Ngôi thai ngược là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Ngôi thai ngược (hay thai ngôi mông) là trường hợp ngôi thai bị ngược, đầu em bé hướng lên trên, mông quay xuống dưới phía tử cung của mẹ. Do vậy nên khi sinh, phần mông và chân của bé yêu sẽ ra trước, còn phần đầu ra sau. Mẹ bầu bị ngôi thai ngược có nguy cơ cao bị sa dây rốn và các cơn đau chuyển dạ có cường độ mạnh hơn, quá trình sinh nở kéo dài hơn.

Các kiểu ngôi thai ngược

  1. Ngôi mông đủ: là khi sinh phần mông của bé sẽ được sinh ra trước, bé ở tư thế đầu gối co lại, đùi gập vào trong. Đây là tư thế thường thấy nhất của ngôi thai ngược.
  2. Ngôi mông thiếu kiểu mông: Phần mông sinh ra trước, bé ở tư thế chân duỗi thẳng lên đầu.
  3. Ngôi mông thiếu kiểu chân: Chân ra trước khi sinh do bé ở tư thế chân thấp hơn mông 

Nhận biết ngôi thai ngược

Ngôi thai của bé sẽ đươc bác sĩ xác định chính xác ngay trước lúc sinh bằng cách siêu âm. Ngoài ra, dưới đây là một số dấu hiệu: 

  • Từ tuần 32 trở đi, Sờ vùng bụng trên của bà bầu sẽ cảm nhận được đầu bé. Đó là khối tròn, cứng và di động qua lại được. Trong khi phần mông thường mềm, không rõ khối và không di động.
  • Cảm thấy cứng và khó chịu ở phần dưới sườn
  • Nếu màng ối đã vỡ và thấy có phân su trào ra cũng là 1 dấu hiệu. Vì phân su sẽ xuất hiện ở lần đi cầu đầu tiên của bé. Nếu mông bé gần lối ra của âm đạo, bác sĩ sẽ dễ thấy phân su hơn.
  • Sa dây rốn
  • Thấy chân hoặc mông ra trước.

Cách sinh khi ngôi thai ngược  

Bác sĩ thường chỉ định sinh mổ có chọn lọc, tức là không phải tất cả các trường hợp phải mổ. Tuy nhiên, vì muốn độ an toàn cao cho cả mẹ lẫn con nên bác sĩ chỉ định cho mổ nhiều hơn.

Trường hợp ngôi mông và ngôi mông thiếu kiểu mông, mẹ có thể sinh thường. Tùy theo sức khỏe của mẹ, sự xoay trở của thai nhi trong quá trình chuyển dạ, bác sĩ sẽ có giải pháp phù hợp cho sản phụ.

Riêng ngôi mông kiểu chân, người mẹ được chỉ định sinh mổ. Ngoài ra, ngôi mông cùng những bất thường khác như vỡ ối, tử cung có vết mổ cũ, sinh đôi, con so nặng trên 3 kg…, bác sĩ cũng sẽ chỉ định sinh mổ.

Viết một bình luận