Ngoài bitcoin, Top 5 đồng tiền ảo lớn nhất, được nhiều người lựa chọn nắm giữ là gì?

Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trong tháng 11 này và chúng đang trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Bitcoin, loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất và mạnh nhất đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại gần 70.000 USD trong thời gian qua. Nó đã tăng gần 125% trong năm nay, trong khi cổ phiếu của S&P 500 cũ tốt nhất cũng chỉ tăng ít hơn 24%.

ETF bitcoin đầu tiên cũng đã bắt đầu giao dịch vào tháng trước, cho phép các nhà đầu tư tham gia vào cơn sốt tiền ảo mà không thực sự cần bỏ vốn mua các đồng xu hướng ngay lập tức.

Rõ ràng, cơn sốt tiền điện tử vẫn ở đây, tuy nhiên có những câu hỏi lớn về loại quy định nào có thể áp dụng đối với loại tài sản này. Ngay cả một số tên tuổi lớn nhất của Phố Wall, đáng chú ý nhất là Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon vẫn hoài nghi về sức mạnh tồn tại của tiền điện tử.

Đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào không gian, vô số loại tiền ảo có thể khiến bạn khó lựa chọn. Dù vậy, bên cạnh bitcoin vẫn có những loại tiền điện tử lớn nhất và đáng để đầu tư, theo CNN.

Tổng quan về 5 loại tiền điện tử lớn nhất

1. Bitcoin

Bitcoin luôn là người chơi lớn nhất trong thế giới tiền điện tử và hiện có giá trị vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, theo CoinMarketCap. Mức cao nhất mọi thời đại mới của nó làm cho bitcoin có giá trị hơn 10 lần trên mỗi đơn vị so với đồng tiền ảo đứng thứ 2 trong danh sách.

Được ra mắt bởi một người sáng tạo ẩn danh vào năm 2009, đồng tiền kỹ thuật số này chạy trên công nghệ blockchain. Về cơ bản, blockchain là một hệ thống sổ cái phi tập trung, nơi các bản ghi của mọi giao dịch được lưu trữ.

Đó là sự khác biệt chính giữa bitcoin và các loại tiền tệ pháp định truyền thống như USD hoặc đồng euro, được kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương.

Ngoài bitcoin, Top 5 đồng tiền ảo lớn nhất, được nhiều người lựa chọn nắm giữ là gì?
Bitcoin luôn là đồng tiền ảo mạnh nhất. (Nguồn: Analytics Insight)

Nhiều nhà đầu cơ bitcoin gọi nó là "kho lưu trữ giá trị" - vốn là thuật ngữ chỉ vàng (vì tính an toàn) và cho rằng tiền kỹ thuật số là một công cụ tốt để bảo vệ chống lại lạm phát, điều mà rất nhiều nhà đầu tư đang lo lắng vào thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư vào bitcoin thì hãy nhớ là nó rất dễ bị biến động mạnh về giá trị, thậm chí giảm tới vài chục phần trăm chỉ trong một ngày.

Một phần giá trị của bitcoin được xác định bởi số lượng hữu hạn (21 triệu) và không phải tất cả chúng đều được lưu hành. Các thợ đào bitcoin sử dụng máy tính để giải các câu đố phức tạp nhằm tạo ra một khối mới trên chuỗi.

Quá trình đó được thưởng bằng bitcoin, mặc dù phần thưởng giảm đi một nửa cho mỗi 210.000 khối được khai thác.

Những sự kiện "giảm một nửa" này trong quá khứ đã dẫn đến sự biến động giá bitcoin. Bên cạnh đó, quá trình khai thác tiêu tốn rất nhiều năng lượng tính toán và điện năng, điều này đã dẫn đến những lo ngại về tác động môi trường của bitcoin.

