Sai ông Trump, loạt nhân vật quan trọng đổ bệnh: Chiến dịch tái cử chao đảo, điểm sáng duy nhất là gì?

7 tháng trước
Sai ông Trump, loạt nhân vật quan trọng đổ bệnh: Chiến dịch tái cử chao đảo, điểm sáng duy nhất là gì?

Sự kiện Tổng thống Donald Trump mắc Covid-19 khiến chiến dịch tái tranh cử của ông thêm phần rối ren và buộc các cố vấn hàng đầu lập lại kế hoạch cho tháng cuối cùng của cuộc đua.

Các trợ lý chiến dịch của ông Trumpcho biết họ đang cân nhắc lại sắp xếp tất cả hoạt động, từ các cuộc vận động tranh cử đến các sự kiện gây quỹ. Những điều chỉnh sẽ đưa ra để không cần sự góp mặt của tổng thống và có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của người đứng đầu Nhà Trắng nhằm lật ngược thế cờ trong cuộc đua với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ảnh hưởng tức thì đến chiến dịch tranh cử của Trump

Những thay đổi sẽ tạo ra ảnh hưởng ngay lập tức đến chiến dịch tranh cử. Đội ngũ tranh cử của tổng thống đã hủy cuộc vận động vào ngày 2/10 ở bang chiến lược Florida và hoãn một loạt sự kiện dự kiến ​​vào ngày 3/10 ở bang Wisconsin. Họ cũng hoãn các sự kiện tranh cử theo kế hoạch diễn ra vào tuần tới ở bang Nevada, Arizona cùng sự kiện gây quỹ ở thành phố Los Angeles (bang California).

Với lo ngại về các ca lây nhiễm gia tăng, ủy ban tranh cử của Trump đang chuẩn bị khử trùng toàn bộ trụ sở tại thành phố Arlington, Virginia. Cùng lúc đó, Giám đốc chiến dịch Bill Stepien vào gửi một bản ghi nhớ cho tất cả nhân viên, thông báo rằng bất kỳ ai "tiếp xúc với một người có kết quả xét nghiệm dương tính nên ngay lập tức tự cách ly".

Ông Stepien cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2.

Quan trọng nhất, đội ngũ tranh cử của ông Trump đang buộc phải xem xét lại chiến lược tranh cử cho giai đoạn cuối cùng của chiến dịch. Sau nhiều tháng cố gắng chuyển hướng sự chú ý công chúng khỏi những thiếu sót trong cách ứng phó của chính phủ đối với đại dịch, thì hiện tại vấn đề dịch Covid-19 chắc chắn sẽ trở thành chủ đề chủ đạo cho phần còn lại của cuộc đua.

"Cuộc tranh luận trong vài tuần qua đã chuyển sang các vấn đề như việc bổ nhiệm thẩm phán Tòa án [Tối cao] và quá trình hồi phục kinh tế. Sự thay đổi này rất hiệu quả, giúp người đứng đầu Nhà Trắng thu hút sự chú ý công chúng khỏi sự quan tâm tới đại dịch Covid-19. Dịch bệnh chết người này bây giờ sẽ là vấn đề nóng trong nhiều tuần tới. Tất nhiên đây không phải là điều Tổng thống muốn," ông Mike DuHaime, một chiến lược gia Cộng hòa kỳ cựu cho biết.

"Cuộc bầu cử càng tập trung vào vấn đề dịch bệnh, thì càng không có lợi cho ông Trump, vì ông muốn đây là cuộc trưng cầu dân ý cho tương lai, không phải của năm 2020," DuHaime nói thêm.

Tin Tổng thống Trump mắc Covid-19 khiến nhiều phụ tá của ông ngạc nhiên và đau đầu để tìm ra cách giải quyết. Vào đầu giờ chiều thứ Sáu, 2/10 (giờ địa phương), ông Stepien tuyên bố "tất cả các sự kiện của chiến dịch vận động tranh cử đã thông báo trước đó mà có sự tham gia của Tổng thống đang trong quá trình chuyển sang các sự kiện trực tuyến hoặc đang tạm thời bị hoãn lại".

Ông Stepien nói thêm rằng "các sự kiện đã thông báo trước đây liên quan đến các thành viên của gia đình Tổng thống cũng đang tạm thời bị hoãn lại" và "tất cả các sự kiện khác của chiến dịch sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể".

