt nạ phòng bị” với thế giới. Sau khi viết xong, bạn hãy ôm “chính mình” vào lòng và cảm ơn bản thân đã can đảm, không còn trốn tránh quá khứ.

- Bà cụ non

3. Trải nghiệm viết chữa lành tinh thần

Những ngày bắt đầu “Viết chữa lành cho chính mình”, mọi thứ dễ dàng hơn mình tưởng. Dễ gì? Dễ khóc. Mình nghĩ suốt cả quãng đời này sẽ chôn dấu nỗi buồn quá khứ cho tới khi chết. Ai dè đến khi bắt tay vào viết, mình đã viết một cách thoải mái những uất ức, nỗi hận, xấu xa, tham lam… của bản thân ra.

Viết tới ngày thứ ba, thật không tin nổi khi mình đã hoàn toàn thoát ra khỏi quá khứ gần 60 phần trăm. Mình đã một phần tha thứ cho những cái sai ở quá khứ và biết cách dịu dàng hơn với bản thân. Có lẽ sẽ có ai đó nghi ngờ vì nếu viết mà bản thân khỏi bệnh tâm lý thì đã không cần tìm đến chuyên gia tâm lý.

Thật ra, mình nghĩ mỗi người sẽ có cách điều trị riêng để phù hợp với hoàn cách hiện tại của mình. Nếu mình chấp nhận bỏ công việc để chọn viết chữa lành để cứu rỗi cho tâm hồn thì ai đó sẽ chọn phương pháp như yoga, thiền, tham khảo ý kiến bác sĩ… Nhưng dù làm cách nào, mình cũng mong bản thân mỗi người phải nghiêm túc và tin tưởng bản thân sẽ vượt qua.

Mình đã từng nghe chia sẻ của một bạn đã trị liệu tại bệnh viện đã gần hơn hai năm nhưng bạn ấy vẫn trong tình trạng nặng nề vì chính bản thân bạn ấy không chịu thoát ra quá khứ. Đến cuối cùng, khi cậu ấy tập viết những tâm trạng đã trải qua trong giai đoạn trị liệu tâm lý như đau khổ, suy sụp, mất ăn mất ngủ… thì cậu ấy đã giảm được liều lượng uống thuốc mỗi ngày.

Sai lầm lớn nhất của thầy thuốc là cố gắng chữa trị phần thể xác mà không cố gắng chữa trị tinh thần cho người bệnh; họ đã quên rằng tinh thần và thể xác sẽ đi đôi với nhau.

Dale Carnegie - nhà văn người Mỹ

Trong quá trình “Viết chữa lành”, mình không đặt nặng mục tiêu sau khi viết xong là sẽ “tiêu diệt” căn bệnh tâm lý hay mong chờ mình sẽ có một tương lai tươi sáng. Vì là sai lầm khi viết cho chính mình là: “Nếu bạn hứa trả bằng cái mình chưa sở hữu thì rồi cũng sẽ có lúc bạn mất đi ý chí đạt được nó” nên khi viết bạn đừng trông chờ vào kết quả là sau một đêm viết là lạc quan mà hãy rèn luyện viết mỗi ngày. Vì không biết trước được rằng tương lai liệu bạn có rơi vào hoàn cảnh nào để đau buồn nữa không.

Suy cho cùng “viết chữa lành” giống như một liều thuốc tinh thần để bạn sẵn sàng lao vào “trận chiến” nếu nó lại xuất hiện chống lại bạn. Vì nó không phải chữa trị bách bệnh nên mình muốn đi một cách chậm rãi để “yêu bản thân” hơn là “yêu cái nhìn người khác hâm mộ mình”.

"Chỉ khi bạn dám đối mặt với những khúc mắc trong sâu thẳm và biến nó thành con chữ thì chúng ta mới có thể thoát ra được".

...

Đây là bài viết được viết ra dựa trên trải nghiệm có thật của mình. Bài viết được gửi đến bạn để lan tỏa những giá trị tích cực của việc viết chữa lành. Nếu nhìn thấy thích hay thấy chính bạn trong bài viết bày, hãy để lại bình luận và nhấn theo dõi mình. Cám ơn vì bạn đã cùng đọc với mình.

TRẦM CẢM CHIA SẺ CẢM XÚC VIẾT LÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG tâm sự


like
share
comment


Bài viết liên quan

Bài viết mới
Pipeline là gì? Đặc điểm của quy trình Pipeline với doanh nghiệp B2B

Pipeline là gì? Đặc điểm của quy trình Pipeline với doanh nghiệp B2B

Pipeline là gì? Đây là một thuật ngữ tiếng anh được sử dụng phổ biến trong kinh doanh. Sales pipeline được chia thành 5 quy trình giúp cho doanh nghiệp B2B hoạt động hiệu quả. Để tối ưu hóa và rút ngắn thời gian cho 5 quy trình, Fastwork đã đưa ra những phần mềm tiên tiến nhất giúp quản lý và lưu trữ thông tin cho doanh nghiệp.
Chiến lược đại dương xanh là gì? Phân biệt với chiến lược “Đại dương đỏ”

Chiến lược đại dương xanh là gì? Phân biệt với chiến lược “Đại dương đỏ”

