Test mù màu là gì? Những điều cần biết về test mù màu

Bệnh mù màu là bệnh lý gây rối loạn khả năng nhận biết màu sắc của mắt, khiến người mắc không thể nhận biết được một hoặc một số màu sắc nhất định. Để phát hiện sớm bệnh mù màu có nhiều bài test mù màu đã được ra đời như test Ishihara, test Cambridge,...

Test mù màu là gì? Những điều cần biết về test mù màu

Nội dung:

1. Sơ lược về bệnh mù màu

2. Test mù màu là gì?

3. Các loại test mù màu hiện nay

3.1. Test mù màu Ishihara

3.2. Test mù màu Cambridge

3.3. Test mù màu Farnsworth-Munsell

3.4. Test mù màu với kính kiểm tra loạn sắc

4. Một số lưu ý cần nhớ khi làm test mù màu

Mắt bình thường có khả năng nhận biết được tất cả các màu sắc nằm trong khoảng nhìn thấy. Khi mắt không biết được một hoặc một số màu một cách bình thường, điều này có nghĩa là người đó đang bị bệnh mù màu. Vậy, bệnh mù màu là gì và các test mù màu hiện nay hay sử dụng là những loại nào?

1. Sơ lược về bệnh mù màu

Bệnh mù màu là một căn bệnh rối loạn sắc giác khiến cho người bệnh không thể phân biệt được một hoặc một số màu sắc nhất định, hoặc đôi khi nặng nề hơn là không thể nhận biết được tất cả các màu sắc. Cơ chế gây bệnh chủ yếu là do sự hoạt động bất thường của các tế bào hình nón, là những tế bào có chức nặng nhận biết màu sắc của mắt.

Bệnh mù màu có thể gây nên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên trong đó phổ biến nhất là do nguyên nhân di truyền, thường gặp là bệnh mù màu đỏ và xanh lục do di truyền gen lặn trên nhiễm sắc thể giới tính X. Ngoài ra còn có một số các nguyên nhân khác gây bệnh mù màu có thể kể đến như bệnh lý võng mạc, chấn thương mắt, tác dụng phụ của thuốc, nhiễm độc,...

Mặc dù có thể xảy ra ở cả hai giới, tuy nhiên có thể do nguyên nhân chủ yếu của phần lớn các trường hợp là do di truyền, vì vậy tỷ lệ mắc bệnh mù màu ở nam cao hơn nữ rất nhiều trên thực tế.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh mù màu là lành tính và không gây nên ảnh hưởng cho bất kỳ cơ quan nào khác nếu nguyên nhân gây ra nó là do di truyền. Tuy nhiên, bệnh mù màu lại khiến người bệnh gặp khá nhiều trở ngại khi phải thực hiện các công việc liên quan đến phân biệt màu sắc, chẳng hạn như quan sát đèn tín hiệu giao thông,...

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có phương pháp để điều trị bệnh mù màu hiệu quả, nhất là các trường hợp mù màu do di truyền. Tuy nhiên, các phương pháp cải thiện khả năng nhận thức màu sắc của bệnh nhân để tăng chất lượng sinh hoạt vẫn đang được nghiên cứu, cải tiến một cách tích cực.

Test mù màu là gì? Những điều cần biết về test mù màu
Bệnh mù màu là một bệnh về rối loạn khả năng nhận biết màu sắc (Ảnh: Internet)

Đọc thêm :

Bệnh mù màu là bệnh gì? Thông tin từ A đến Z về bệnh mù màu

Mắt bị đỏ tròng trắng là gì? Những thông tin về mắt bị đỏ tròng trắng người bệnh nên biết

2. Test mù màu là gì?

Để nhận biết sớm bệnh mù màu ở một người nào đó, các bài test mù màu có thể được đưa ra. Đây là những bài test yêu cầu người bệnh phải nhận biết màu sắc một cách chính xác để có thể nhận biết được nội dung trong từng trường hợp cụ thể.

