Thỉnh oan gia trái chủ là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

 “Thỉnh oan gia trái chủmời, rước những “vong hồn” mà trong kiếp trước (tiền kiếp) mình có oan trái, thù hằn hay mang nợ, để kiếp này mình trả nợ cho những “vong” đó để thoát khỏi bệnh tật, tai ương trong cuộc sống. Đây là phương pháp mà chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) lợi dụng sự thiếu hiểu biết về Phật Giáo của người dân để truyền bá, kêu gọi người dân đóng tiền thực hiện “giải oán” thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Cách “thỉnh oan gia trái chủ” ở chùa Ba Vàng

Theo lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu. Mỗi đợt thu hút hàng ngàn người tham dự.

Người đi “thỉnh” sẽ phải xếp hàng nhận số, 9h việc phát số kết thúc.  

Trong phòng chờ, người đi “thỉnh” phải xem đi xem lại cả chục lần những clip có nội dung truyền bá về oán hồn. Sau đó, người đi “thỉnh” phải ký hàng loạt cam kết, bị khám kỹ càng, bị yêu cầu phải bỏ lại toàn bộ thiết bị điện tử có khả năng ghi âm, ghi hình ra ngoài khu vực thỉnh vong. Ngoài ra, người đi “thỉnh” cũng buộc phải đọc kinh nhiều lần, phải cung cấp CMND bản gốc để thể hiện sự thành tâm chân thực nhất… 

Cuối cùng, người đi “thỉnh” được vào “căn phòng cuối”. Tại đây, “vong” lên “nhập” vào người của nhà chùa, mặt đỏ phừng phừng, chửi bới ầm ĩ, rồi nhảy lên tát túi bụi. Sau đó, “vong” dịu đi bảo đóng tiền giải oán sẽ tha cho…  Người ít thì vài triệu, nhiều thì vài “chục”, thậm chí có người bị “vong” đòi tiền tỷ.

Lời vong phán được người của nhà chùa ghi lại hộ người đi “thỉnh”
 

Phương pháp lừa dối

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM thì trong Phật giáo nguyên thủy cũng như Phật giáo đại thừa, không có dòng kinh nào nhắc đến phương pháp thỉnh oan gia trái chủ. Nó hoàn toàn đi ngược lại với các giáo lý, triết lý nhà Phật, vốn rất khoa học, có những giá trị thực tiễn và đề cao sự bình an trong tâm hồn của mỗi người.

“Việc tồn tại của thế giới tâm linh không riêng gì Phật giáo mà hầu hết tôn giáo hiện nay đều thừa nhận, nhưng không thể vin vào cớ đó để nói việcthỉnh oan gia trái chủ là đúng đắn. Đạo Phật thừa nhận có cảnh giới của vong linh nhưng đạo Phật không khuyên, xúi giục người ta việc thỉnh linh hồn, ma quỷ về”.

Đạo Phật chân chính dạy con người ta mở lòng từ bi, giúp đỡ mọi người không vụ lợi, không tư lợi cá nhân. Bởi vậy, mọi việc cúng bái, làm lễ nhà chùa làm cho dân chúng đều không có mức giá cụ thể, mà kêu gọi người dân phát tâm tùy công đức.

“Việc nhà chùa thu tiền, ép đóng tiền, gửi tiền qua tài khoản để lễ, thỉnh oan gia trái chủ đã vi phạm những giáo điều cơ bản mà đức Phật truyền lại”, thầy Từ khẳng định. Đứng từ phương diện xã hội lẫn góc nhìn Phật học, có thể phân tích hành vi trên là sự lừa dối, hăm dọa nhằm vòi vĩnh tiền.

Viết một bình luận