Ngôi thai thuận là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Ngôi thai thuận hay còn được gọi là ngôi đầu được xác định khi thai nhi ở tư thế đầu chúc xuống dưới, gáy quay về phía bụng mẹ, mông thai nhi hướng về ngực mẹ. Thông thường khi ở tuần thứ 32 – 35 của thai kỳ, thai nhi sẽ quay đầu xuống ngôi thuận. Tư thế này sẽ giúp mẹ vượt qua cuộc chuyển dạ dễ dàng hơn vì ở ngôi thuận, thai nhi sẽ tạo áp lực lên buồng tử cung, khiến buồng tử cung mở rộng hơn khi xuất hiện các cơn co thắt trong quá trình sinh nở

Các dạng ngôi thai thuận

Tùy vào mức độ cúi hoặc ngửa đầu của thai nhi, trong ngôi đầu còn chia thành các dạng

  1. Ngôi chỏm: là lúc đầu thai nhi cúi tốt, khi khám sờ thấy thóp sau. Đây là vị trí thuận lợi nhất để sinh thường, nếu em bé không quá nặng cân.
  2. Ngôi thóp trước: thai nhi không cúi tốt, hơi ngửa, sờ được thóp trước.
  3. Ngôi trán: là lúc em bé ngửa lưng chừng, khi khám sờ được từ mũi đến miệng, không sờ được cằm. Ngôi trán thai phụ được khuyến khích nên sinh mổ vì đầu em bé ngửa lưng chừng nên đường kính đầu đi qua khung chậu lớn, không đi qua được. 
  4. Ngôi mặt: em bé ngửa hết cỡ, sờ thấy cằm.
Các dạng ngôi thai thuận

Cách nhận biết ngôi thai thuận

Phương tốt nhất để kiểm tra là siêu âm thai. Nhờ vào hình ảnh siêu âm, mẹ sẽ nhận biết chính xác được thai nhi đã quay đầu xuống chưa. Vào tuần thai thứ 32, mẹ nên đi siêu âm vì đây là dấu mốc quan trọng để kiểm tra các dị tật thai nhi. Đồng thời, đây bác sĩ cũng sẽ thông báo cho mẹ là thai nhi đã quay xuống ngôi thuận hay chưa.

Mẹ cũng có thể tự phán đoán bằng cách dùng tay. Khi thực hiện, mẹ bầu nên nằm xuống và nhờ chồng của mình làm theo các bước sau một cách nhẹ nhàng: 

  • Bước 1: Đặt hai tay vào vị trí đáy tử cung. Sau đó dùng cả hai bàn tay lần lượt đẩy nhẹ để nhận biết xem bộ phận nào của thai nhi ở đáy tử cung. Nếu có cảm giác cưng cứng thì là phần đầu thai nhi. 
  • Bước 2: Hay tay lần lượt đặt vào bên phải và bên trái của vùng bụng. Đầu tiên giữa tay phải cố định, tay trái nhẹ nhàng sờ nắn kiểm tra. Sau đó, đổi ngược lại, tay trái cố định, tay phải sờ nắn để xác định vùng lưng thai nhi ở bên nào. 
  • Bước 3: Đặt ngón tay cái và 4 ngón còn lại vào vị trí đầu ra của thai nhi để phán đoán đó là phần đầu hay phần mông. Nếu chưa nhận biết được thì hãy nhẹ nhàng xoay sang bên phải, bên trái để xác định xem đầu quay xuống chưa. 
  • Bước 4: Hai tay lần lượt đặt vào vị trí đầu ra của thai nhi xem đầu hay mông ra trước và độ tụt của thai nhi. 

Viết một bình luận