Trong thời buổi kinh tế thị trường, cung vượt cầu, các doanh nghiệp khó có thể cạnh tranh trên cùng một thị trường rộng lớn. Nhà quản lý cần có chiến lược chiếm lĩnh các thị trường ngách, thị trường mà doanh nghiệp mình có thể nắm thế “độc quyền”. Họ cần tạo ra các “đại dương xanh” nhằm mang đến lợi nhuận và sức ảnh hưởng. Vậy chiến lược đại dương xanh là gì có khác biệt gì với “Đại dương đỏ”.
Ai cũng kêu đừng bao giờ từ bỏ hy vọng nhưng nhìn bức hình đội bóng rổ thiếu niên này họ mới hiểu tuyệt vọng là gì

Ai cũng kêu đừng bao giờ từ bỏ hy vọng nhưng nhìn bức hình đội bóng rổ thiếu niên này họ mới hiểu tuyệt vọng là gì

Vào giữa tháng 7 vừa qua, tên tuổi của Trương Tử Vũ đã chiếm trọn sự quan tâm của cộng đồng mạng Trung Quốc vì chiều cao vượt trội của mình.
Lê Phương bị chất vấn không đeo nhẫn cưới với chồng trẻ, lý do phía sau là gì?

Lê Phương bị chất vấn không đeo nhẫn cưới với chồng trẻ, lý do phía sau là gì?

Lê Phương phải lên tiếng ngay và luôn giải thích khi thiếu biểu tượng hôn nhân trên tay.
Trong tiếng Việt, sự khác biệt giữa ‘yêu’ và ‘thương’ là gì?

Trong tiếng Việt, sự khác biệt giữa ‘yêu’ và ‘thương’ là gì?

Được rồi, với tư cách là một người bản ngữ Việt Nam, tôi sẽ cố gắng trả lời điều này: cả hai đều là những từ để chỉ cảm giác yêu mến và tình cảm với ai đó, điều gì đó. Hai điều này có thể được sử dụng thay thế cho nhau và bình đẳng mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên nhầm “yêu” và “thương”:
Bóc Term: Shitpost là gì? Vì sao người ta thích shitpost?

Bóc Term: Shitpost là gì? Vì sao người ta thích shitpost?

Đôi khi, một chút nhảm nhí cũng khiến cho cuộc tranh luận thêm thi vị.
Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một bức tranh để hiểu tính cách của bạn là gì?

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một bức tranh để hiểu tính cách của bạn là gì?

Bộ tranh dưới đây được các nhà tâm lý học người Mỹ có được sau khi tiến hành các bài kiểm tra tâm lý ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới trong 7 năm, mỗi bức tranh thể hiện mỗi đặc điểm tính cách khác nhau.
Too Hot To Handle Brazil giới thiệu loạt sex toy mới lạ, "dân chuyên" chắc cũng không biết là gì!

Too Hot To Handle Brazil giới thiệu loạt sex toy mới lạ, "dân chuyên" chắc cũng không biết là gì!

Khán giả Too Hot To Handle Brazil được "khai sáng" khi biết loạt kiến thức về tình dục.

Bài viết khác
Dấu hiệu và triệu chứng khi mắc COVID-19 biến thể Delta là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng khi mắc COVID-19 biến thể Delta là gì?

Theo tạp chí sức khoẻ WebMD, nhức đầu, đau họng, sổ mũi và sốt là những triệu chứng phổ biến khi mắc COVID-19 biến thể Delta.
MBO là gì? Cùng tìm hiểu ưu & nhược điểm của MBO.

MBO là gì? Cùng tìm hiểu ưu & nhược điểm của MBO.

Bên cạnh việc dựa vào năng lực lãnh đạo và quản lý của người đứng đầu, các doanh nghiệp còn có các công cụ quản trị để hỗ trợ và giúp quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn. Cùng với MBP, OGSM, KPIs, BSC,… MBO cũng là một công cụ quản trị hữu hiệu được nhiều doanh nghiệp tin tưởng áp dụng.
MBO
OGSM là gì? Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa OGSM & BSC.

OGSM là gì? Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa OGSM & BSC.

Một doanh nghiệp thành công là một doanh nghiệp có thể định hướng và hiện thực hóa tầm nhìn và mục tiêu của mình. Hiện nay, có rất nhiều công cụ quản trị hiện đại có thể giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này. Có những cái tên rất quen thuộc nhưng cũng có những cái tên còn đôi phần xa lạ đối với doanh nghiệp Việt Nam.
'Mục tiêu kép' thực sự lúc này là gì?

'Mục tiêu kép' thực sự lúc này là gì?

Theo GS Trần Ngọc Anh, “mục tiêu kép” là hạn chế tối thiểu thiệt hại sức khỏe, tính mạng của nhân dân và đảm bảo các hoạt động kinh tế thiết yếu để chiến đấu lâu dài với dịch bệnh.

Cỗ máy khổng lồ này là gì mà khiến cho Hoàng tử William phải đích thân đến ban ơn?

Một thành tựu khoa học đến từ Scotland sau gần 20 năm phát triển.
Liệu chúng ta có thật sự cần "trưởng thành"?

Liệu chúng ta có thật sự cần "trưởng thành"?

Hôm qua bạn mình đã hỏi: "Trưởng thành là gì nhỉ?" ...
Dragon Ball Super: Bản chất của sức mạnh hủy diệt Hakai là gì?

Dragon Ball Super: Bản chất của sức mạnh hủy diệt Hakai là gì?

Hakai là sức mạnh của các vị Thần Hủy Diệt trong Dragon Ball Super và được Vegeta sử dụng trong chap mới, vậy bản chất của sức mạnh này là gì?

Website hay