Phúc khảo là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

Phúc khảo là động từ dùng để chỉ hành động chấm kiểm tra, đánh giá, chấm lại bài thi đã được chấm trước đó. Hiểu một cách đơn giản, phúc khảo là khi bạn nhận được kết quả thi, mà bạn cảm thấy giám khảo đã chấm không đúng với số điểm mà bạn chắc chắn thì bạn có thể làm hồ sơ phúc khảo để xem kết quả chấm có chính xác hay không. Nếu có sai sót thì bạn có thể được nâng điểm lên hoặc cũng có thể mất điểm khi giám khảo phát hiện thêm sai sót của bạn.

Nguồn gốc & giải nghĩa

Đây là một từ cũ từ thời phong kiến có nghĩa là 1. Chấm lại sau khi đã sơ khảo (chấm bài thi lần thứ nhất) trong các khoa thi thời phong kiến 2. Chấm lại bài thi của thí sinh do có đơn đề nghị chấm lại

Phúc khảo là từ Hán Việt ghép từ

  • Phúc nghĩa là xem xét, đánh giá lại
  • Khảo nghĩa là thi cử

Phúc khảo bài thi cần điều kiện gì?

  1. Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi.
  2. Nếu thấy kết quả bài thi không đúng với khả năng làm bài trước đó, thí sinh phải có đơn xin phúc khảo bài thi trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả của kỳ thi.
  3. Điểm phúc khảo chỉ được công nhận khi điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ 1,0 điểm trở lên. Khi đó Hội đồng phúc khảo sẽ kết kết luận điểm mới của bài thi.
  4. Hội đồng phúc khảo bắt đầu làm việc chậm nhất 15 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả của kỳ thi. Thời gian làm việc của Hội đồng phúc khảo không kéo dài quá 10 ngày;
  5. Kết quả phúc khảo được niêm yết công khai ngay sau khi Hội đồng phúc khảo hoàn tất công việc.
Một mẫu đơn xin phúc khảo bài thi
Một mẫu đơn xin phúc khảo bài thi

Viết một bình luận