Tết Đoan Ngọ là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết giết sâu bọ, Tết mùng 5 tháng 5 là một ngày Tết truyền thống của Việt Nam rơi vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan ngọ tồn tại từ lâu trong văn hóa dân gian phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hóa. Đoan nghĩa là mở đầu, ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều, và ăn tết Đoan ngọ là ăn vào giữa trưa.

Ngày này cũng là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng do vậy còn được gọi là Tết giết sâu bọ.

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch cũng lại là ngày giỗ Quốc mẫu Âu Cơ. Trong dân gian đã lưu truyền câu ca dao:

Tháng Năm ngày tết Đoan Dương, Là ngày giỗ mẹ Việt Thường Văn Lương.

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch còn được gọi là ngày “Vía Bà”, thờ Linh sơn Thánh mẫu trên núi Bà Đen (Tây Ninh).

Ở Đồng Tháp nói riêng và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch còn gọi là ngày “nước quay”. Theo lệ hàng năm, nước ở thượng nguồn đổ về đến nước ta làm nước sông trở thành đỏ đục và có nhiều xoáy nước. Và năm nào cũng vậy, ngày này được coi là ngày bắt đầu của những mùa lũ hàng năm

Các hoạt động chính vào Tết Đoan ngọ

Tết Đoan ngọ là dịp người ta thường ăn tết ở nhà với gia đình. Buổi sáng sớm ngày Tết Đoan ngọ người ta ăn bánh tro, chè hạt sen, trái cây, và rượu nếp để giết sâu bọ, bệnh tật trong người. Thường lệ người ta ăn rượu nếp ngay sau khi họ ngủ dậy.

Người ta cúng lễ cho một tiết mới, mừng sự trong sáng và quang đãng.

Nhiều người tắm nước lá mùi để phòng bệnh và tẩy trừ “sâu bọ”. Người ta cũng dùng năm loại lá là bạch đàn, xương rồng, ngũ trảo, dâu tằm ăn và sả nấu nước xông để bớt bệnh. Nhiều địa phương ở ven biển đúng giờ ngọ đi tắm biển.

Vào ngày này, theo quan niệm dân gian khí dương mạnh nhất trong năm, người ta cúng lễ để cầu an. Cũng theo quan niệm đó, các loại cây lá hái trong thời gian này có tác dụng chữa bệnh tốt nhất nên các thầy thuốc thường lên núi hái thuốc.

lá treo Ngày Tết Đoan Ngọ

Vào dịp Tết Đoan ngọ, Người ta cũng tìm mua những bó lá có dược tính cao (thường gọi lá sâu) để gia chủ treo trước nhà lấy may, đuổi sâu bọ. Mỗi bó có một số loại cây lá như xương rồng, khuynh diệp, sả, lá tràm, lá lốt, bạch đàn, bưởi…

Viết một bình luận