Spoil và Spoiler là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Spoil (đọc như: s-poi) là một từ tiếng Anh dùng để ám chỉ những hành vi tiết lộ trước những nội dung, các tình tiết quan trọng trong phim hay truyện khiến cho người đang háo hức chờ xem/ đọc bị giảm hứng thú và cảm thấy bị ức chế. Người thực hiện hành động Spoil được gọi là Spoiler.

Một kiểu spoil truyện Harry Potter

Giải nghĩa từ

‘Spoil’ là động từ tiếng Anh có nghĩa ‘làm giảm đi hoặc phá hoại chất lượng của một thứ gì đó. Ví dụ:

  • Don’t touch that drawing, you’ll spoil it! –  Đừng động vào bức tranh đó, bạn phá hư nó bây giờ!
  •  I don’t want to watch the trailer because I don’t want to spoil the movie for myself – Tôi không muốn xem đoạn giới thiệu phim trước vì tôi không muốn bị mất hứng xem phim.

Spoil phim gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng

Spoiler bị ghét bởi hành động như vậy được coi là thiếu lịch sự. Dù vô tình hay cố ý, họ làm hỏng trải nghiệm xem phim của người khác, làm người khác mất đi sự hào hứng khi xem phim.

Tình trạng spoil không chỉ gây phẫn nộ với cộng đồng mạng Việt Nam mà nó còn là vấn đề chung trên toàn thế giới. Không dễ ngăn chặn spoil bởi tâm lý của những người vừa đi xem một bộ phim bom tấn xong là họ rất muốn chia sẻ, bàn tán về nó. Chính vì không thể ngăn chặn, nên khái niệm “spoiler văn minh” đã được ra đời.

Theo đó, nếu định kể về một bộ phim mới xem, bạn nên đặt cảnh báo trước để giúp những ai chưa xem bộ phim đó còn biết đường mà tránh. Cảnh báo này cũng nên được viết trước đầu lời kể của bạn hoặc ít nhất cũng phải được làm nổi bật bằng cách viết chữ in hoa hoặc tô đậm để gây sự chú ý. Có như vậy thì bạn mới là một spoiler văn minh.

Viết một bình luận