Năm Nhâm Dần, kế hoạch của bạn là gì?

Năm mới đang đến bên thềm nhà. Bốn câu chuyện của bạn đọc Tuổi Trẻ trên trang báo này nhắc một chút về những ngày tháng dịch bệnh và tâm tình về kế hoạch năm mới cho mình, cho người khác, chuẩn bị hoạt động cho cộng đồng.

Năm Nhâm Dần, kế hoạch của bạn là gì?
Nguyễn Thùy Linh Cát (trái) đã lên kế hoạch bứt phá cho bản thân và doanh nghiệp trong năm 2022 - Ảnh: L.C.

Và cùng gác lại ưu phiền, chuẩn bị tinh thần chào đón cơ hội mới trong năm mới.

Đón năm mới với tâm thế tích cực

Giữa những ngày tất bật cuối năm, tôi vẫn dành một khoảng lặng để nhìn lại năm qua và lập một kế hoạch chào đón năm mới. 2021 là năm biến động nhất trong 10 năm kinh doanh của tôi, khó khăn hơn cả giai đoạn khởi nghiệp. Suốt 4 tháng nghỉ dịch, có lúc tưởng như khó để gượng dậy.

Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian để tôi có thể nhìn nhận lại mọi thứ, tối ưu lại mô hình kinh doanh, tập trung phát triển đội ngũ nhân sự cốt lõi... Chúng tôi cùng nhau củng cố nền tảng, chính sách, sáng tạo các bộ sưu tập mới và lao động miệt mài chờ đón ngày quay lại.

Cái quan trọng nhất là vẫn giữ niềm tin tích cực, đồng lòng vượt khó nên chúng tôi vẫn giữ vững được hệ thống với 21 cửa hàng. Tôi tin vào câu nói "Những gì không giết được ta sẽ khiến ta mạnh mẽ hơn", chính vì thế dù không mở rộng được thị trường và doanh số không như kế hoạch nhưng lại giúp tôi ngộ ra nhiều điều, học được những cái mới và quan trọng nhất là giúp tôi xây dựng nội lực doanh nghiệp vững mạnh hơn.

Chính vì vậy, tôi tin 2022 sẽ là một năm đột phá với doanh nghiệp và chính tôi. Tôi đã học được cách để đón nhận mọi điều với một tâm thế tích cực hơn. Tôi đã có thể quan sát và chữa lành bản thân, tìm được sự bình an và cân bằng. Tôi bắt đầu học những điều bản thân còn thiếu, sẵn sàng trở lại với một bản thể hoàn thiện hơn, an yên hơn.

Tôi hy vọng 2022 mình có thể đóng góp, lan tỏa nhiều hơn đến cộng đồng những năng lượng tích cực, có cơ hội chia sẻ lại với mọi người những điều mình đã tích lũy trong suốt hành trình khởi nghiệp và trưởng thành.

Còn với doanh nghiệp, tôi đã lên kế hoạch 2022 như một bức tranh tươi sáng, tôi đang cảm thấy rất hào hứng để bước sang một năm mới. Với tầm nhìn có 100 cửa hàng trên toàn quốc trong 5 năm tới và sẽ phát triển sang thị trường Đông Nam Á, năm 2022 tôi sẽ mở rộng thị trường và định vị thương hiệu nội địa phù hợp với thị trường VN nhưng vẫn có yếu tố mang tính quốc tế về trải nghiệm khách hàng đa kênh, tiêu chuẩn dịch vụ, xu hướng sản phẩm...

Năm mới này chúng tôi sẽ có chiến lược thu hút những đối tác nhận nhượng quyền và thời gian dịch vừa qua đã giúp tôi hoàn thiện bộ máy, nền tảng để hỗ trợ những đối tác nhận nhượng quyền. Năm nay hứa hẹn là một năm hợp tác thành công của thương hiệu và các đối tác nhận nhượng quyền.

Năm mới và cơ hội việc làm mới

Năm Nhâm Dần, kế hoạch của bạn là gì?
Đỗ Thị Quỳnh Hoa trong thời gian tình nguyện trông trẻ có mẹ là bệnh nhân COVID-19 ở Trung tâm HOPE - Ảnh: NGÂN HÀ

Tôi có một năm khó khăn, từ nghỉ việc không lương đến phải nghỉ hẳn, tham gia tình nguyện phòng chống dịch cũng dở dang...

