Ngày cá tháng Tư là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Ngày cá tháng Tư ( tiếng Anh: April Fool’s Day/ April Fools’ Day) diễn ra vào ngày 1 tháng 4 dương lịch hàng năm, còn gọi là ngày nói đùangày nói dối. Đây là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước, là ngày mà theo phong tục cũ tại một số quốc gia, bạn bè thường hay bày trò đùa giỡn nhau. 

Ngày Cá tháng Tư trên Thế giới 

Cá tháng Tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn là phong tục truyền thống tại nhiều quốc gia kỷ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4. Vào ngày này, người ta tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa vô hại về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó. Những tin giả như thế thường được tung ra trong cả ngày 1 tháng 4 ở hầu hết các quốc gia như Hoa Kỳ, Pháp, Ireland,… trong khi tại một số quốc gia khác, nó phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh, Canada, Úc, New Zealand.

(1) Ý – Pháp – Bỉ và các khu vực nói tiếng Pháp của Thuỵ Sĩ và Canada

Ngày 1 tháng 4 truyền thống thường được gọi là “Cá tháng Tư” (Poisson d’avril tiếng Pháp hoặc Pesce d’aprile trong tiếng Ý). Vào ngày này, người ta cố gắng lén dán một con cá bằng giấy vào lưng của nạn nhân mà không bị phát hiện. Những cá giấy như vậy cũng nổi bật trên nhiều bưu thiếp tại Pháp ngày đầu tháng tư vào cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.

(2) Anh Quốc

Tại Anh, Trò đùa tháng tư thực hiện bằng cách bất ngờ la hét “April fool!” vào người mình muốn trêu chọc. Thường các trò đùa sẽ chấm dứt vào buổi trưa. Người nào mà đùa giỡn sau buổi trưa thì cũng bị xem là “kẻ ngốc”.

(3) Scotland

Ngày Cá tháng Tư xưa có tên gọi là Săn chim cúc-cu (Hunt-the-Gowk) (“gowk” trong phương ngữ Scotland là tên khác của một loài chim cúc cu hay là kẻ ngốc). Những trò đùa truyền thống là yêu cầu một người nào đó chuyển giúp một tin nhắn được niêm phong có yêu cầu xin được giúp đỡ. Thông điệp trong tin nhắn ghi: “Dinna cười to, Dinna cười mỉm. Hãy săn chim cúc cu ở nơi khác” (Dinna laugh, Dinna smile. Hunt the gowk another mile”). Người nhận được yêu cầu tiếp tục chuyển tiếp tin nhắn đến “nạn nhân” khác. Nguồn gốc của miếng dán “Đá tôi” (Kick me) cũng có thể xuất phát lễ kỷ niệm ngày April “Gowks” của người Scotland. 

(4) Ireland

Trò đùa truyền thống là yêu cầu nạn nhân chuyển một lá thư “quan trọng” đến tên người được ghi trên thư. Người nhận được lại tiếp tục chuyền đi cho người khác nữa. Lá thư cuối cùng khi mở ra sẽ ghi “ Gửi đến người ngốc hơn”. 

(5) Romania

Trò đùa ngày Cá tháng Tư được tiết lộ bằng cách hét lên “Păcăleală de 1 Aprilie!” (nghĩa là chơi khăm ngày Cá tháng Tư) với người đối diện và người đó trở thành “Kẻ ngốc tháng tư. 

Viết một bình luận