Chiến dịch cho biết Phó tổng thống Mike Pence sẽ tiếp tục lịch trình làm việc sau khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nhưng với thời gian đến ngày bầu cử ngày càng ngắn lại, các trợ lý của Trump thừa nhận rằng họ rất mong muốn tổng thống sẽ sớm quay trở lại với các sự kiện vận động tranh cử tại nơi công cộng. Một số người đề nghị ông lên truyền hình, có thể gửi 1 bài phát biểu để nói về bệnh tình của mình. Nhưng điều này có vẻ khó có thể xảy ra, vì ông đã được đưa đến bệnh viện quân đội Walter Reed điều trị từ chiều 2/10.

Mick Mulvaney, cựu chánh văn phòng của Trump, nói trên Fox Business: "Tôi nghĩ điều quan trọng là cử tri Mỹ cần được nhìn thấy Tổng thống khi ông đang nói chuyện điện thoại, ông đang xem truyền hình, hay khi ông đứng ra khu vực Ban công Truman [của Nhà Trắng]. Bởi vì điều quan trọng là mọi người cần nhìn thấy người đứng đầu đất nước và biết rằng ông đang ở trong Nhà Trắng."

Sai ông Trump, loạt nhân vật quan trọng đổ bệnh: Chiến dịch tái cử chao đảo, điểm sáng duy nhất là gì?
Ông Trump và ông Joe Biden tại cuộc tranh luận trực tiếp ngày 29/9/2020 (Ảnh: AP)

Chưa rõ số phận cuộc tranh luận trực tiếp tiếp theo

Câu hỏi lớn nhất mà Trump phải đối mặt hiện nay là cuộc tranh luận tiếp theo được tổ chức vào ngày 15/10 tại Miami, bang Florida. Các phụ tá của Trump cho biết sau màn tranh luận đầu tiên nảy lửa hôm 29/9, Tổng thống vẫn có ý định tiếp tục tham gia tranh luận.

Các quan chức Ủy ban tranh luận của Tổng thống từ chối bình luận về việc liệu sự kiện này sẽ được sắp xếp sang ngày khác hay chuyển sang hình thức khác. Và hiện vẫn chưa rõ liệu ông chủ Nhà Trắng có thể tham gia được hay không.

Một vấn đề chính gây đau đầu khác là các hoạt động gây quỹ. Với việc chiến dịch tranh cử phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiền mặt, các phụ tá của ông Trump đã lên lịch cho các sự kiện gây quỹ ở các thành phố gồm Los Angeles, Houston và Dallas. Các quan chức của phe Cộng hòa cho biết họ không chắc liệu những người gây quỹ sẽ tiếp tục tham gia hay tham gia theo hình thức nào.

Một số thành viên cao cấp của đảng Cộng hòa cho biết họ không chắc tại sao tổng thống lại quyết định tham gia buổi gây quỹ vào tối 1/10 tại câu lạc bộ chơi golf ở thành phố Bedminster, bang New Jersey, sau khi được thông báo rằng trợ lý cấp cao Hope Hicks có các triệu chứng nhiễm Covid-19.

"Trong tương lai gần, các cuộc gây quỹ chính trị trực tiếp sẽ chấm dứt. Đây là giọt nước tràn ly," ông Dan Eberhart, một giám đốc điều hành trong lĩnh vực năng lượng ở Houston và nhà tài trợ cho Trump, nói.

Điểm sáng giữa loạt tín hiệu bất lợi cho ông Trump

Đảng Cộng hòa nhấn mạnh rằng một số việc cần phải được diễn ra theo kế hoạch. Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa dự kiến ​​triển khai chương trình tiếp xúc cử tri trên toàn quốc, trong đó bao gồm các hoạt động vận động tại nhà ở các bang chiến trường.

Chủ tịch Ủy ban, bà Ronna McDaniel, cũng đã thông báo ngày 2/10 rằng bà mắc Covid-19.

Với tình hình dịch bệnh của các nhân vật chủ chốt trong chiến dịch, các trợ lý của ông Trump thừa nhận họ không biết những diễn biến này sẽ thay đổi cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay như thế nào.

Ngay trước ngày 2/10, các cuộc thăm dò - bao gồm một số cuộc thăm dò do đảng Cộng hòa tiến hành - cho thấy tỉ lệ tín nhiệm của Tổng thống vẫn đang trên đà sụt giảm tại một loạt bang chiến trường.

