Seiichi Miyake là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Seiichi Miyaketên của nhà phát minh người Nhật Bản. Tên của ông gắn liền với việc phát minh “gạch xúc giác” (tiếng Anh: Tenji block/ tactile paving) dành cho người khiếm thị giúp họ tham gia giao thông an toàn. Các cách gọi khác: khối Tenji, gạch Tenji, tấm lát nền xúc giác.

Lịch sử hình thành và phát triển “gạch xúc giác” hay khối Tenji

Bắt nguồn từ mong muốn giúp đỡ một người bạn bị khiếm thị, Seiichi Miyake đã nghiên cứu tạo ra một công cụ nhằm giúp những người cùng hoàn cảnh có thể nhận biết và cảnh báo nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Năm 1965, Seiichi Miyake đã chính thức tạo ra “gạch xúc giác” hay còn được gọi là “khối Tenji”. 

Ngày 18/03/1967, công trình phát minh lần đầu được lắp đặt tại tại một địa điểm cạnh trường học dành cho người mù ở thành phố Okayama, Nhật Bản. 

Tới những năm 1970, gạch xúc giác trở thành công trình bắt buộc phải có ở tất cả các tuyến đường sắt tại Nhật Bản. Phát minh sau đó cũng nhanh chóng được các quốc gia khắp thế giới áp dụng trên phạm vi toàn cầu.

Ngày 18 tháng 3 năm 2019, Google Doodle vinh danh Seiichi Miyake khi logo của trang tìm kiếm này được đổi thành những khối màu vàng có chấm nổi và sọc.

Seiichi Miyake
Hình ảnh Google Doodle vinh danh Seiichi Miyake trên trang chủ

Cách hoạt động của gạch xúc giác

Có hai loại gạch xúc giác được phát minh với mục đích điều hướng không gian cũng như cảnh báo những nguy hiểm sắp tới trên đường đi cho người khiếm thị. Để xác định gạch xúc giác, người khiếm thị có thể dùng chân, dùng gậy hoặc chó dẫn đường.

  1. Gạch xúc giác có chấm tròn: Có tác dụng cảnh báo người khiếm thị về nguy hiểm sắp tới trên đường đi. Chúng được lắp đặt tại các lề đường, các rìa lối băng qua đường, hố ga, sân ga…
  2. Gạch xúc giác có thanh bar dẹt và dài: Cung cấp khả năng định hướng cho người khiếm thị. Mục đích để họ biết rằng đang đi theo một con đường an toàn ở phía trước.
Gạch xúc giác được lắp đặt tại các rìa lối băng qua đường, sân ga…

Viết một bình luận