Tác phẩm phái sinh (Derivative work) là gì? Quyền tác giả đối với tác phẩm phái sinh

1 năm trước

Tác phẩm tái sinh (tiếng Anh: Derivative work) là tác phẩm do cá nhân/những cá nhân trực tiếp sáng tạo, được hình thành trên cơ sở một/những tác phẩm đã tồn tại. Tác phẩm phái sinh vẫn được xem là một sản phẩm trí tuệ và qui định về quyền tác giả.

Tác phẩm phái sinh (Derivative work) là gì? Quyền tác giả đối với tác phẩm phái sinh
Hình minh họa: tác phẩm phái sinh (Nguồn: 123RF).

Định nghĩa Tác phẩm phái sinh (Derivative work)

Tác phẩm phái sinh - danh từ, trong tiếng anh được dùng bởi cụm từ Derivative work.

Theo Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2013, "Tác phẩm là sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học thể hiện bằng bất kì phương tiện hay hình thức nào."

"Tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn."

Vậy, có thể hiểu,tác phẩm phái sinh là tác phẩm do cá nhân/những cá nhân trực tiếp sáng tạo, được hình thành trên cơ sở một/những tác phẩm đã tồn tại trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học, được thể hiện bằng bất kì phương thức hay hình thức nào khác biệt với phương thức hay hình thức thể hiện của tác phẩm gốc, thông qua một dạng vật chất nhất định.

Tác phẩm phái sinhnếu không gây đến quyền tác giả đối với tác phẩm vẫn được pháp luật sở hữu trí tuệ quy định và bảo hộ về các quyền.

Các loại tác phẩm phái sinh

Tác phẩm phái sinh bao gồm: tác phẩm dịch, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.

Tác phẩm dịch: là tác phẩm chuyển tải trung thực nội dung của một tác phẩm từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

Tác phẩm phóng tác: là tác phẩm phỏng theo một tác phẩm đã có nhưng có sự sáng tạo về nội dung, tư tưởng… làm cho nó mang sắc thái hoàn toàn mới.

Tác phẩm cải biên: là tác phẩm có sự thay đổi về hình thức diễn đạt so với tác phẩm gốc.

Tác phẩm chuyển thể: là tác phẩm được sáng tạo trên nội dung tác phẩm gốc nhưng có sự thay đổi về loại hình nghệ thuật.

Tác phẩm biên soạn: là tác phẩm được tạo ra trên cơ sở thu thâp, chọn lọc nhiều tài liệu sau đó tự biên tập, viết lại theo một tiêu chí nhất định.

Tác phẩm chú giải: là tác phẩm giải thích, làm rõ nghĩa một số nội dung trong tác phẩm khác.

Tác phẩm tuyển chọn: là tác phẩm chọn lọc một số tác phẩm trong nhiều tác phẩm cùng loại theo một số tiêu chí nhất định.

Quyền tác giả đối với tác phẩm phái sinh

Quyền tác giả đối với tác phẩm phái sinh bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.

Quyền nhân thân bao gồm: quyền đặt tên cho tác phẩm ; đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm; bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kì hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Quyền tài sản bao gồm: quyền làm tác phẩm phái sinh; quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng; quyền sao chép tác phẩm; quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kì phương tiện kĩ thuật nào khác; quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính. (Theo Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2013)


like
share
comment


Bài viết mới
Ve chó là gì và ve chó có hút máu người không?

Ve chó là gì và ve chó có hút máu người không?

Đối với những người nuôi chó thì không xa lạ gì với những con ve chó, chúng khiến cho vật nuôi bị ngứa ngáy, khó chịu và dẫn đến mất máu. Do vậy, cần được tiêu diệt kịp thời, và sử dụng thuốc hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều người thắc mắc không biết ve chó có hút máu người không?
Nam Mô A Di Đà Phật có nghĩa là gì?

Nam Mô A Di Đà Phật có nghĩa là gì?

“Nam Mô A Di Đà Phật” là câu niệm Phật cửa miệng được phật tử, người dân thường xuyên nhắc đến. Vậy Nam mô A Di Đà Phật có nghĩa là gì? Câu chú này có tác dụng gì?
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì

Điều kỳ diệu nào khiến những con người này "miễn dịch" hoàn toàn với căn bệnh ung thư quái ác và được liệt vào danh sách người sống lâu nhất thế giới?
Trẻ có thể tử vong trong 10 phút bị quên trên ô tô, đây là những gì đã xảy ra

Trẻ có thể tử vong trong 10 phút bị quên trên ô tô, đây là những gì đã xảy ra

Tối ngày 6/8, sự việc một học sinh lớp 1 trường quốc tế Gateway, Cầu Giấy, Hà Nội tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường gây xôn xao dư luận xã hội.
Kem trộn là gì? Những tác hại và cách nhận biết kem trộn trắng da

Kem trộn là gì? Những tác hại và cách nhận biết kem trộn trắng da

Kem trộn là một dạng mỹ phẩm khiến cộng đồng làm đẹp hoang mang vì thành phần cũng như tác hại với làn da. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có kiến thức nhận biết, cách khắc phục tác hại của kem trộn trắng da cho các chị em.
Nam nữ thụ thụ bất thân nghĩa là gì?