Việc Tổng thống nhiễm Covid-19 được cho là sẽ giúp các đối thủ công kích vào điểm yếu của ông - cách chính quyền ứng phó đại dịch. Dù vậy, một số đảng viên Cộng hòa nhìn thấy điểm sáng, cho rằng việc Trump mắc bệnh có thể giúp ông giành được sự đồng cảm.

"Việc này cho ông Trump cơ hội thể hiện sự khiêm tốn và kết nối lại với người dân, đồng thời giúp ông nhận ra điều gì đang diễn ra trong cuộc sống của những người dân Mỹ hiện nay," cựu trợ lý Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush, Scott Jennings, đánh giá.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus


like
share
comment


Bài viết mới
Diên Niên là gì? Ý nghĩa của hướng nhà Diên Niên trong phong thủy

Diên Niên là gì? Ý nghĩa của hướng nhà Diên Niên trong phong thủy

Diên Niên là một trong các hướng thuộc phong thủy bát trạch. Hướng này có đại diện là sao Vũ Khúc, tượng trưng cho sự viên mãn, vạn sự tốt lành, hanh thông. Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu được Diên Niên là gì, cách xác định hướng Diên Niên cho từng bản mệnh. Đây cũng là căn cứ rất hữu ích khi bạn quyết định mua đất hoặc xây nhà.
Bị khách mắng nhiếc chỉ vì không biết nho 'single mom' là gì, chủ shop hoa quả ngơ ngác phát khóc khi nghe khách giải thích

Bị khách mắng nhiếc chỉ vì không biết nho 'single mom' là gì, chủ shop hoa quả ngơ ngác phát khóc khi nghe khách giải thích

Hóa ra nho "single mom" là một loại nho vô cùng quen thuộc, nhưng gặp phải khách hàng sính ngoại thích sang chảnh gọi bằng tiếng Anh nên shop hoa quả mới rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười.
Dầu mè là gì? Tác dụng của dầu mè đối với sức khỏe và lưu ý khi sử dụng

Dầu mè là gì? Tác dụng của dầu mè đối với sức khỏe và lưu ý khi sử dụng

Dầu mè là một loại dầu thực vật được nhiều chị em yêu thích sử dụng để vào bếp hằng ngày. Tuy nhiên, ít ai trong số chúng ta thực sự hiểu rõ loại dầu này có những tác dụng gì tích cực cho sức khỏe mà lại được lựa chọn nhiều đến thế.
Nếu bị doạ phải 'chia nhỏ', đây là những gì Facebook sẽ biện hộ

Nếu bị doạ phải 'chia nhỏ', đây là những gì Facebook sẽ biện hộ

Việc sở hữu cùng lúc nhiều nền tảng lớn như Instagram và WhatsApp khiến Facebook đứng trước những quan ngại về độc quyền.
MU thua thảm Tottenham: Tiếp theo là gì, Solskjaer và Woodward?

MU thua thảm Tottenham: Tiếp theo là gì, Solskjaer và Woodward?

MU thua Tottenham 1-6, một thất bại kiểu đầu hàng vô điều kiện này từng khiến Sir Alex Ferguson nổi điên và “sấy tóc” cả đội trong phòng thay đồ bằng những từ ngữ kinh khủng nhất trong quá khứ.
Bạn gái báo có thai, chàng trai 'chỉ nhận con, không nhận vợ' khiến dân mạng tranh cãi, lý do là gì?

Bạn gái báo có thai, chàng trai 'chỉ nhận con, không nhận vợ' khiến dân mạng tranh cãi, lý do là gì?

Câu chuyện chàng trai chỉ nhận con mà không nhận vợ có lý do đằng sau, gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng.
Cyberpunk 2077 sắp ra mắt, và đây là những gì bạn cần biết

Cyberpunk 2077 sắp ra mắt, và đây là những gì bạn cần biết

Cyberpunk 2077 là một trò chơi điện tử nhập vai hành động sắp được phát triển và xuất bản bởi CD Projekt dự kiến phát hành trên Steam vào ngày 19.11.2020.
Ninh Dương Lan Ngọc bị fan "bóc phốt" lúc đòi bán bánh mì khi lại muốn kinh doanh hủ tiếu, hoài bão ăn uống của chị là gì đây?

Ninh Dương Lan Ngọc bị fan "bóc phốt" lúc đòi bán bánh mì khi lại muốn kinh doanh hủ tiếu, hoài bão ăn uống của chị là gì đây?

