Saffron là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Saffron (đọc như Sa-ph-ròn) là một loại gia vị, được sản xuất từ nhụy hoa của cây nghệ tây. Đây là loại gia vị có nhiều dược tính và cũng là loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới. 

TRỒNG VÀ THU HOẠCH SAFFRON

(a)Trồng trọt 

Nghệ tây là một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải với những con gió mùa hè nóng và khô.

Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir được cho là thủ phủ của việc trồng và sản xuất saffron. Iran là đất nước sản xuất 90% số nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm.

(b) Thu hoạch 

Saffron chính là phần nhụy của bông hoa nghệ tây. Và mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy. Người ta thu hoạch Saffron bằng cách hái bằng tay từng sợi trong bông hoa. Để thu được 1kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây trong khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường.

Sau khi phân loại, saffron được chia thành những loại như sau:

  • Negin: loại tốt nhất, được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy.
  • Sargol: thua Negin một chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.
  • Pushali: không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên.
  • Bunch: thu hoạch nguyên sợi nhụy, bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.
  • Konji (konge): phần gốc được cắt bỏ từ loại negin và sargol.

Mỗi loại đều có giá thành khác nhau, tùy theo chất lượng và dao động từ khoảng 1.100 đến 11.000 USD/kg.

CÁC CÔNG DỤNG CỦA SAFFRON

1. Giảm triệu chứng của bệnh suy giảm trí nhớ (Alzheimer’s disease)

Một số nghiên cứu cho thấy nếu kiên trì sử dụng trong 22 tuần, nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp hỗ trợ cải thiện chứng suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.

2. Giảm trầm cảm

Khi sử dụng trong 6 đến 8 tuần, nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp cải thiện chứng trầm cảm ở một số người.

3. Giảm chứng vảy nến

Một số khảo sát cho thấy, uống nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày kết hợp với khẩu phần ăn giàu chất xơ sẽ làm thuyên giảm tình trạng vảy nến.

4. Phòng ngừa ung thư

Nghiên cứu đăng tải trên Eurekalert chỉ ra rằng gia vị nghệ tây có tác dụng ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư. Nó khôi phục các chất chống oxy hóa (như superoxide dismutase) có tác dụng ức chế các tế bào ung thư.

5. Làm đẹp 

Saffron được dùng như 1 thành phần của các loại mặt nạ khi có tác dụng giảm sắc tố, làm sáng da. Đặc biệt là vùng da mặt và quầng thâm dưới mi mắt, cũng như làm mờ sẹo, vết thâm. Chỉ cần trộn vài sợi nhụy hoa nghệ tây với một lượng mật ong vừa đủ dùng, massage hoặc đắp mặt 2 đến 3 lần/ tuần. Làn da sẽ thay đổi rõ rệt sau vài tháng sử dụng.

Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng dưỡng và làm giảm khô da. Một trong những tác dụng đáng giá nhất của saffron chính là khả năng chống oxy hóa, chống vi khuẩn. 

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN KHI SỬ DỤNG

Các nhà khoa học khuyến cáo không nên sử dụng liên tục nhụy hoa nghệ tây liên tục quá 6 tuần. Bởi lẽ, đã có một số người cảm thấy khô miệng, lo âu, chóng mặt, buồn ngủ, buồn nôn, thay đổi khẩu vị và đau đầu khi dùng quá lâu nhụy hoa nghệ tây. 

Hấp thụ đột ngột với số lượng lớn Saffron (từ 5 gram trở lên) sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc. Biểu hiện là: Vàng mắt, vàng da, xuất hiện màng nhầy ở mắt, nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy ra máu, chảy máu mũi. Dùng 12-20 gram trong một lúc thậm chí có thể gây tử vong.

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN DÙNG

1. Phụ nữ có thai 

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ đang trong quá trình mang thai không nên sử dụng Saffron. Nguyên nhân là nếu dùng số lượng lớn hoặc quá thường xuyên nhụy hoa này sẽ khiến tử cung co lại và dễ gây sẩy thai. 

2. Rối loạn lưỡng cực (Bipolar Disorder)

Vì công dụng của nhụy hoa nghệ tây đối với hệ thần kinh, giới nghiên cứu khuyên những người mắc hội chứng rối loạn lưỡng cực không nên sử dụng. Các bác sĩ e ngại Saffron sẽ kích thích thần kinh, khiến các triệu chứng rối loạn lưỡng cực nặng hơn.

3. Bệnh nhân có vấn đề về tim

Saffron có thể sẽ khiến tim đập nhanh và mạnh hơn. Vì vậy những người đang hoặc có tiền sử về bệnh tim nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhụy hoa Saffron.

4. Người có huyết áp thấp

Những người có huyết áp thấp cũng không nên dùng nhụy hoa nghệ tây. Thực phẩm này sẽ khiến hạ áp lực máu, gây nguy hiểm cho bệnh nhân đang có vấn đề huyết áp.

Viết một bình luận