2. Ethereum

Ethereum là người chơi thứ hai lâu năm của không gian tiền ảo. Nó là một trong những loại tiền kỹ thuật số phổ biến và có giá trị nhất, với vốn hóa thị trường gần 560 tỷ USD, ethereum đang ở vị trí thứ 2 sau bitcoin. Theo dữ liệu của CoinDesk, mức cao nhất mọi thời đại của nó là dưới 5.000 USD trong tuần vừa qua.

Ethereum ra mắt vào năm 2015 dưới dạng phần mềm dựa trên chuỗi khối mã nguồn mở với tiền điện tử của riêng nó đã tăng hơn 540% trong năm nay. Các nhà đầu tư tin rằng ethereum sẽ là chìa khóa cho tài chính phi tập trung bao gồm các hợp đồng thông minh và NFT (mã thông báo không thể thay thế).

Phần mềm được tạo ra để mở rộng việc sử dụng blockchain ngoài bitcoin, từ đó cho phép nó có thể được sử dụng trong các ứng dụng rộng lớn hơn. Nói cách khác, ethereum không chỉ đơn thuần là một loại tiền điện tử. Và không giống như bitcoin, nguồn cung ethereum không bị giới hạn. Các mã thông báo mới được tạo liên tục thông qua một quá trình khai thác tương tự.

3. Binance Coin

Tiền điện tử lớn thứ 3 thế giới với vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD là binance coin hoặc mã thông báo BNB. Đây là một sản phẩm của sàn giao dịch Binance - nền tảng tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng giao dịch tạo ra như một phương tiện để thanh toán phí trên nền tảng của chính nó.

Đồng tiền ảo này có giới hạn 200 triệu mã thông báo, nhưng các mã thông báo thường xuyên bị phá hủy - hoặc bị "đốt cháy" để giảm tổng nguồn cung và ổn định giá trị của chúng theo thời gian. Điều đó có nghĩa là nắm giữ binance của mọi người không dao động về giá trị như các loại tiền điện tử khác. Binance coin cũng khác ở chỗ nó chỉ có thể được trao đổi thành các loại tiền điện tử khác chứ không phải USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ pháp định nào khác.

4. Tether

Tether đã tăng lên vị trí thứ 4 trong số 5 loại tiền kỹ thuật số lớn nhất với vốn hóa thị trường gần 74 tỷ USD. Khác với 3 loại tiền điện tử kể trên, tether được coi như stablecoin vì nó được gắn với đồng USD nên khá ổn định. Vào thời điểm được tạo ra từ năm 2014, giá trị của mỗi mã thông báo ở mức 1 USD.

Trong khi nhiều nhà đầu tư lo ngại về sự không chắc chắn của các quy định đối với việc kiểm soát tiền ảo thì stablecoin như tether có thể đặc biệt gặp phải trở ngại.

Vào đầu tháng 11, Nhóm công tác về thị trường tài chính của Tổng thống Mỹ Biden, Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang và Văn phòng kiểm soát tiền tệ đều kêu gọi Quốc hội nhanh chóng áp dụng các quy tắc đối với stablecoin.

5. Solana

Về cơ bản, solana được xem là một đối thủ cạnh tranh với ethereum. Solana là một mạng lưới blockchain với tiền tệ kỹ thuật số của riêng nó được gọi là Sol.

Solana được thành lập vào tháng 3/2020 và cho đến nay, đồng tiền ảo này đã tăng vọt hơn 10.000% trong một năm, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Ban đầu, solana chỉ có giá trị khiêm tốn 2 USD cho mỗi đơn vị thành giá trị trên 200 USD/ đơn vị như hiện nay, nâng vốn hóa thị trường của nó lên hơn 70 tỷ USD và vượt xa các tiền điện tử khác là cardano và XRP, cũng đã từng lọt vào top 5 nhưng dần dần bị đẩy ra.

Thu Phương


like
share
comment


Bài viết mới
Độn cằm V Line là gì? Độn cằm có đau và nguy hiểm không?

Độn cằm V Line là gì? Độn cằm có đau và nguy hiểm không?