Một đoạn video nói về "tâm hồn ăn uống" của Ninh Dương Lan Ngọc đang được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ trên TikTok khi lời nói trước sau bất nhất của nàng ngọc nữ.

Bài viết khác
One Piece: Sau hơn 20 năm sự thay đổi lớn nhất của băng Mũ Rơm là gì, phải chăng là những tâm hồn "to và tròn" hơn (P2)

One Piece: Sau hơn 20 năm sự thay đổi lớn nhất của băng Mũ Rơm là gì, phải chăng là những tâm hồn "to và tròn" hơn (P2)

Cùng nhìn lại những hình ảnh của băng Mũ Rơm dọc suốt hành trình từ khi bắt đầu đến bây giờ của One Piece nhé.
Nguy cơ bệnh tật với Tổng thống Donald Trump và phu nhân khi nhiễm Covid-19 là gì?

Nguy cơ bệnh tật với Tổng thống Donald Trump và phu nhân khi nhiễm Covid-19 là gì?

Một số chuyên gia y tế cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến việc điều trị Covid-19 có thể phức tạp hơn.
Ngọc Trinh chưa là gì với Ngọc Thạch: Ăn một lúc... 10 con chuột đồng

Ngọc Trinh chưa là gì với Ngọc Thạch: Ăn một lúc... 10 con chuột đồng

Dù là món khoái khẩu, có thể ăn một lúc "chục chú em" nhưng Ngọc Thạch cho biết, cô chỉ ăn khi bản thân hay gia đình tự bắt về, chế biến, chứ không tùy tiện sử dụng món này bên ngoài.
Thường xuyên bị ho sau khi ăn là bệnh gì?

Thường xuyên bị ho sau khi ăn là bệnh gì?

Ho là một phản ứng tự nhiên khi có sự cố xảy ra trong quá trình này. Đó là cách cơ thể ngăn chặn các phần tử lạ như vi khuẩn, thức ăn và axit dịch vị xâm nhập vào phổi.
Nỗi ám ảnh Mỹ 7 thập kỷ: Sở hữu sức mạnh hạt nhân lớn nhất TG, Mỹ vẫn dè chừng 1 thứ, đó là gì?

Nỗi ám ảnh Mỹ 7 thập kỷ: Sở hữu sức mạnh hạt nhân lớn nhất TG, Mỹ vẫn dè chừng 1 thứ, đó là gì?

Nỗi sợ này có từ thời Chiến tranh Lạnh. Đến nay, nó vẫn không thôi ám ảnh Mỹ.
Xăng thơm là gì?

Xăng thơm là gì?

Xăng thơm là gì? Xăng thơm có độc không?... Đây là những câu hỏi rất phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Tuy nhiên thông tin chi tiết về loại xăng này lại không nhiều.
Bà xã 'hoàng tử xiếc' Quốc Cơ - MC Hồng Phượng giảm 21 kg sau sinh bé thứ hai, bí quyết là gì?

Bà xã 'hoàng tử xiếc' Quốc Cơ - MC Hồng Phượng giảm 21 kg sau sinh bé thứ hai, bí quyết là gì?

Dưới sự động viên, hướng dẫn của Quốc Cơ - MC Hồng Phượng đã giảm xuống còn 48 kg sau khi sinh.
Tranh cãi về SoftBank: Tập đoàn này thực sự là gì, một công ty tiên phong về công nghệ hay đơn giản chỉ là quỹ đầu cơ?

Tranh cãi về SoftBank: Tập đoàn này thực sự là gì, một công ty tiên phong về công nghệ hay đơn giản chỉ là quỹ đầu cơ?

Một trong những cổ đông lớn tại Anh của SoftBank cho biết: "1 năm trước, mọi thứ tập trung vào Quỹ Vision. Giờ đây, tôi hầu như không còn nghe nói về nói. Arm và IoT cũng vậy, bây giờ cũng không còn được nhắc đến. Cuối cùng, việc đầu tư ở đây giống như một quỹ đầu cơ."
Hành trình mang giá trị định nghĩa Phong Thủy Cá Nhân của Lâm Mộc Bảo

Hành trình mang giá trị định nghĩa Phong Thủy Cá Nhân của Lâm Mộc Bảo

Là số ít trong các doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực vật phẩm phong thủy, Lâm Mộc Bảo được nhiều khách hàng lựa chọn như địa chỉ uy tín và chất lượng ngay trong công tác tư vấn lẫn các sản phẩm sử dụng.

Website hay