Tết Thanh minh là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

Tết Thanh minh hay Tiết Thanh minh là tiết bắt đầu từ khoảng ngày 4 hay 5 tháng 4 (khi kết thúc tiết xuân phân) và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 4 theo dương lịch tuỳ từng năm. Theo khái niệm lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền Văn hóa Trung Quốc (Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên) thì Thanh minh là tiết khí thứ 5 thuộc mùa xuân. Tiết Thanh minh còn được gọi là tiết tháng ba vì bao giờ cũng nằm trong tháng ba Âm lịch. Tiết Thanh Minh gắn liền với Tết Thanh minh, lễ tảo mộ và hội đạp thanh

Ý nghĩa

Theo nghĩa Hán – Việt, “thanh” là khí trong, còn “minh” là sáng sủa. Khi tiết Xuân phân qua, những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa, khí dương lên cao, khí âm hạ xuống, thời tiết bắt đầu ấm áp, dễ chịu là sang tiết Thanh minh.

Tết Thanh minh

Từ thời nhà Thanh, sau khi sửa đổi lịch thì tết Thanh Minh diễn ra vào ngày tiết Thanh minh. Tại Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao thì tết này là một ngày quốc lễ. Còn ở các khu vực khác ở Đông Á thì không. 

Tại Việt Nam các tỉnh Bắc bộ và cộng đồng người gốc Hoa thì ăn tết này theo ngày tiết Thanh minh như Trung Quốc. Từ các tỉnh Thanh Hóa trở vào Trung bộ vẫn ăn tết Thanh Minh theo truyền thống vào ngày 3 tháng 3 âm lịch

Người Tày – Nùng ở vùng đông bắc Bắc Bộ ăn Tết Thanh Minh vào ngày 3 tháng 3 âm lịch và coi đó là lễ trọng lớn nhất năm. 

Tại miền Nam, những tỉnh thành phố có đông người Hoa sinh sống có tập tục ăn Tết Thanh minh vào dịp này. Thường thì họ sẽ lấy ngày 4/4 là ngày chính để cúng Thanh minh, còn việc cúng vào ngày nào là tùy thuộc mỗi gia đình.

Lễ Tảo mộ

tảo mộ tiết thanh minh

Ông bà ta xưa chọn Tiết Thanh Minh là ngày cắt cỏ trên mộ và đắp đất lên mộ (tảo mộ).

Công việc chính của tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho được sạch sẽ. Người ta mang theo xẻng, cuốc để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn, dỡ cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ. Việc đó cũng giúp không để cho các loài động vật hoang dã như rắn, chuột đào hang, làm tổ để tránh phạm tới linh hồn người đã khuất. 

Trẻ em cũng được theo cha mẹ hay ông bà đi tảo mộ, trước là để biết dần những ngôi mộ của gia tiên, sau là để tập cho chúng sự kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ. 

Những người quanh năm đi làm ăn xa cũng thường trở về vào dịp này để tảo mộ gia tiên và sum họp với gia đình. 

Hội đạp thanh

Trước đây, nam nữ thanh niên hay du xuân dịp lễ Thanh minh tảo mộ này nên gọi là hội đạp thanh. Tuy nhiên, hiện nay hội này không còn.

Viết một bình luận