Nuốt lưỡi là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 bình chọn, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

‘Nuốt lưỡi’ là một cách gọi dân gian của hiện tượng “tụt lưỡi hay tụt khối cơ lưỡi” trong y học. Người bị tụt lưỡi sẽ có biểu hiện hôn mê mất ý thức, thiếu ô xy, tím tái, khó thở có thể dẫn gây tử vong.

Giải thích hiện tượng

Lưỡi là một tổ chức cơ và được “treo” cố định ở một số vị trí. Thông thường, lưỡi không thể bị tụt vào trong do mặt dưới lưỡi được nối liền với sàn miệng bằng một dải mô, được gọi là hãm lưỡi (thắng lưỡi), giúp cố định lưỡi. Do đó, không có khả năng nuốt lưỡi vào trong một cách cơ học.

Đối với người bình thường, lưỡi có khuynh hướng “rơi” về phía sau khi nằm ngửa; nếu ngủ thì lưỡi ở trạng thái rơi về phía sau nhiều hơn.

Hiện tượng ‘nuốt lưỡi’ thực chất xảy ra khi một người bất tỉnh, khiến cơ lưỡi giãn ra, có thể chèn ép đường thở, tắc nghẽn đường thở, khó thở đặc biệt khi nạn nhân ở tư tế nằm ngửa. Khi bị nghẹt đường thở không được cấp cứu kịp thời có thể suy hô hấp đẫn đến tử vong.

Các nguy cơ gây nên hiện tượng ‘nuốt lưỡi’

Tình trạng này chỉ có nguy cơ xảy ra với

  • Trường hợp va chạm mạnh (thường thấy nhất là va chạm trong thể thao ví dụ như bóng đá), chấn thương vùng đầu, bất tỉnh, ảnh hưởng đến não.
  • Những người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ; hôn mê, ngủ sâu do dùng thuốc ngủ, gây mê; người bị động kinh;
Cầu thủ có dấu hiệu co giật và có hiện tượng “nuốt lưỡi” sau va chạm

Ở bệnh viện, tụt lưỡi thường hay gặp ở các trường hợp hôn mê sâu, sau phẫu thuật gây mê, bệnh nhân phải được xử trí phòng tụt lưỡi bằng dụng cụ chuyên dụng.

Cách xử lý khi xảy ra hiện tượng ‘nuốt lưỡi’

(1) Khai thông đường thở nạn nhân bằng cách cho nằm nghiêng, tránh cho khối cơ lưỡi tụt ra phía sau, nhất là với người đang có rối loạn ý thức. 

(2) Có thể ngáng miệng nạn nhân bằng những vật dụng mềm như băng gạc, vải…, tránh dùng thìa hay đồng xu dễ gây tổn thương răng, hàm…

(3) Không dùng ngón tay đưa vào trong miệng người đang lên cơn co giật để cố định lưỡi. Lí do là vì dùng tay để cạy miệng nạn nhân trong khi họ đang co giật có thể khiến bạn bị cắn, thậm chí bị nghiến đứt gân ngón tay nguy hiểm cho cả người bệnh lẫn người sơ cứu.

(4) Khi sơ cứu, không nên hô hấp nhân tạo bởi người bệnh dễ bị sặc.

(5) Trong các tình huống va chạm mạnh, cũng cần lưu ý đến chấn thương cột sống cổ ở nạn nhân. Nếu không có chuyên môn, xử lý không khéo có thể khiến tình trạng nặng hơn. Người sơ cứu cần phải bảo vệ và nẹp cố định cột sống cổ người bệnh, hoặc sử dụng vật dụng y tế để bảo vệ tính mạng cho người bệnh.

Ý nghĩa khác

Gần đây, cụm từ ‘Nuốt lưỡi’ hay được dùng để diễn tả mức độ ngon miệng của một món ăn nào đó.

Viết một bình luận