Ngày nay, các bài test mù màu được sử dụng trên thực tế được phân chia và xếp vào hai nhóm là test mù màu định tính và các test mù màu định lượng. Trong đó, các test mù màu định tính là những test mù màu được sử dụng phổ biến hơn nhờ sự đơn giản, dễ thực hiện.

Ai cần làm test mù màu?

Không phải tất cả mọi người đều cần phải được làm test mù màu bởi căn bệnh này chỉ thực sự ảnh hưởng đến một số nhóm đối tượng nhất định. Những đối tượng được xếp vào nhóm cần thực hiện các test mù màu bao gồm:

- Những người có làm các công việc có liên quan nhiều đến khả năng nhận biết chính xác các màu sắc như họa sĩ, nhà thiết kế, kiến trúc sư,... là những đối tượng cần được thực hiện test mù màu.

- Người có khó khăn hoặc cảm thấy bất thường khi nhận biết màu sắc là những đối tượng cũng cần được làm test mù màu. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp này đều là những trường hợp mù màu thứ phát sau tác nhân gây hại cho mắt. Còn đối với các trường hợp mù màu di truyền thì do đã xuất hiện bẩm sinh nên thường chính người bệnh cũng không cảm nhận được các bất thường này.

- Khi một người có người thân bị mắc bệnh mù màu, đặc biệt là cha, mẹ, anh, chị, em ruột,... thì cần phải được làm test mù màu để kiểm tra do phần lớn các trường hợp mù màu là do di truyền gây nên.

Test mù màu là gì? Những điều cần biết về test mù màu
Người có cha mẹ, anh chị ruột mắc bệnh mù màu cần được làm test mù màu để kiểm tra (Ảnh: Internet)

3. Các loại test mù màu hiện nay

Như đã nói, hiện nay có khá nhiều bài test mù màu khác nhau được áp dụng trên thực tế để nhận biết sớm bệnh mù màu. Nhưng, các bài test mù màu sau đây là những bài test thường được áp dụng và cho kết quả chính xác nhất:

3.1. Test mù màu Ishihara

Bảng test mù màu Ishihara là một bài test mù màu cổ điển, mang tính định tính và đã được sử dụng từ lâu để nhận biết bệnh mù màu.

Bài test này được thực hiện bằng cách cho một người nhìn vào một bảng test mù màu có hình tròn tạo nên bởi rất nhiều các chấm nhỏ có màu sắc và kích thước khác biệt. Ẩn trong đó là một số số chấm phối hợp với nhau để tạo nên các con số có thể phân biệt với màu nền. Người làm kiểm tra được yêu cầu nhận biết các nội dung trong bảng và chỉ những người có khả năng phân biệt màu sắc bình thường mới có khả năng đọc chính xác nội dung.

Bảng test thị lực Ishihara đầy đủ có 36 đĩa màu với nội dung khác nhau. Tuy nhiên, để đơn giản hóa và nhanh chóng hơn khi kiểm tra thì người ta rút gọn xuống còn 14 hoặc 24 đĩa màu.

Test mù màu là gì? Những điều cần biết về test mù màu
Test mù màu Ishihara là một test mù màu kinh điển và được áp dụng rất phổ biến trên thực tế (Ảnh: Internet)

3.2. Test mù màu Cambridge

Có nguyên tắc kiểm tra tương tự như với test mù màu Ishihara, nhưng thay vào đó bảng test mù màu Cambridge chỉ yêu cầu người kiểm tra nhận biết hướng của chữ C trên nền bài kiểm tra, sau đó nhấn phím chỉ các hướng hoặc nói ra kết quả mà mình nhìn thấy để xác nhận lựa chọn.

Chính bởi bảng test mù màu Cambridge chỉ yêu cầu nhận biết các hướng của chữ C nên nó đơn giản hơn so với bảng test mù màu Ishihara, có thể thực hiện cho cả những đối tượng không biết chữ hoặc trẻ em chưa biết đọc.