Tôi đi làm lại vừa tròn một tháng, tháng lương đầu tiên cũng là khoản tiền duy nhất để "ăn Tết". Công việc hiện tại dù vẫn làm trong ngành truyền thông như trước, nhưng nếu không đến được công ty thì tôi có thể làm tại nhà. Công việc mới ổn định hơn, được quay trở lại đi làm đã là một niềm vui lớn trước thềm năm mới.

2021 là một năm đáng nhớ với tôi. Giữa những khó khăn vì giãn cách, tôi quyết định đăng ký làm tình nguyện viên chăm sóc em bé mồ côi mẹ hoặc có mẹ đang điều trị COVID-19 ở Trung tâm HOPE của Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM). Khoảng thời gian suốt ngày ôm ấp và chăm sóc trẻ sơ sinh đó, tôi ăn ngủ chung với nhiều bạn gái mới là cô giáo mầm non, tiếp viên hàng không, học sinh, sinh viên... Và tôi mắc COVID-19, hai tuần tự cách ly và nghỉ hẳn việc trông trẻ.

Thành phố mở cửa trở lại, tôi đi bán cơm tấm. Bạn tôi thuê được mặt bằng mở quán bán sau dịch nhưng lại không thuê được người. Quán cơm tấm này đóng cửa sau một tháng vì thưa vắng khách. Tôi quay sang làm quản lý homestay ở Đà Lạt. Càng về cuối năm, việc kinh doanh dần tốt hơn. Dịp Tết này, các homestay đều đã kín chỗ. Cuộc sống bình thường đang quay trở lại rồi.

Năm mới này rồi cũng sẽ quay lại với nỗi lo thường nhật cơm áo gạo tiền, lo làm việc tích lũy lại từ đầu. Nhưng rất nhiều thứ đã đổi thay ở bản thân: quý sức khỏe, quý chuyến xe về nhà ăn Tết với cha mẹ. Mong năm mới bình an để mọi thứ tươi sáng hơn.

Đỗ Thị Quỳnh Hoa

Thương mình đủ để yêu người đúng

Năm Nhâm Dần, kế hoạch của bạn là gì?

Đó là điều tôi tự hứa khi ngồi xuống uống một tách trà ấm vào sáng cuối năm để nghĩ về những dự định của năm tới.

Tôi từng làm việc quên ăn mất ngủ, nghĩ mình có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc. Nếm trải mấy bận tổn thương, bao điều không thể như ý, nhận ra mình lắm khi cố chấp, cầu toàn. Nghịch cảnh năm Tân Sửu đặt ra cho loài người đã tạo động lực cho tôi có quyết tâm sẽ sống một năm mới với mục tiêu trước tiên là biết thương mình đủ.

Sự bất toàn, chia ly là lẽ thường ở đời. Tôi chọn trân trọng những gặp gỡ, cơ hội học hỏi, những vấp ngã, mắc lỗi để rồi vững vàng hơn. Muốn mang đến hạnh phúc cho người khác, cần phải biết tạo dựng hạnh phúc cho bản thân. Tôi sẽ chú tâm hơn, xong việc này mới bắt đầu một việc khác, bỏ xuống những mong muốn cao xa để được trọn vẹn với hiện tại, tự ổn định mình trước khi giúp người khác.

"Đại dịch làm phơi nhiễm âu lo" trong suốt hai năm qua. Những thương tổn, sang chấn sẽ để lại di chứng lâu dài với người từng mắc bệnh về thể lý lẫn tinh thần. Chưa bao giờ việc chăm sóc sức khỏe tâm thần được quan tâm nhiều đến vậy! Nhiều tổ chức lẫn các cá nhân đã hành động vì một cộng đồng khỏe mạnh, vững vàng, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhau, đặc biệt trong khoảng tháng 7 đến tháng 11-2021.

Nghệ thuật rất quan trọng khi ứng dụng vào hành trình chăm sóc sức khỏe. Sang 2022, chúng tôi mong lại có thể mang đến những tác phẩm trình diễn trên sân khấu mà còn kể được những câu chuyện có tính thời đại nhưng không tách rời với văn hóa Việt Nam như đã từng thực hiện. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp với thế hệ trẻ, và các mối quan hệ văn hóa đa dạng với các nghệ sĩ quốc tế sẽ được nối lại trong một không gian nghệ thuật trực diện, gần gũi (không chỉ online như năm cũ).