Độn cằm là một trong những phương pháp thẩm mỹ giúp tối ưu khắc phục tình trạng cằm lẹm ngắn ….để mang đến dáng cằm V line đẹp cân đối. Dưới đây là tổng hợp toàn bộ những điều cần biết về độn cằm xu hướng được nhiều chị em lựa chọn.
Tylenol là thuốc gì, dùng thế nào cho đúng?

Tylenol là thuốc gì, dùng thế nào cho đúng?

Gần đây nhiều người cho rằng, tylenol có tác dụng điều trị COVID-19 và dùng tylenol để ngăn ngừa tác dụng phụ do tiêm phòng vaccine. Vậy tylenol là thuốc gì, nguy hiểm thế nào khi sử dụng sai mục đích?...
Bị chồng đánh đập nhiều lần vợ vẫn tha thứ, bệnh đó là bệnh gì?

Bị chồng đánh đập nhiều lần vợ vẫn tha thứ, bệnh đó là bệnh gì?

Nếu bạn đang ở trong bất cứ trường hợp nào ở trên, hãy nghiên cứu thật kỹ những lời khuyên và đưa ra quyết định tốt nhất.
Tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN của Nga là gì mà khiến NATO lo ngại đến vậy?

Tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN của Nga là gì mà khiến NATO lo ngại đến vậy?

Giới phân tích châu Âu rất lo ngại tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN của Nga với khả năng phá hủy tất cả các tổ hợp không quân-vũ trụ, các tổ hợp radar của NATO, biến tiêm kích tối tân nhất của Mỹ thành đống sắt vụn.

Khoảnh khắc bắt gặp được khi đang ngồi trên máy bay khiến dân tình thốt lên: Rốt cuộc là thứ gì vậy?

Mới đây, lại xuất hiện thêm một đoạn clip ghi lại cảnh tượng thú vị từ góc nhìn của một vị khách ngồi trên máy bay.
78% người từng đi tìm việc đã nói dối trong quá trình tuyển dụng, và đây là những gì đã xảy ra với họ!

78% người từng đi tìm việc đã nói dối trong quá trình tuyển dụng, và đây là những gì đã xảy ra với họ!

Quá trình tìm kiếm và nộp đơn xin việc luôn là một trải nghiệm vô cùng căng thẳng. Chính những áp lực đó đang khiến phần lớn người đi tìm việc buộc phải nói dối và đánh bóng hồ sơ xin việc của họ, để nó trở nên nổi bật hơn và giúp họ dễ dàng tìm được công việc hơn.
Lão hóa ngược là gì? Làm cách nào để đảo ngược quá trình lão hóa?

Lão hóa ngược là gì? Làm cách nào để đảo ngược quá trình lão hóa?

Lão hóa khiến bạn bị già đi cả về tuổi tác lẫn vóc dáng, gương mặt. Tuy nhiên quá trình lão hóa có thể được can thiệp giúp chậm hơn, khiến bạn trông trẻ hơn so với tuổi thật nhờ vào một số phương pháp gọi là cách lão hóa ngược.
Web chuẩn SEO là gì? 11 Tiêu chí thiết kế website chuẩn SEO 2021

Web chuẩn SEO là gì? 11 Tiêu chí thiết kế website chuẩn SEO 2021

Chắc bạn đã từng nghe nói: “website chuẩn SEO” có thể tối ưu về trải nghiệm người dùng và giúp bạn đứng ở top cao của bảng kết quả tìm kiếm. Điều đó là sự thật! Khi website được thiết kế chuẩn SEO, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích:
Lợi ích sức khỏe của việc ăn khoai môn là gì? Ai không phù hợp với khoai môn? Một bài báo sẽ cho bạn biết câu trả lời

Lợi ích sức khỏe của việc ăn khoai môn là gì? Ai không phù hợp với khoai môn? Một bài báo sẽ cho bạn biết câu trả lời

