Ngày 18/4 là ngày gì

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Ngày 18/4 hàng năm được chọn là Ngày Người khuyết tật Việt Nam. Ngày Người khuyết tật Việt Nam ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết cho cộng đồng hiểu rõ hơn về vấn đề khuyết tật và huy động sự hỗ trợ chung tay góp sức của xã hội cho người khuyết tật. Nâng cao nhận thức và lợi ích của người khuyết tật trong mọi mặt của đời sống như chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa… Tính đến năm 2019, cả nước có khoảng gần 8 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số.

Lịch sử hình thành

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến người khuyết tật  từ rất sớm, thể hiện bằng Quyết định số 123 ngày 18/4/1980 của Chính phủ về việc thành lập Uỷ ban Quốc gia về năm Quốc tế Người tàn tật do cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ làm chủ tịch và cố Bộ trưởng Bộ Thương binh – Xã hội Dương Quốc Chính làm Phó Chủ tịch thường trực.

Ngày 30/7/1998 được Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh Người tàn tật, tại điều 31 pháp lệnh số 06/1998/PL – UBTVQH10 có quy định: Ngày 18 tháng 4 hàng năm được lấy là “ Ngày bảo vệ, chăm sóc người tàn tật”.

Trong quá trình thực hiện pháp lệnh số 06/1998 có nhiều vấn đề bất cập. Nhằm đổi mới và phát triển với nhu cầu thực tế cho người khuyết tật, ngày 17/6/2010 Luật người khuyết tật được chính phủ thông qua và ban hành thay thế cho Pháp lệnh người tàn tật được thi hành từ ngày 01/01/2011. Trong đó vẫn lấy ngày 18 tháng 4 hàng năm là Ngày người khuyết tật Việt Nam.

Luật người khuyết tật ra đời  hướng đến sự bình đẳng của cộng đồng đối với người khuyết tật. Từ đó giúp người khuyết tật có thể hòa nhập xã hội xóa tan sự mặc cảm về bản thân về những khiếm khuyết của mình.

Các hoạt động

Ngày 18/4 hàng năm = được coi là ngày hội của người khuyết tật. Các tổ chức xã hội, tập thể, cá nhân đều có các hành động để hướng đến ngày này. Các hoạt động trong ngày  người khuyết tật Việt Nam như giao lưu văn nghệ – thể thao, trao tặng quà, tư vấn và tuyển dụng việc làm, tư vấn kỹ năng sống, hướng dẫn chăm sóc bảo vệ sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí… cho người khuyết tật.

Hoạt động Ngày 18/4
Tư vấn tuyển dụng trong ngày Người khuyết tật Việt Nam 

Viết một bình luận