3.3. Test mù màu Farnsworth-Munsell

Khác biệt với hai bài test mù màu trước, bài test mù màu Farnsworth-Munsell được xếp vào nhóm bài test mù màu định lượng.

Bảng test mù màu Farnsworth-Munsell gồm nhiều màu sắc khác nhau và cả sắc thái khác nhau của cùng một màu sắc. Yêu cầu được đặt ra là người kiểm tra phải sắp xếp được các màu sắc trong bảng test mù màu Farnsworth-Munsell theo một quy luật nhất định.

Kết quả sắp xếp các màu sắc trong bảng test mù màu Farnsworth-Munsell không chỉ cho phép nhận biết được một người có bị mù màu hay không màu còn cho phép đánh giá khả năng nhận biết được các thay đổi nhỏ trong màu sắc hay không.

3.4. Test mù màu với kính kiểm tra loạn sắc

Đây là một bài test mù màu thường dành cho người bị bệnh mù màu đỏ và xanh lục. Bài test mù màu này được thực hiện bằng cách cho người kiểm tra nhìn vào một thị kính và thấy một vòng tròn. Vòng tròn này được tạo nên bằng hai nửa, nửa trên là do ánh sáng từ đèn vàng, nửa dưới là ánh sáng từ màu đỏ và xanh lục. Người kiểm tra cần phải xoay các núm điều chỉnh sao cho màu trên vòng tròn đồng nhất toàn bộ. Khi màu trên vòng tròn không thể được điều chỉnh đồng nhất thì có nghĩa là có sự bất thường khi nhận biết màu đỏ và xanh lục.

4. Một số lưu ý cần nhớ khi làm test mù màu

Để quá trình kiểm tra mù màu diễn ra kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả hãy lưu ý một số điều sau đây:

- Nếu phát hiện bản thân có các bất thường về nhận thức màu sắc hoặc có các yếu tố liên quan đến bệnh mù màu (đặc biệt do di truyền) thì cần phải đi thực hiện test mù màu ngay để kiểm tra.

- Các bài test mù màu thường không có yêu cầu gì đặc biệt trước khi thực hiện. Tuy nhiên, người kiểm tra sẽ được yêu cầu tháo bỏ toàn bộ các dụng cụ thị giác như kính, kính áp tròng có ảnh hưởng đến khả năng nhận biết màu sắc để đảm bảo cuộc kiểm tra được diễn ra chính xác.

- Khi thực hiện các bài test mù màu, người kiểm tra cần trả lời chính xác dựa vào những gì mình nhìn thấy được, không được đoán kết quả. Đoán kết quả hoặc trả lời lung tung khiến cho bài test mù màu không thể cho ra kết quả chính xác và khách quan nhất.

Tóm lại, thực hiện test mù màu là cần thiết để có thể nhận biết sớm sự xuất hiện của bệnh mù màu. Tùy thuộc vào từng đối tượng và trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể hướng dẫn, yêu cầu thực hiện các test mù màu khác nhau cho phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được hướng dẫn và giải đáp cụ thể hơn.

QN


like
share
comment


Bài viết liên quan
Bại não là bệnh gì? Trẻ bại não sống được bao lâu?

Bại não là bệnh gì? Trẻ bại não sống được bao lâu?

Bại não là một căn bệnh mãn tính gây nên do sự tổn thương hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng suốt đời đến khả năng vận động và trí tuệ của trẻ. Trong các vấn đề liên quan đến bệnh bại não, trẻ bại não sống được bao lâu là câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh có con mắc bệnh bại não quan tâm.

Bài viết mới

Ambient Music là gì? Vì sao "Âm nhạc không gian" được dân công sở & sáng tạo yêu thích?

