Ngày 9 tháng 9 là ngày gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Ngày 9 tháng 9 dương lịch được  gọi là ngày Trùng Cửu (ngày số 9 trùng nhau) và được xem là một ngày đẹp. Tuy nhiên, cũng có quan niệm cho rằng ngày này là ngày không may mắn.

Ý nghĩa ngày 9 tháng 9 theo phong thuỷ

Theo quan niệm phong thuỷ, số 9 là số dương lớn nhất, như người ta gọi vua chúa là “cửu ngũ chí tôn”. Vậy nên, nếu “trùng cửu” (9 trùng nhau) sẽ trở thành ngày của sự tối thượng. Mọi thứ trong ngày 9 tháng 9 đều được đẩy lên tối cao nhất vì năng lượng dương đang cực thịnh. Nó khiến người ta luôn nghĩ về những điều tốt đẹp, may mắn.

ngày 9 tháng 9
Ngày 9 tháng 9 là chủ đề bàn tán trên MXH

Tuy nhiên, cũng có quan niệm cho rằng “Cả về sao hay về thời gian, nếu trùng nhau thì năng lượng không di chuyển được, gọi là bị “ngâm”. Từ đó dẫn đến làm việc gì cũng không suôn sẻ. Do vậy, vẫn có người cho rằng 9 tháng 9 không phải là ngày đẹp”.

Mặt khác nếu xét về văn hoá dân gian, thì ngày “trùng cửu” hoàn toàn là ngày của sự xui xẻo. Điều này xuất phát từ truyền thuyết như sau. Vào cuối đời nhà Hạ, vua Kiệt hoang dâm vô độ, bạo tàn bạo ác. Thượng Đế muốn răn nhà vua nên giáng một trận thủy tai để trừng trị. Đại hồng thủy này đã nhấn chìm tất cả mọi thứ, nhằm ngày mồng 9 tháng 9. Từ đó về sau, ai cũng sợ ngày này vì cho rằng thiên  sẽ giáng xuống.

Ý nghĩa số 9 nói chung trong văn hoá các nước

Tại Việt Nam, số 9 trong kho từ Hán-Việt cũng có hiện tượng đồng âm với các từ vĩnh cửu, trường cửu. Do đó, rất nhiều thương nhân và người làm ăn buôn bán ở nước ta tin chọn con số này với mong ước công việc thuận buồm xuôi gió, tài lộc luôn luôn vững bền.

Người dân Trung Quốc rất coi trọng chữ số 9. Ngày ăn mừng hay lễ ký kết hợp đồng đặc biệt thường được chọn sẽ có liên quan nhất định đến số 9, với mong muốn doanh nghiệp phát triển lâu dài, bền vững.

Trong tiếng Thái, số 9 được đọc là “Gao”, đồng âm với các từ Kow-nah (phát triển) và Khao (gạo). Điều này khiến số 9 trở thành biểu tượng cho sự thăng tiến và ấm no với nhiều người.

Với người Pháp, số 9 được xem là khởi đầu của những điều tuyệt vời và chứa đựng gốc gác của sự sinh sôi, nảy nở. Do đó, tặng một món quà liên quan đến con số trên ở Pháp được tin là đang đem đến “điều kỳ diệu” cho người nhận.

Tuy nhiên, tại Nhật Bản, chữ số 9 được phát âm giống từ “đau khổ”. Các hoàng đế Nhật Bản không bao giờ mặc trang phục có 9 con rồng

Viết một bình luận