Thụt dầu là gì?

1 năm trước

Thụt dầu là động tác dùng hai tay bắt chéo qua ngực, tay trái nắm dái tai phải, tay phải nắm dái tai trai sau đó đứng lên – ngồi xuống . Mỗi lần ngồi xuống được tính là 1 cái (lần) thụt dầu. Đây là hình phạt thường được áp ụng cho học sinh ở các tỉnh miền Nam.

Động tác thụt dầu có gây tác hại gì không

1. Rối loạn tiền đình cấp tính

Động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc với tốc độ nhanh sẽ ảnh hưởng đến chức năng thăng bằng của tiền đình ốc tai. Nó sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiền đình cấp tính với các biểu hiện như chóng mặt, đau đầu. Có biểu hiện về rối loạn thị giác tức thời như nhìn mờ, nhìn đôi. Nặng hơn có biểu hiện buồn nôn và nôn.

Các triệu chứng rối loạn tiền đình cấp tính này có thể hết sớm chỉ sau nửa giờ hoặc vài giờ nhưng có khi kéo dài vài hôm.

2. Tụt huyết áp do tư thế

Động tác đứng lên ngồi xuống liên tục trong thụt dầu còn ảnh hưởng đến chức năng tuần hoàn. Thông thường gây nên tình trạng tụt huyết áp do tư thế. Trong trường hợp này triệu chứng xuất hiện sớm và nhẹ thường là chóng mặt, nhìn hoa mắt, nhìn thấy vàng trước mắt, nổ đom đóm mắt, nặng hơn là ngất.

Hai loại tổn thương này nói chung không nghiêm trọng, tuy có thể nặng nhưng vẫn có thể chữa khỏi được, nhiều khi không chữa cũng vẫn khỏi.

3. Hội chứng li giải cơ

Khi bị phạt thụt dầu nhiều cái (100 cái – 200 cái như các trường hợp học sinh bị phạt gần đây) sẽ gây ra hiện tượng li giải cơ, đau cơ do vận động các cơ quá mức. Men cơ trong máu tăng lên sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu đỏ. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng mà đầu tiên là bị suy thận cấp.

4. Ảnh hưởng tới tâm lý đối với trẻ bị phạt

Tuy nhiên, trong một khía cạnh khác, nếu thụt dầu không phải là một động tác chủ động hoặc do trẻ tự gây ra mà là một hình phạt thì hậu quả của nó không chỉ dừng ở tổn thương thực thể đã nêu mà còn ảnh hưởng đến tâm lý trẻ có khi nặng nề. Nó có thể được coi là một hình thức bạo hành trẻ em.

Triệu chứng thể hiện tùy thuộc mức độ thương tổn và thường xuất hiện sau một sự kiện trẻ bị xúc phạm.

Với các em tuổi học đường thì biểu hiện thường là buồn bã, cảm giác sợ hãi, thối lui trong các hoạt động thường ngày, cảm giác tội lỗi, chậm phản ứng, tính tình thay đổi, phản ứng chậm chạp, ngủ ác mộng, học hành sa sút. Nặng hơn trẻ có thể có những rối loạn tâm thần cấp tính như hung hãn hoặc hiền lành. Tùy theo cường độ, thời gian, tầm nguy hại mà tiên lượng bệnh nặng hay nhẹ.
Bài viết mới

Thẻ nổi bật