Khi nhịp sống đang chậm lại do cách ly và giãn cách xã hội, làm việc tại nhà cũng là việc phần đông chúng ta đã quen trong nhiều tháng qua. Trong bối cảnh này, một loại hình âm nhạc được biết đến nhiều hơn và trở nên thích hợp hơn bao giờ hết, đó chính là Ambient music.
Kém hấp thu dinh dưỡng là gì và 4 loại men tiêu hóa hỗ trợ cải thiện tình trạng này

Kém hấp thu dinh dưỡng là gì và 4 loại men tiêu hóa hỗ trợ cải thiện tình trạng này

Có không ít người luôn phải tìm kiếm những loại thực phẩm chức năng hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng cho con em hoặc chính bản thân mình để cải thiện tình trạng ăn uống mỗi ngày. Nếu như bạn đang quan tâm vấn đề này, cần phải biết tất cả những điều trong bài viết dưới đây.
Chuyên gia đọc lệnh, đại tỷ tỉa nến là gì

Chuyên gia đọc lệnh, đại tỷ tỉa nến là gì

Nhiều bạn trẻ đã bắt trend, chế ảnh, ghép mặt mình vào poster quảng cáo của các “chuyên gia tài chính”, kèm chú thích mang hàm ý châm biếm, mỉa mai.
"Hot trend" #TikTokDieuKy là gì mà thu hút 600 triệu lượt xem?

"Hot trend" #TikTokDieuKy là gì mà thu hút 600 triệu lượt xem?

Trào lưu #TikTokDieuKy hướng tới việc lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng, động lực tích cực trong mùa dịch COVID-19.
Chị Tám Ảnh: Ai là người khiến Lý Nhã Kỳ giận dữ, vì sao Phi Nhung phải sửa status 21 lần và "NẾN" là cái gì?

Chị Tám Ảnh: Ai là người khiến Lý Nhã Kỳ giận dữ, vì sao Phi Nhung phải sửa status 21 lần và "NẾN" là cái gì?

Lý Nhã Kỳ gặp biến, tình tiết mới vụ "hot girl tài chính 4.0",... hôm nay nếu bạn chưa hiểu chuyện gì xảy ra trên cõi mạng này thì lại đây Chị Tám Ảnh kể cho.
Trap boy, Trap girl là gì? Vì sao Trap boy, Trap girl lại bị ‘chửi’ nhiều đến thế?

Trap boy, Trap girl là gì? Vì sao Trap boy, Trap girl lại bị ‘chửi’ nhiều đến thế?

'Trap' dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa là ‘cái bẫy’, vậy thật sự thì ‘trap’ chỉ có nghĩa đơn thuần như vậy hay sao?
Đau đầu gối là bệnh gì và những điều cần biết

Đau đầu gối là bệnh gì và những điều cần biết

Đau nhức vùng đầu gối là hiện tượng phổ biến do đây là vùng khớp chịu nhiều chèn ép từ sức nặng của cơ thể. Tuy nhiên, nếu nhận thấy cơn đau nặng lên hoặc kéo dài thì cần phải chú ý đi khám tại địa chỉ uy tín. Bài viết sau sẽ giúp bạn cung cấp kiến thức về đau đầu gối là bệnh gì .
Nóng gan là bệnh gì?

Nóng gan là bệnh gì?

Nóng gan là hiện tượng nhiệt trong cơ thể gây nổi mụn, sạm da, ngứa ngáy… Đây không chỉ là những biểu hiện bề nổi bên ngoài, chúng còn ngầm báo động tình trạng tổn thương gan bên trong, đòi hỏi có sự can thiệp kịp thời. Bài viết này giúp cung cấp các thông tin về nóng gan và cách khắc phục đúng theo khoa học, để cấp tốc “giải cứu” lá gan của bạn.
TP.HCM vượt trên 22.500 ca bệnh, kịch bản tiếp theo là gì?

TP.HCM vượt trên 22.500 ca bệnh, kịch bản tiếp theo là gì?

Hiện tại, đến hôm nay 16/7, số trường hợp mắc COVID-19 tại TP.HCM đã vượt trên 22.500 ca bệnh, kịch bản tiếp theo là gì?

