Ngày tam nương là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Theo quan niệm dân gian, Ngày tam nương là những ngày 03, 07, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Đây là ngày sinh, ngày mất của 3 mỹ nhân thời cổ đại của Trung Quốc: Muội Hỉ, Đát Kỷ và Bao Tự. Ngày Tam nương được coi là ngày rất xấu trong tháng, mọi việc dù quan trọng đến đâu cũng đều phải tránh thực hiện.

Nguồn gốc

Tam nương được hiểu là 3 người phụ nữ tuyệt sắc giai nhân cổ đại Trung Quốc. Những vị mỹ nhân này được cho là đã khiến những ông vua háo sắc biến thành hôn quân, từng bước làm sụp đổ triều nhà Hạ, nhà Thương và nhà Tây Chu. 

1. Muội Hỉ

Sống trong thời kỳ nhà Hạ (Thế kỷ 21 – thế kỷ 16 TCN), vua cuối cùng của nhà Hạ là Kiệt Vương, một người hung ác, đam mê chiến tranh, tửu sắc vô độ. Trong thời gian trị vì, Hạ Kiệt say mê Muội Hỷ bỏ bê việc triều chính, bóc lột nhân dân tàn bạo. Thành Thang khởi nghĩa lật đổ hôn quân, lập nên triều đại mới.

2. Đát Kỷ

Đát Kỷ theo truyền thuyết là do một con hồ ly tinh biến thành để mê hoặc Trụ Vương nhà Thương. Trụ vương ngày càng tàn bạo, trong số những việc làm tàn bạo của Trụ vương có phần của Đát Kỷ xúi giục khiến. Vua Vũ nhà Chu hiệu triệu chư hầu tiêu diệt Trụ vương, làm sụp đổ nhà Thương, cứu nhân dân ra khỏi cảnh lầm than, đầy đọa.

3. Bao Tự

Cuối thời nhà Chu, vua U vương say mê Bao Tự đến nỗi làm lắm điều bạo ngược, chư hầu nổi dậy. Thời đại Tây Chu chấm dứt  (Thế kỷ 11 – 771 TCN.

Một tháng có 6 ngày Tam Nương, ứng với ngày sinh và ngày mất của 3 vị mỹ nhân này. Chính vì gắn với những người phụ nữ mang đến sự sụp đổ cả 1 triều đại phong kiến nên những ngày đó cũng bị coi là xui xẻo, là ngày xấu.

Những kiêng kị trong ngày Tam nương

Vào những ngày này nên tránh khởi sự những việc quan trọng như khai trương, động thổ, nhập trạch, cưới hỏi…

Các ngày tam nương trong năm 2019 theo dương lịch

Viết một bình luận