Nam nữ thụ thụ bất thân nghĩa là gì?

Các cụ ngày xưa thường nói "Nam nữ thụ thụ bất thân". Vậy nghĩa của từ này là gì? Nó bắt nguồn từ đâu?
Amok là gì?

Amok là gì?

Amok hay còn gọi là Amok Curry là một kiểu món ăn truyền thống của Cam-pu-chia, gần giống với cà –ri Thái nhưng được hấp trong lá chuối. Để nấu kiểu Amok cần phải có nước cốt dừa, riềng, đường thốt nốt và một số loại gia vị khác tuỳ loại nguyên liệu như: thịt (heo, bò, gà), cá, tôm. Các món này có thể dùng kèm với cơm.
Thất tịch là gì?

Thất tịch là gì?

Thất tịch (The Qixi Festival) là ngày lễ tình nhân (Valentine) châu Á, rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch ở một số nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Ngày này còn được gọi là ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau hay ngày ông Ngâu bà Ngâu gắn liền với câu chuyện về Ngưu Lang và Chức Nữ.

Bài viết khác
Nước cất là gì?

Nước cất là gì?

Nước cất: Định nghĩa, bản chất, nơi mua
Tháng cô hồn là gì? Cô hồn là gì?

Tháng cô hồn là gì? Cô hồn là gì?

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hàng năm theo tín ngưỡng tâm linh ở Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kong, Singapore … Người ta tin rằng, trong suốt tháng 7 đặc biệt là rằm tháng 7, những linh hồn dưới âm phủ bao gồm những cô hồn phiêu dạt và linh hồn tổ tiên được Diêm Vương cho phép quay về dương thế. Do vậy, người ta phải cúng cô hồn để không bị ma quỷ quấy phá cuộc sống của mình.
Knuckleball là gì?

Knuckleball là gì?

Knuckleball vốn là một cách ném bóng của bóng chày. Sau đó, được phát triển thành một kỹ thuật sút bóng trong bóng đá nổi tiếng của cầu thủ Cristiano Ronaldo.
Ổ cắm thông minh là gì?

Ổ cắm thông minh là gì?

Ổ cắm thông minh là ổ cắm điện cắm vào ổ cắm điện truyền thống và tích hợp nó vào mạng gia đình thông minh, cho phép điều khiển mọi thứ bạn cắm vào nó ứng dụng từ điện thoại thông minh hoặc bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo.
GMV là gì?

GMV là gì?

GMV là thuật ngữ được sử dụng trong bán lẻ trực tuyến, viết tắt của Gross Merchandise Value/ Volume (Tổng giá trị giao dịch). Đây là tổng số tiền hàng hóa bán được (tính bằng USD) của một công ty trong khoảng thời gian nhất định, thường tính theo quý hoặc theo năm.
Calo là gì? Hậu quả của việc thừa và thiếu calo

Calo là gì? Hậu quả của việc thừa và thiếu calo

Cơ thể con người cũng như động vật cần năng lượng cho mọi hoạt động sống, đó là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống của cơ thể bao gồm: hoạt động cơ bắp, sự vận động của các cơ quan nội tạng, hoạt động của trí não, quá trình sinh nhiệt cân bằng cơ thể. Năng lượng đó được tính bằng đơn vị Calo (Cal). Số nhiều là Calories.
Lotion là gì?

Lotion là gì?

Lotion là một dạng sản phẩm chăm sóc da cơ bản hằng ngày có thành phần chính là dầu và nước, có kết cấu lỏng nhẹ, thẩm thấu nhanh vào da. Tuỳ theo từng dòng sản phẩm mà lotion có thêm các khả năng như làm mềm, dưỡng ẩm, chống lão hoá, làm sáng da.
Liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ là tính tình ngay thẳng, trong sạch và bản thân biết tự giác, biết hổ thẹn khi làm chuyện không hợp đạo lý, đi ngược lại với lương tâm của mình. Từ này do 2 từ đơn “Liêm” và “Sỉ” ghép thành trong đó:

Website hay