Nhau cài răng lược là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Nhau cài răng lược (hay Rau cài răng lược) là hiện tượng bệnh lý bánh nhau không thể bong tróc khỏi thành tử cung sau quá trình sinh nở, mà bám chặt một phần hay toàn bộ bánh nhau vào lớp cơ tử cung, thậm chí xâm lấn các cơ quan lân cận như bàng quang, ruột.  Đây là một tai biến sản khoa rất nguy hiểm đối với các sản phụ. Nếu không xử trí kịp thời, sẽ nguy kịch tính mạng cho mẹ và con. 

Nguyên nhân

i) Những phụ nữ đã từng sinh con bằng phương pháp đẻ mổ lấy thai có nguy cơ mắc nhau cài răng lược cao hơn những phụ nữ sinh thường do có vết sẹo mổ ở thành tử cung.

ii) Nhau cài răng lược dễ xảy ra ở các mẹ bầu bị nhau thai tiền đạo. Nhau thai tiền đạo được hiểu là nhau phát triển, bám vào đoạn dưới, thấp nhất của tử cung.

Nhau cài răng lược

iii) Các yếu tố khác cũng gây tăng khả năng mắc bệnh như từng nạo hút thai, mang bầu ở độ tuổi ngoài 35, thói quen hút thuốc, u xơ tử cung, hội chứng asherman gây sẹo ở tử cung….

Nhau cài răng lược nguy hiểm như thế nào?

Tùy vào mức độ xâm lấn của bánh nhau mà chia làm 3 mức độ:

  • Mức độ nhẹ là nhau bám chặt và xâm lấn một phần cơ tử cung;
  • Mức độ trung bình là nhau xâm lấn sâu vào cơ tử cung nhưng chưa qua khỏi lớp thanh mạc tử cung;
  • Mức độ nặng là tình trạng bánh nhau xuyên qua khỏi lớp thanh mạc tử cung và xâm lấn đến những cơ quan lân cận như bàng quang và ruột

Những trường hợp nhau cài răng lược sau khi sinh sẽ không bong và chảy máu không cầm nên có thể có những nguy cơ sau:

  • Băng huyết sau sinh phải truyền máu, đe dọa đến tính mạng sản phụ
  • Nhiễm trùng sau sinh
  • Sinh non do chảy máu nhiều
  • Cắt bỏ tử cung
  • Nếu nhau cài đến bàng quang hay trực tràng thì đôi khi phải cắt bỏ 1 phần bàng quang hay trực tràng thì mới cầm máu được

Cách phát hiện và hướng xử lý

i) Doppler năng lượng 3D phối hợp với siêu âm 2D là hai công cụ hữu trong việc tầm soát nhau cài răng lược. 

ii) Hướng xử lý phụ thuộc vào: 1)Tình trạng của sản phụ 2) Vị trí nhau bám 3) Mức độ xâm lấn vào cơ tử cung.

Trong trường hợp nhẹ thì sản phụ được bồi hoàn máu và tử cung tự cầm máu. Trường hợp nặng hơn thường phải phẫu thuật. 

  • Trong trường hợp nhau cài răng lược ít hơn (không quá thành tử cung), có thể chỉ định mổ sinh, cố gắng lấy phần nhau bong được, phần nhau khó lấy sau đó sẽ dùng thuốc để diệt. Điều này có khả năng ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo của sản phụ.
  • Khi thấy nhau bám quá chặt, xâm lấn các cơ quan lân cận, bác sĩ sẽ đề nghị mổ lấy em bé, để nguyên bánh nhau và cắt tử cung cùng với bánh nhau. Thậm chí, nếu nhau đã lấn sang cả bàng quang hay trực tràng, thì giải pháp có thể là cắt bỏ một phần hai bộ phận trên.

Viết một bình luận