Bài viết khác
Dị ứng da là gì? Hướng dẫn bảo vệ da khỏi tác nhân gây dị ứng đúng cách

Dị ứng da là gì? Hướng dẫn bảo vệ da khỏi tác nhân gây dị ứng đúng cách

Mới đây, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ tới khám khi toàn thân nổi mẩn và ngứa, kèm theo tổn thương da đã khá nặng.
Bóc Term: Kidult - Có đứa trẻ nào bên trong bạn?

Bóc Term: Kidult - Có đứa trẻ nào bên trong bạn?

Dù đã bước sang lứa tuổi đầu 2, đầu 3 nhưng bạn vẫn mải mê sưu tầm đồ chơi, đọc truyện tranh thì chắc chắn bạn là một kidult!
“Siêu nhiệm vụ” được tình báo Mỹ triển khai ở gần Crimea là gì?

“Siêu nhiệm vụ” được tình báo Mỹ triển khai ở gần Crimea là gì?

Chuyên gia quân sự Podberezkin tiết lộ chi tiết về "siêu nhiệm vụ" của tình báo Mỹ gần Crimea.
Từ điển tài chính 4.0 - Hãy trang bị vì ai cũng đi làm chuyên gia kiếm trăm tỷ cả rồi quý vị ơi

Từ điển tài chính 4.0 - Hãy trang bị vì ai cũng đi làm chuyên gia kiếm trăm tỷ cả rồi quý vị ơi

Chào mừng đến với thế giới tài chính 4.0, nơi ai cũng có thể x100 lần tài sản.
Axit folic là gì? Vì sao cơ thể cần bổ sung axit folic?

Axit folic là gì? Vì sao cơ thể cần bổ sung axit folic?

Axit folic là dưỡng chất rất quan trọng đối với sức khỏe mọi người, nhất là phụ nữ mang thai. Bạn có thể nhận được axit folic từ thực phẩm, thuốc hay thực phẩm chức năng. Vậy axit folic là gì?
Từ điển hot girl tài chính 4.0: Đại tỷ gọi nến, chuyên gia đọc lệnh là gì?

Từ điển hot girl tài chính 4.0: Đại tỷ gọi nến, chuyên gia đọc lệnh là gì?

Muốn biết để tránh bị lừa thì cũng cần nắm sương sương các thuật ngữ cơ bản nhé quý dzị!
Góc chỉ người giỏi Hóa mới hiểu: "Uống 2840" nghĩa là gì?

Góc chỉ người giỏi Hóa mới hiểu: "Uống 2840" nghĩa là gì?

Những người thông minh thường thích dùng ngôn ngữ vô cực lắm mọi người ạ. Để hiểu được loại ngôn ngữ này, bạn nhất định phải nắm vững các kiến thức về môn Hóa học.
Chìa khóa giúp tình yêu bền vững và cho trái ngọt là gì?

Chìa khóa giúp tình yêu bền vững và cho trái ngọt là gì?

Cặp đôi vũ công Phạm Lịch và Toàn Trung, cả hai cho biết tình yêu của họ bắt đầu từ việc yêu xa, và đây cũng là một trong những khó khăn mà cả hai phải đối mặt. Với Toàn Trung, anh cho rằng muốn nghiêm túc với một mối quan hệ yêu xa thì điều cần thiết nhất là phải biết lắng nghe để cùng đồng hành và xây dựng. Trong khi đó, Phạm Lịch khẳng định tin tưởng chính là chìa khóa giúp tình yêu bền vững và cho trái ngọt.
Lời khuyên cho việc dung nạp chất béo tối ưu là gì?

Lời khuyên cho việc dung nạp chất béo tối ưu là gì?

Trong một thời gian dài, người dân được khuyến cáo tránh xa hoàn toàn chất béo, tuy nhiên gần đây, chất béo đã được sử dụng trở lại nhưng chỉ với một số loại nhất định.

Website hay