Sám hối đại tăng là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Sám hối đại tăngmột hình phạt nhận lỗi trong giáo luật Phật giáo. Theo đó, những Tăng, Ni bị hình phạt mức này phải tự ăn năn sám hối, nhận ra lỗi lầm và hứa không được phạm sai trong tương lai. Khi sám hối, những vị Tăng Ni bị hình phạt phải quỳ trước Tăng đoàn và lắng nghe chư tăng chỉ ra những tội, lỗi của mình mắc phải. Và, người bị phạt gần như không nói gì trong suốt thời gian quỳ.

Sám hối đại tăng diễn ra thế nào

Khi Giáo hội đưa ra hình phạt sám hối đại tăng với một vị sư thì nó đồng nghĩa với mức hình phạt nặng thứ 2, chỉ sau đuổi khỏi tăng đoàn.

Việc sám hối này diễn ra trong trong vài giờ đồng hồ của một buổi sáng, nhiều ngày và thường được thực hiện tại các phiên họp của Giáo hội với sự hiện diện của nhiều chư tôn giáo phẩm trong Giáo hội. Người bị phạt sau khi nhận ra lỗi lầm phải quỳ xuống hối lỗi các thành viên Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo VIệt Nam (thường là 10 tăng và 10 ni đại diện). Người bị phạt gần như không nói gì trong suốt thời gian quỳ. 

Sau khi vị Tăng tiến hành sám hối, tùy vào tội lỗi mắc phải mà Tăng đoàn có hình thức xử lý phù hợp như răn đe, cho ở riêng để suy ngẫm lại việc làm của mình, chịu sự giáo giới của một Đại Tăng… nếu vi phạm nghiêm trọng sẽ trục xuất ra khỏi Tăng đoàn.

Trụ trì chùa Ba Vàng bị xử lý như thế nào

Ngày 26/3/2019, Ban Thường trực Hội đồng Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có cuộc họp về việc thuyết giảng và tổ chức thỉnh vong giải oan gia trái chủ tại Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh). Kết luận khẳng định việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ rồi thu tiền là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống. 

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương GHPGVN, làm tổn hại đến thanh danh Giáo hội, đến Tăng đoàn. Theo kết luận, Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối đại tăng, giao cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết làm Thầy giáo giới. Đồng thời, tạm đình chỉ các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong khi chờ Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN ra quyết định cách chức theo đúng quy trình quy định tại Hiến chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ VI.

Viết một bình luận