Ngày vía Thần tài là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Theo tín ngưỡng dân gian, ngày vía Thần tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Vào ngày này, mọi người thường mua sắm một chút tiền vàng và sắm sửa lễ vật cúng Thần tài với mong muốn bản thân, gia đình, công ty… sẽ có một năm làm ăn may mắn, thuận lợi. 

Sự tích ngày vía Thần tài

Chuyện kể rằng, dưới trần gian không có Thần tài, chỉ có Thần tài trên trời, cai quản tiền bạc, tài lộc. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt… Đến ngày mùng 10 tháng Giêng thì Thần tài bay về trời. Để tưởng nhớ ngài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Sự tích này đã đi vào quan niệm của nhiều người, trở thành một tín ngưỡng dân gian. Do vậy, vào ngày này, nhiều gia đình, đặc biệt là những người làm kinh doanh lại sắm lễ vật để cúng lấy vía, cầu xin làm ăn thuận lợi, phát đạt, thịnh vượng về tài lộc, thuận buồm xuôi gió trong cả năm. 

Cúng ngày vía Thần tài như thế nào?

1. Cách sắm lễ cúng Thần tài

  • Tùy điều kiện mỗi gia chủ, phần sắm lễ cúng Thần tài có thể khác nhau. Tuy nhiên theo quan niệm, lễ vật thường gồm: mâm quả, nến, hương nhang, nước, gạo, rượu, tiền vàng, muối hạt sạch, hoa tươi, tiền lẻ, bánh kẹo, trầu cau, xôi đậu xanh.
  • Ở miền Nam thì có thêm cá lóc nướng.
  • Đặc biệt, phần sắm lễ này không thể thiếu bộ tam sên. Bộ tam sên gồm: 1miếng thịt quay hoặc thịt luộc (Thai sinh), tương truyền ông Thần tài rất thích ăn lợn quay; vịt quay – con tôm (Thấp Sinh) và – quả trứng luộc (Noãn Sinh).

2. Lệ mua vàng cầu may

Thông thường, những người làm ăn buôn bán ngày nào cũng thắp nhang cho Thần Tài vào buổi sáng sớm khi vừa mở cửa. Ngày 10 âm lịch hàng tháng cũng được xem là ngày vía Thần Tài, vào ngày này họ sẽ cúng Thần Tài cẩn thận để khỏi mất tài lộc trong tháng đó. Tuy nhiên, vào ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm – ngày 10 tháng Giêng, mọi người còn có truyền thống mua vàng để cầu may cho cả năm. Vàng mua phải đủ tuổi thì cát khí mới mạnh.

Thông thường, người ta mua vàng lẻ (nhẫn tròn trơn) là chủ yếu. Về số lượng:

  • Vàng nhẫn 1 lượng mang ý nghĩa cầu Phúc,
  • Vàng nhẫn 1 chỉ cầu Lộc,
  • Vàng nhẫn 2 chỉ cầu Phát,
  • Vàng nhẫn 5 chỉ cầu Tài.

Tuy nhiên, phần đông mọi người chỉ mua 1-5 chỉ. 

Văn khấn Thần tài ngày 10 tháng Giêng

Viết một bình luận