P/S là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

P/S là viết tắt của từ tiếng Anh Post Script với nghĩa tương đương trong tiếng Việt là chú thích, ghi chú hay tái bút tuỳ theo ngữ cảnh. Các cách viết khác là “P.S”, “PS”,”p/s”,” p.s”

Nguồn gốc và ý nghĩa

Từ này bắt nguồn từ tiếng Latin “Post Scriptum”, được hiểu là “Written after” có nghĩa là phần sau của bài viết.

  • Với 1 đoạn văn bản, 1 bài viết .. thì P/S có nghĩa là : Chú thích, ghi chú ,… 
  • Với 1 bức thư thì P/S có nghĩa là : Tái bút.

Ngoài ra chúng ta còn thấy cách viết P.PS viết tắt của Post-Post Script. Từ này có thể dịch là Tái bút lần nữa (trong thư tín) nhằm nhấn mạnh hơn Tái Bút.

Cách sử dụng

Trong thư tín,P/S được nằm ở cuối thư sau khi người viết đã hoàn tất toàn bộ nội dung thư. Tái bút được sử dụng khi người viết còn quên một ý nào đó chưa nói trong thư người viết muốn bổ sung sau khi đã ký tên (thường được sử dụng ở thư tay). Hoặc có một ý nghĩa khác là nhằm nhấn mạnh hoặc gợi nhớ việc quan trọng khi lá thư quá dài cho người đọc. Đôi khi là được dùng để gửi gắm tâm tình của mình đến người đọc.

Ví dụ: Trước đây có một bé gái, nhân dịp sinh nhật của bố đã viết thư trực tiếp lên Google để xin cho ông một ngày nghỉ. PS và P.PS được dùng rất ý nghĩa và làm cho nội dung của được nhấn mạnh hơn.

Trên thư điện tử thì tái bút cũng nhằm ý nhấn mạnh hoặc khi email quá dài thì để nhắc lại việc quan trọng nhất cho người xem.

Hiện nay khi bạn thấy từ “P/S” trên các dòng bình luận của mạng xã hội như Facebook thì có ý nghĩa là muốn nhấn mạnh thông tin nào đó đến người đọc.

Khi người ta viết một lá thư quảng cáo, người ta sẽ sử dụng chữ P/S cuối bức thư (hay tờ rơi,…) để nhắc lại một thông tin quan trọng cần chú ý, hoặc để chú thích một vấn đề gì đó chưa rõ trong bức thư, khi ấy tái bút mang ý nghĩa chú thích hoặc nhấn mạnh. 

Viết một bình luận