Shakuhachi là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Shakuhachi (đọc như Sha-ku-ha-chi) là tên một loại sáo của Nhật Bản. Nó là một nhạc cụ truyền thống của các nhà sư tu thiền (Zen). Theo truyền thống Shakuhachi được làm bằng tre hay trúc nên còn được gọi là Sáo trúc (tre) Shakuhachi. Tuy nhiên, hiện nay sáo cũng được làm bằng nhựa hay các loại gỗ cứng.

Ý nghĩa tên gọi và cấu tạo

Sáo Shakuhachi

Shakuhachi có nghĩa là 1.8 foot tương đương 54.8cm. Sáo này làm từ giống tre Madake, có 4 lỗ ở phía trước và 1 lỗ ở phía sau. Vì vậy đôi khi người phương Tây cũng gọi nó là “sáo tre 5 lỗ”.

Năm lỗ này đủ để tạo ra các nốt trong mọi âm vực.  Tuy rất đơn giản, nhưng sáo tre Shakuhachi đòi hỏi người chơi không chỉ tập trung cao độ ở chiếc môi, mà phải rất thành thạo trong việc kiểm soát hơi thổi

Nguồn gốc và sự phát triển của Shakuhachi

Shakuhachi phát xuất từ Xiao (tiêu) của Trung Quốc và được đưa vào Nhật Bản cùng với nhạc Trung Quốc trình diễn trong triều đình từ khoảng cuối thế kỷ thứ 7. Tuy nhiên, vì kích thước nhỏ và âm thanh yếu nên dần dần không còn được ưa chuộng trong giàn nhạc.

Đến thế kỷ thứ 17, shakuhachi đóng vai trò quan trọng trong việc tu hành của các nhà sư thuộc tông phái Fuke Zen – một tông phái trong Thiền tông Nhật Bản. Các nhà sư này được gọi là Komuso (虚無僧- hư vô tăng ).

Các khúc nhạc shakuhachi của họ (được gọi là honkyoku ) được chơi như một cách thiền bằng hơi thở (Suizen, 吹禅 – Xuy Thiền ), đồng thời cũng khắc họa rõ âm nhạc Thiền tông Nhật Bản thời bấy giờ. Dòng nhạc này coi như thể hiện được quan niệm Hư Vô của Phật giáo.
Các nhà sư Fuke lúc nào cũng đội trên đầu một cái giỏ che kín mặt, thể hiện sự tĩnh tại trước thế giới bên ngoài. Các thiền sư thổi các bản nhạc thiền khi đi hành thiền (khất thực).

Viết một bình luận