Pump It Up là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

‘Pump It Up’ là tên một bài hát của Danzel, một ca sĩ người Bỉ ra mắt vào năm 2004. Đây là đĩa đơn thứ 2 trong Album ‘The Name of the Jam’ và giành được thành công lớn ở các nước châu Âu: Anh, Pháp, Áo, Thuỵ Sĩ, Đan Mạch, Bỉ, Ireland, Đức và Ý. Bài hát này cũng giành được thành công nhất định ở thị trường Mỹ. Thực chất, bài hát này là cover bài Pump It Up của Swiss duo Black And White Brothers ra mắt năm 1998.

Giải nghĩa từ

Pump it up có các nghĩa sau

  • Thường thấy nhất  là nghĩa ‘tăng âm thanh lớn lên’. Trong các buổi tiệc hay ở quán bar, khi DJ yêu cầu ‘Let’s Pump It Up!’ có nghĩa yêu cầu đám đông la hét và nhảy cuồng nhiệt hơn (tương đương ‘Quẩy lên nào!’).
  • Nghiã khác mang ý ‘khuyến khích’. Ví dụ khi ôn tập học hành, bạn của bạn nói với bạn” Let’s pump it up!” có nghĩa là ‘Let’s study harder! –  Cố gắng học nào!’.

Tại sao gần đây bài hát này trở nên “hot”

Bài này đột nhiên nổi tiếng trở lại do đoạn lời hát ‘Don’t you know, pump it up, Don’t you know, pump it up…’ được sử dụng rất nhiều trên ứng dụng Tik Tok.

Cư dân mạng muốn tìm kiếm bài hát này nhưng không nhớ rõ từ Tiếng Anh nên đã “dịch đại” sang Tiếng Việt là ‘cục sì lầu ông bê lắp’. Nghe qua thì ‘cục sì lầu ông bê lắp’ chẳng có tý liên quan gì về nghĩa với câu hát Tiếng Anh gốc thế nhưng khi hát lên lại vô cùng trùng khớp về giai điệu.

Ngay lập tức trở nó thành trào lưu vì quá hài hước buồn cười. Nhiều video remix của bài hát chế, hình ảnh chế xuất hiện. Những câu nói được chế ra đủ kiểu từ câu thì ‘cục sì lầu ông bê lắp’ với đa dạng ngữ nghĩa trở thành trào lưu nóng hổi.

Ngoài ra, câu khẩu hiệu và bài hát chủ đề của chương trình chương trình truyền hình dành riêng cho sinh viên có tên “Hành khách cuối cùng” vô cùng nổi tiếng vào những năm 2007 – 2008 cũng chính là là phiên bản được “chế” lại từ giai điệu của bài hát này.

‘Don’t you know, pump it up, Don’t you know, pump it up… –  Nào mình cùng lên xe buýt, nào mình cùng đi chơi nhé’

Các ý nghĩa khác liên quan đến “Pump It Up”

  1. Tên một trò chơi video game âm nhạc do được phát triển và phát hành bởi Andamiro, một công ty Hàn Quốc.
  2. Tên một gameshow truyền hình của Anh dành cho trẻ em sản xuất bởi Carlton Television. Nó được phát sóng trên CITV từ 2/1999 dến 3/ 2000.
  3. Tên bài bát của Elvis Costello.
  4. Tên bài hát của Joe Budden.
  5. Tên bài hát của MC Hammer.
Game “Pump It Up”

Viết một bình luận