Tháng cô hồn là gì? Cô hồn là gì?

1 năm trước

Tháng cô hồntháng 7 âm lịch hàng năm theo tín ngưỡng tâm linh ở Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kong, Singapore … Người ta tin rằng, trong suốt tháng 7 đặc biệt là rằm tháng 7, những linh hồn dưới âm phủ bao gồm những cô hồn phiêu dạt và linh hồn tổ tiên được Diêm Vương cho phép quay về dương thế. Do vậy, người ta phải cúng cô hồn để không bị ma quỷ quấy phá cuộc sống của mình.

Cô hồn hay còn gọi là ngạ quỷ, quỷ đói, ma đói là cách gọi của dân gian những linh hồn phiêu dạt không nơi nương tựa, không người thờ cúng hoặc chết vì đói khát bệnh tật. Những linh hồn này không (hoặc chưa) được cõi nào tiếp nhận trở thành những vong hồn vật vờ.

Cúng cô hồn

Tháng 7 âm được coi là tháng của ma quỷ, những linh hồn cô đơn, vì thế người Việt quan niệm không nên làm những việc lớn như cưới xin, xây nhà, mua xe,… trong tháng này

Người ta cúng cô hồn hay cúng chúng sinh để không gặp vận xui trong tháng 7 cũng như tích đức, tích phước cho con cháu, xin xóa tội cho vong linh của gia đình dưới suối vàng. Tùy vào từng phong tục tập quán từng vùng sẽ có những nghi lễ và cách thức cúng khác nhau.

Khi cúng chúng sinh, gia chủ hay những người làm lễ đọc kinh cầu siêu để siêu độ cho những vong hồn lang thang không nơi nương tựa.

Cúng cô hồn có thể là một hành vi mang tính nhân đạo, để “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ. Nhưng đồng thời, cúng cô hồn cũng có thể là một hình thức “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, hoặc để được họ “hỗ trợ”.

Các phẩm vật trong cúng cô hồn

Các phẩm vật cúng thường có: hương, hoa, đèn, gạo, muối, nước lã, trầu cau, trái cây, tiền vàng, mía, bánh kẹo, mía chặt khúc, bỏng ngô, tiền lẻ… Một món đặc biệt hay gặp trong mâm cỗ cúng cô hồn là món cháo loãng. Người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đọa không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Buổi cúng thường kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Ở vài nơi, người ta cho phép trẻ con cướp cô hồn khi việc cúng được tiến hành xong.
Bài viết mới

Thẻ nổi bật