Quy hoạch 1/500 là gì? Tìm hiểu chi tiết nội dung quy hoạch 1/500

3 tháng trước

Quy hoạch 1/500 là một trong những thuật ngữ tương đối khó hiểu, đặc biệt với những người không có kiến thức chuyên môn về xây dựng. Vậy chính xác quy hoạch 1/500 là gì? Dựa vào đâu để phân biệt quy hoạch chi tiết 1/500 và 1/2000. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Batdongsan.com.vn để có thể hình dung và áp dụng thực tế một cách chính xác nhất.

1. Các khái niệm xoay quanh nội dung quy hoạch 1/500

Thủ tục không thể thiếu của các nhà đầu tư đối với một dự án quy hoạch bất kỳ chính là lập quy hoạch chi tiết. Đặc biệt là 2 loại quy hoạch phổ biến 1/500 và 1/2000. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được hết các khái niệm này. Do đó, Batdongsan.com.vn sẽ tập trung phân tích khái niệm quy hoạch 1/500.

Quy hoạch 1/500 là gì? Tìm hiểu chi tiết nội dung quy hoạch 1/500

Khái niệm quy hoạch 1/500 là gì có thể khó hiểu với người không có chuyên môn

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 hay còn được giới chuyên gia và các nhà đầu tư gọi với tên đầy đủ là quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Đây là hình thức triển khai cụ thể các hạng mục công trình được quy hoạch theo phân khu. Có thể là các phân khu chi tiết hoặc chung chung.

Điều này sẽ được mô phỏng thực tế trên các công trình xây dựng. Cụ thể hơn là về mặt hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch 1/500 sẽ chỉ ra được rõ ranh giới giữa các lô đất và ranh giới giữa các hạng mục công trình.

Hiểu theo cách khác, quy hoạch 1/500 là cách thức để thể hiện tổng thể phần mặt bằng của các dự án bất động sản, giúp xác định vị trí và ranh giới của công trình một cách chính xác nhất.

Quy hoạch chi tiết 1/500 gắn liền với các dự án đầu tư, các công trình xây dựng công nghiệp hoặc dân dụng,... Việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 là một trong những cơ sở quan trọng hàng đầu, quyết định đến việc cấp giấy phép đầu tư xây dựng cho dự án từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Quy hoạch 1/500 là gì? Tìm hiểu chi tiết nội dung quy hoạch 1/500

Quy hoạch chi tiết 1/500 thường gắn liền với các dự án cụ thể

Tỷ lệ 1/500 là gì?

Tỷ lệ bản đồ 1/500 có thể được ký hiệu là 1/500 hoặc 1:500. Ý nghĩ của 1/500, chính là tỉ số giữa độ dài của một đoạn thẳng được rút gọn so với độ dài thực tế của đoạn thẳng đó.

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500

Nhiều người thường thắc mắc không biết bản đồ quy hoạch 1/500 là gì? Thực chất, bản đồ quy hoạch 1/500 là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng khi các đơn vị lập quy hoạch chi tiết 1/500. Đây là cơ sở để xác định vị trí công trình, thiết kế cơ sở, kỹ thuật xây dựng cho dự án và thực hiện xây dựng công trình.

Loại bản đồ này giúp chúng ta quan sát được tất cả những chi tiết được bố trí cụ thể tại công trình.

2. Phân biệt quy hoạch chi tiết 1/500 và 1/2000

Nhắc đến quy hoạch xây dựng không thể không nhắc đến đến các tỷ lệ quy hoạch chi tiết 1/2000 và 1/500. Mặc dù đây là hai khái niệm rất phổ biến, đồng thời có nhiều điểm khác nhau, song có không ít người vẫn nhầm lẫn. Vậy đâu là sự khác biệt?

Khái niệm

Quy hoạch 1/2000: là giai đoạn 1 và bước triển khai trong quy hoạch.

Quy hoạch 1/500: là giai đoạn 2 và được cụ thể hoá từ quy hoạch chi tiết 1/2000.

Người thực hiện

Quy hoạch 1/2000 cho phép địa phương - nơi có dự án cần lập quy hoạch.

Quy hoạch 1/500 cho phép các đơn vị, cơ quan, công ty bất động sản, doanh nghiệp có thẩm quyền.