Khoai môn hay còn gọi là khoai môn hay khoai sọ, là loại củ dưới đất của thực vật họ araceae, hình dạng và chất lượng thịt khác nhau tùy từng loài, và chúng ta thường ăn khoai môn nhỏ.
Cư dân ở Bắc Từ Liêm không là F gì vẫn bị cách ly y tế cả tháng

Cư dân ở Bắc Từ Liêm không là F gì vẫn bị cách ly y tế cả tháng

Chị Nguyễn T. T., cư dân tòa Ruby 2, Khu đô thị Goldmark City (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) rất bức xúc khi không thuộc F gì vẫn bị cách ly y tế.

Bài viết khác
“Tiên học lễ, hậu học văn” là gì?

“Tiên học lễ, hậu học văn” là gì?

“Tiên học lễ, hậu học văn” là phương châm giáo dục của Nho gia (Khổng Tử và môn đệ), hiểu đơn giản có nghĩa là: học lễ nghĩa trước, học kiến thức sau.
Ngoài xưng hô "Trẫm", các Hoàng đế Trung Quốc còn tự gọi mình là gì?

Ngoài xưng hô "Trẫm", các Hoàng đế Trung Quốc còn tự gọi mình là gì?

Nếu bạn nghĩ “trẫm” là từ tự xưng duy nhất mà Hoàng đế Trung Quốc dùng thì bạn đã lầm to rồi đấy!
Website bán hàng trực tuyến là gì?

Website bán hàng trực tuyến là gì?

(PR) - Website bán hàng trực tuyến là trang Web kinh doanh online cho phép doanh nghiệp và khách hàng có thể tiến hành việc mua bán sản phẩm/ dịch vụ trực tuyến. Nếu thông tin sản phẩm cần mua hay dịch vụ cung cấp phù hợp với nhu cầu của khách hàng, họ có thể đặt hàng hay đăng kí nhanh chóng tại website mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng.
5 nhóm chính sách được gói phục hồi kinh tế tập trung hỗ trợ là gì?

5 nhóm chính sách được gói phục hồi kinh tế tập trung hỗ trợ là gì?

Dù không tiết lộ về quy mô của gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, song Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết gói sẽ tập trung vào 5 nhóm chính sách chính.
Xái thuốc phiện là gì, sử dụng xái thuốc phiện có bị cấm không?

Xái thuốc phiện là gì, sử dụng xái thuốc phiện có bị cấm không?

Xái thuốc phiện là phần còn lại trong tẩu sau khi thuốc phiện được hút xong, thường trong xái thuốc phiện vẫn còn lại một số lượng nhất định moocphin (Morphine).
Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) là gì? Thế giới kỉ niệm ngày này ra sao?

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) là gì? Thế giới kỉ niệm ngày này ra sao?

Lễ Tạ Ơn sắp tới là ngày gì? Vì sao lại có Lễ Tạ Ơn và ngày Lễ Tạ Ơn cũng không cố định mỗi năm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.
Lý do Mạnh Quỳnh mặc trang phục màu đen trong suốt thời gian qua là gì?

Lý do Mạnh Quỳnh mặc trang phục màu đen trong suốt thời gian qua là gì?

Được biết, "người tình sân khấu" đã để tang cho cố ca sĩ Phi Nhung 3 tháng khiến ai cũng xót xa.
Đồ vật trong nhà tự nhiên cháy thành tro tàn: Bí ẩn đằng sau "ngọn lửa quỷ dữ" ám ảnh ngôi làng tí hon này là gì?

Đồ vật trong nhà tự nhiên cháy thành tro tàn: Bí ẩn đằng sau "ngọn lửa quỷ dữ" ám ảnh ngôi làng tí hon này là gì?

Những ngọn lửa bùng lên mà không có lý do, không có địa điểm cụ thể. Chúng cứ xuất hiện, để lại nhiều đồn đoán và sợ hãi kinh hoàng.

Website hay