Thượng mã phong là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Thượng mã phong hay còn gọi là Phạm phòng (có một số nơi gọi là “trúng phong, trúng phòng”) là một hiện tượng xảy ra khi đang sinh hoạt tình dục, có thể xảy ra với cả người nữ và người nam. Nó gây ra hiện tượng ngất xỉu thậm chí đột tử.

Triệu chứng

Trong khi quan hệ, người nam (nữ) đột nhiên biến sắc, mặt trắng bệch, hơi thở ngắn và gấp, lạnh, tay chân co giật, bất tỉnh…

Cách xử lý thượng mã phong

Khi gặp phải tình trạng trên nên giữ nguyên tư thế 2 cơ thể tiếp xúc, để người nam (nữ) vẫn còn được sưởi ấm từ người kia, giữ âm dương hài hoà.

Sau đó từ từ thực hiện thao tác kích thích đối phương tỉnh táo trở lại bình thường bằng cách làm sau: dùng kim, trâm nhọn theo người, để đâm vào huyệt trường cường (nằm giữa hậu môn và bộ phận sinh dục nam) là một cách để giúp hồi tỉnh. Ngoài ra, bất cứ cái gì có thể làm người nam (nữ) đau, như giật tóc, giật lông, cắn 10 đầu ngón tay… có thể làm cho nạn nhân đau quá mà hồi tỉnh. Đồng thời, ấn mạnh vào huyệt ở giữa nhân trung để giúp tri giác phục hồi, kết hợp làm hô hấp nhân tạo (nằm đầu thấp, hà hơi, thổi ngạt) nhằm kích thích hô hấp.

Trong trường hợp phát hiện tim ngừng đập thì phải ấn ngoài lồng ngực. Dù ở vào bất cứ hoàn cảnh tế nhị nào cũng phải gọi cấp cứu vì nếu chậm trễ vài phút người mắc thượng mã phong sẽ chết.

Nguyên nhân và các trường hợp thường gặp

Theo y học hiện đại, nguyên nhân thường gặp trên người bệnh nhân có sẵn bệnh lý tim mạch, trong quá trình sinh hoạt tình dục, do kích thích thần kinh thực vật quá mức, từ đó dẫn đến trụy tim mạch bởi các nguyên nhân: Nhồi máu cơ tim cấp, xuất huyết não, tim phổi bị chèn ép, thuyên tắc động mạch phổi, bệnh lý mạch vành, hạ huyết áp đột ngột…

Các trường hợp thường gặp phải thượng mã phong là:

  • Những cặp vợ chồng mới cưới, những người đi xa vợ/bạn gái lâu ngày gặp lại.
  • Do thể trạng cơ thể yếu.
  • Trong lúc quan hệ mà thần kinh căng thẳng, hoặc quan hệ quá nhiều.

 Do vậy, để tránh gặp phải thượng mã phong thì không nên

  • Quan hệ trong trường hợp thể lực yếu.
  • Uống quá nhiều rượu, bia trước khi quan hệ
  • Quá căng thẳng về tinh thần.
  • Ham muốn quá mạnh.

Viết một bình luận