Quy hoạch 1/500 là gì? Tìm hiểu chi tiết nội dung quy hoạch 1/500

Cần phân biệt được quy hoạch 1/2000 và 1/500 để tránh nhầm lẫn

Mục đích

Quy hoạch 1/2000 có mục đích là quản lý đô thị

Quy hoạch 1/500 có mục đích xác định mối quan hệ giữa các công trình trong và ngoài quy hoạch.

3. Khi nào thì lập quy hoạch 1/500

Sau khi đã phân biệt được sự khác nhau giữa quy hoạch chi tiết 1/2000 và 1/500 là gì, hãy cùng tìm hiểu khi nào cần lập quy hoạch 1/500.

Dựa trên những thông báo từ Bộ Xây Dựng: “ Nhà đầu tư có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không cần lập quy hoạch chi tiết 1/500 trong trường hợp dự án đầu tư xây dựng đó quy mô nhỏ hơn 5 ha. Và phải nhỏ hơn 2 ha khi dự án đó là nhà ở chung cư.

>> Xem thêm:

4. Dựa trên cơ sở nào để phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500

Cơ sở để xác định các dự án đầu tư xây dựng trong đô thị và lập quy hoạch chi tiết chính là đồ án quy hoạch phân khu đã được phê duyệt. Hiểu theo cách khác, quy hoạch chi tiết 1/500 là nội dung được cụ thể hoá từ quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.

Các dự án phải lập giấy phép xây dựng

Ý kiến cho rằng “quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng” là hoàn toàn vô căn cứ. Bởi có rất nhiều trường hợp cần phải có giấy phép xây dựng. Có thể kể đến:

- Các trường hợp đồ án quy hoạch 1/500 được miễn giấy phép xây dựng

Tất cả các trường hợp đồ án quy hoạch 1/500 được miễn giấy phép xây dựng đã được liệt kê cụ thể tại Khoản 2, Điều 89, trong Luật Xây Dựng 2014. Dưới đây là một vài trường hợp điển hình:

+ Các công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp, hoặc nằm trong bí mật quốc gia.

+ Các công trình không có kế hoạch sử dụng lâu dài, chỉ được xây dựng tạm thời. Chỉ sử dụng để phục vụ cho quá trình thi công xây dựng công trình chính.

+ Công trình được Thủ tướng chính phủ; Bộ trưởng; Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư.

Để nắm được cụ thể chi tiết, người dân có thể tham khảo thêm tại Khoản 2, Điều 89, Luật Xây Dựng 2014.

Quy hoạch 1/500 là gì? Tìm hiểu chi tiết nội dung quy hoạch 1/500

Có nhiều trường hợp đồ án quy hoạch 1/500 được miễn giấy phép xây dựng

- Các trường hợp đồ án quy hoạch 1/500 phải có giấy phép xây dựng: Bao gồm tất cả các dự án không thuộc diện trong phần nêu trên.

Cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500?

Các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500 được chỉ ra trong Điều 31 thuộc Nghị định 37/2010 NĐ-CP. Trong đó quy định rõ:

- Bộ xây dựng: Là đơn vị thẩm quyền phê duyệt quy hoạch theo tỷ lệ 1/500. Và được phép phê duyệt đối với các dự án được cấp phép xây dựng của Thủ tướng Chính Phủ.

- UBND cấp Tỉnh, Thành phố: Được phép phê duyệt đối với các đồ án được cấp phép xây dựng của UBND cấp tỉnh thành phố đó.

- UBND cấp huyện: Được phép phê duyệt các đồ án thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp huyện, các đồ án quy hoạch chi tiết, phân khu, quy hoạch nông thôn,..

Lưu ý: Đối với các trường hợp phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 của UBND cấp quận hoặc cấp huyện đều phải lấy ý kiến trước đó của sở quy hoạch kiến trúc hoặc UBND cấp tỉnh/ thành phố.

5. Quy trình quy hoạch chi tiết 1/500

Trước khi bản quy hoạch chi tiết 1/500 được thông qua, các đơn vị thực hiện dự án cần phải chuẩn bị hồ sơ với quy trình diễn ra như sau:

Giấy tờ quan trọng đầu tiên mà bộ hồ sơ cần có là: tờ trình đề nghị được thẩm định.

Được đồng ý và chấp thuận phê duyệt của chủ đầu tư.

Sau khi được thông qua, các cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị.

Các văn bản, giấy tờ cung cấp thông tin quy hoạch và những chứng chỉ liên quan đến quy hoạch có giá trị pháp lý, được cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Có văn bản chứng nhận của chủ đầu tư hoặc cơ quan có thẩm quyền. Văn bản này phải còn giá trị hiệu lực.

