Ngôi thai là gì?

1 năm trước

Ngôi thai là phần thấp nhất của thai nhi khi đi vào khung xương chậu, đến ống dẫn sinh và đi ra khỏi cơ thể mẹ đầu tiên. Tùy vào chuyển động của thai nhi vị trí ngôi thai thường khác nhau. Có 3 kiểu ngôi chính: ngôi đầu (ngôi thuận), ngôi mông (ngôi ngược), ngôi xiên hay ngôi ngang.

Ngôi đầu

Là khi thai nhi ở tư thế đầu chúc xuống dưới, gáy quay về phía bụng mẹ, mông thai nhi hướng về ngực mẹ. Tư thế này sẽ giúp mẹ vượt qua cuộc chuyển dạ dễ dàng hơn vì ở ngôi thuận, thai nhi sẽ tạo áp lực lên buồng tử cung, khiến buồng tử cung mở rộng hơn khi xuất hiện các cơn co thắt trong quá trình sinh nở. Tùy vào mức độ cúi hoặc ngửa đầu của thai nhi, trong ngôi đầu còn chia thành các dạng

Ngôi chỏm: là lúc đầu thai nhi cúi tốt, khi khám sờ thấy thóp sau. Đây là vị trí thuận lợi nhất để sinh thường, nếu em bé không quá nặng cân.

Ngôi thóp trước: thai nhi không cúi tốt, hơi ngửa, sờ được thóp trước.

Ngôi trán: là lúc em bé ngửa lưng chừng, khi khám sờ được từ mũi đến miệng, không sờ được cằm. Ngôi trán thai phụ được khuyến khích nên sinh mổ vì đầu em bé ngửa lưng chừng nên đường kính đầu đi qua khung chậu lớn, không đi qua được.

Ngôi mặt: em bé ngửa hết cỡ, sờ thấy cằm.

Ngôi mông

Là kiểu ngôi khi đầu em bé hướng lên phía trên, mông hướng về phía âm đạo. Do vậy nên khi sinh, phần mông và chân của bé yêu sẽ ra trước, còn phần đầu ra sau. Ngôi mông được chia thành 4 kiểu:

Ngôi mông đủ: là khi sinh phần mông của bé sẽ được sinh ra trước, bé ở tư thế đầu gối co lại, đùi gập vào trong. Đây là tư thế thường thấy nhất của ngôi thai ngược.

Ngôi mông thiếu kiểu mông: Phần mông sinh ra trước, bé ở tư thế chân duỗi thẳng lên đầu.

Ngôi mông thiếu kiểu chân: Chân ra trước khi sinh do bé ở tư thế chân thấp hơn mông

Ngôi xiên hay ngôi ngang

Là tư thế lưng của bé hướng xuống phía dưới, một bên bả vai có thể chạm ở “cửa ra”. Khi bác sĩ khám cho, có thể sờ thấy vai của em bé.

Đối với ngôi này, chỉ có một cách duy nhất là sinh mổ vì các bộ phận của bé đều rất lớn so với âm đạo của mẹ, không thể thực hiện theo cách sinh tự nhiên được.
Bài viết mới

Thẻ nổi bật