Thuyết trình phần quy hoạch 1/500 cùng các bản vẽ, bảng biểu thống kê, phụ lục và hình ảnh minh họa về khu đất.

Bản đồ có thể hiện rõ ràng ranh giới liên quan trực tiếp tới dự án và giữa các lô đất với nhau.

Sau khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, lập dự thảo về các nhiệm vụ cần thực hiện có trong bản quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch 1/500 là gì? Tìm hiểu chi tiết nội dung quy hoạch 1/500

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để quy trình quy hoạch 1/500 diễn ra nhanh chóng

Khi hoàn tất quy trình trên, các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp tục xem xét và đưa ra quyết định phê duyệt. Sau khi đã được đồng ý phê duyệt, chủ đầu tư hoặc đơn vị thực hiện dự án sẽ tiếp tục các công việc khác.

Qua bài viết, Batdongsan.com.vn hi vọng bạn đọc đã hiểu được quy hoạch 1/500 là gì và các nội dung chi tiết liên quan. Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin về hợp đồng lập quy hoạch 1/500 chi tiết, khái niệm quy hoạch tổng mặt bằng là gì,... cùng các kiến thức bất động sản khác, độc giả có thể tham khảo các bài viết cùng chuyên mục trên website.


like
share
comment


Bài viết mới
Chị chị em em BLACKPINK lên sân khấu mà 5 lần 7 lượt "gây họa" cho nhau, Lisa đứng cạnh Jennie là kiểu gì cũng "có biến"

Chị chị em em BLACKPINK lên sân khấu mà 5 lần 7 lượt "gây họa" cho nhau, Lisa đứng cạnh Jennie là kiểu gì cũng "có biến"

Không ít lần "thủ phạm" đằng sau sự cố sân khấu của BLACKPINK lại chính là thành viên cùng nhóm.
Mua Guest Post là gì? Tại sao nên sử dụng Guest Post trong marketing online?

Mua Guest Post là gì? Tại sao nên sử dụng Guest Post trong marketing online?

Trong vài năm gần đây, ngành công nghệ số nở rộ, mua Guest Post trở thành giải pháp lý tưởng cho doanh nghiệp trong việc phát triển marketing online. Vừa không phải mất công, tốn thời gian chạy xô mà hóa công cốc, việc giao phó cho đơn vị uy tín sẽ tối ưu hóa được hiệu quả công việc.
Guest Post là gì? Những lưu ý cần biết khi sử dụng Guest Post

Guest Post là gì? Những lưu ý cần biết khi sử dụng Guest Post

Một công cụ vô cùng hữu ích và được nhiều người sử dụng trong các website của mình, đặc biệt mang đến tác dụng rất lớn trong việc SEO. Đó chính là guest post. Vậy Guest Post là gì? Chúng ta nên sử dụng guest post như thế nào?
Dịch vụ backlink là gì - Các cách đi backlink chất lượng?

Dịch vụ backlink là gì - Các cách đi backlink chất lượng?

Dịch vụ Backlink được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tăng rank từ khóa cũng như thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Nếu có càng nhiều backlink chất lượng thì thứ hạng website sẽ càng cao và ổn định.
Dương Ngọc Thái sung sướng làm bố lần 3, con gái hỏi mẹ: Có "Cục vàng", tụi con là gì?

Dương Ngọc Thái sung sướng làm bố lần 3, con gái hỏi mẹ: Có "Cục vàng", tụi con là gì?

Đó là cảm xúc của con gái lớn Triệu Ái Vy khi biết tin mẹ chuẩn bị sinh thêm em.
Văn hóa làm việc 996 là gì? Làm freelancer có thoát không?

Văn hóa làm việc 996 là gì? Làm freelancer có thoát không?

“996” là viết tắt của chế độ giờ làm việc bắt đầu từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày mỗi tuần, hiện đang áp dụng tại một số nước châu Á.
Rich kid Nhất Hoàng bất ngờ xuất hiện trong clip 'nam sinh tốt nghiệp cấp 3 được mẹ tặng siêu xe', nhưng sự thật là gì?

Rich kid Nhất Hoàng bất ngờ xuất hiện trong clip 'nam sinh tốt nghiệp cấp 3 được mẹ tặng siêu xe', nhưng sự thật là gì?

Cậu bạn có vẻ rất bất ngờ và bức xúc khi hình ảnh cá nhân bị dùng trái phép và yêu cầu bên đăng tải gỡ hình ảnh xuống.
Cần là gì để bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong ngày lạnh?

Cần là gì để bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong ngày lạnh?

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, tạo môi trường thuận lợi để virus và vi khuẩn phát triển, gây nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp. Chính vì vậy việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ là rất quan trọng.
Phật giáo Đại thừa là gì? Có khác biệt gì với Phật giáo Nguyên thủy?

Phật giáo Đại thừa là gì? Có khác biệt gì với Phật giáo Nguyên thủy?

Phật giáo Đại thừa căn cứ vào giáo lý căn bản của Đức Phật rồi triển khai sâu rộng, mạnh mẽ và mang tính sáng tạo.

Bài viết khác
Những đồn đoán quanh "vật thể lạ" nghi của Trung Quốc bị Indonesia tóm sống: Sự thật là gì?

Những đồn đoán quanh "vật thể lạ" nghi của Trung Quốc bị Indonesia tóm sống: Sự thật là gì?

Ngay từ màu sắc của chiếc UUV đã làm dấy lên điểm bất thường.
Cận cảnh thu hoạch đồ ăn nhưng xem xong vẫn không ai đoán được là gì: người nói trân châu, người kêu bạch tuộc

Cận cảnh thu hoạch đồ ăn nhưng xem xong vẫn không ai đoán được là gì: người nói trân châu, người kêu bạch tuộc

Nghe đáp án nào cũng thế có lý nhưng quả thật, hình ảnh này thật sự rất khó đoán.
Kinh Phật là gì?

Kinh Phật là gì?

Kinh Phật được hiểu đơn giản là những lời dạy của Đức Phật, được các vị đệ tử của Ngài truyền thừa lại nhờ vào truyền thống tụng đọc thuộc lòng rồi truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và khi có hệ thống chữ viết mới ghi chép lại thành dạng văn bản.
Đột quỵ tái phát là gì? Nguy cơ đột quỵ tái phát xảy ra và những điều cần nhớ

Đột quỵ tái phát là gì? Nguy cơ đột quỵ tái phát xảy ra và những điều cần nhớ

Các chuyên gia cho biết, chăm sóc liên tục là điều cần thiết để ngăn ngừa đột quỵ tái phát. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ đột quỵ tái phát lên đến gần 20% trong 5 năm đầu tiên và tăng cao đến gần 40% trong 5 năm tiếp theo kể từ lần đột quỵ thứ nhất
Tấm thạch cao chịu nước là gì? Ưu điểm của thạch cao chịu nước là gì?

Tấm thạch cao chịu nước là gì? Ưu điểm của thạch cao chịu nước là gì?

Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm như Việt Nam, việc sử dụng vật liệu chịu nước tốt rất được ưa chuộng. Trong số đó, tấm thạch cao chịu nước có khả năng chống chịu độ ẩm cao, ứng dụng đa dạng làm trần thả hoặc tại không gian phòng tắm, phòng bếp.
Hot girl Trâm Anh lên chùa sống một tuần, lý do phía sau là gì?

Hot girl Trâm Anh lên chùa sống một tuần, lý do phía sau là gì?

Khi tình duyên và công việc vẫn đang suôn sẻ, thuận lợi thì Trâm Anh lại quyết định lên chùa sống một thời gian khiến nhiều người khó hiểu.
Có cần học thuộc Kinh điển hay không? Bí kíp học thuộc Kinh điển là gì?

Có cần học thuộc Kinh điển hay không? Bí kíp học thuộc Kinh điển là gì?

Đa phần mọi người tu tập, hành thiền nhưng thiếu vun bồi nền tảng, do đó thường không có kết quả gì nhiều, sau một thời gian thường bỏ cuộc vì thiếu hướng dẫn cơ bản về việc tu tập gốc rễ, chỉ tập trung phần ngọn, khiến lãng phí cơ hội làm người và gặp Chánh pháp còn đang tỏa sáng trên thế gian.
Bí mật về 'bàn là con gà' được săn lùng có giá hàng trăm tỷ đồng là gì?

Bí mật về 'bàn là con gà' được săn lùng có giá hàng trăm tỷ đồng là gì?

Bí mật về chiếc bàn là con gà có giá hàng tỷ đồng được nhiều người tìm mua đến nay vẫn khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.
Cục chai chân là cục gì?

Cục chai chân là cục gì?

Nhiều người bị cục chai chân nhưng không hiểu vì sao có, và loại bỏ nó bằng cách nào?

Website hay