Năm mới, dự án phi lợi nhuận "Nghệ thuật cho mọi người" sẽ sớm cho ra mắt bộ công cụ giúp nâng cao nhận thức và thực hành về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho cộng đồng. Chúng tôi dự định sẽ hòa cùng dòng chảy dự án "Bạn ơi khỏe không?", thông qua các hoạt động chăm sóc sức khỏe trực tuyến lẫn trực tiếp dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau, có sự ưu tiên dành cho trẻ em và nhóm chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch.

Mong rằng hành trình của chúng tôi sẽ nhận được sự góp sức của mọi người vì một Việt Nam khỏe mạnh, kiên cường bắt đầu bằng những cá nhân biết tự thương mình đủ và thương người đúng.

Văn Quý Ngọc Ái (nhà sản xuất - đồng sáng lập 1648kilomet)

Học để làm công việc mới

Năm Nhâm Dần, kế hoạch của bạn là gì?
Chị Chanh Si Pha - Ảnh: V. THỦY

Mất mát lớn nhất trong năm 2021 chính là mất người thân. Gia đình tôi mất đi ba người: chồng tôi, ba mẹ chồng tôi.

Trước dịch, tôi làm cấp dưỡng trường mầm non. Hai năm dịch bệnh chỉ làm việc được chừng vài tháng. Ba mẹ chồng rồi chồng tôi mất ở bệnh viện dã chiến, khó khăn không thể kể hết được. Tôi chông chênh với hai đứa con 8 tuổi và 5 tuổi. Rồi cũng tự vực dậy, mạnh dạn xin vào làm ở công ty cũ của chồng và may mắn được nhận. Từ công việc ở trường mầm non, tôi vào làm ở phòng kinh doanh. Tôi cố gắng bằng mọi cách vì cuộc sống của ba mẹ con.

Dự tính năm mới thì nhiều lắm. Trước mắt có chút tiền lo cho con, chờ ổn định hơn rồi qua Tết tôi sẽ sắp xếp đi học để làm tốt hơn công việc hiện tại. Hai đứa trẻ ở nhà tự trông nhau. Đứa lớn học online cũng phải tự giác, tôi chỉ có thể thỉnh thoảng gọi điện về đốc thúc, tối về kèm thêm cho con.

Năm mới tôi chỉ mong có sức khỏe, dịch bệnh bị đẩy lùi để được làm việc. Hai đứa con giờ là động lực. Giờ đã may mắn có công việc, mình cũng có cái đà để tiếp tục bước đi.

Chị Chanh Si Pha

NGUYỄN THÙY LINH CÁT (nhà sáng lập kiêm giám đốc thương hiệu thời trang CATSA)


like
share
comment


Bài viết mới
Có một sản phẩm như LG StanbyME: Nhìn chẳng biết là gì nhưng lại được việc như "trợ lý thật" với màn hình cảm ứng đa năng, giải trí hay công việc đều rất xịn xò!

Có một sản phẩm như LG StanbyME: Nhìn chẳng biết là gì nhưng lại được việc như "trợ lý thật" với màn hình cảm ứng đa năng, giải trí hay công việc đều rất xịn xò!

Trợ lý “thật” mang tên LG StanbyME với hàng tá tính năng hay ho, thiết kế và công năng độc lạ, bảo sao vừa về Việt Nam đã hút khách.
OMG: Mỹ Tâm xuất hiện tại lễ trao giải VEA 2021, vai trò của "chị đại" là gì?

OMG: Mỹ Tâm xuất hiện tại lễ trao giải VEA 2021, vai trò của "chị đại" là gì?

Sự góp mặt của Mỹ Tâm khiến thảm đỏ VEA 2021 càng "nóng" hơn bao giờ hết!
Biết Zét-nology là gì để chống tối cổ cực mạnh: Tưởng IELTS 8.0 cũng phải bó tay, ai ngờ Gen Z nhìn phát biết ngay!

Biết Zét-nology là gì để chống tối cổ cực mạnh: Tưởng IELTS 8.0 cũng phải bó tay, ai ngờ Gen Z nhìn phát biết ngay!

Chúa tể sáng tạo, phù thủy câu từ, kẻ tái định nghĩa ngôn ngữ như Gen Z chắc chắn sẽ đoán được ngay chiếc "term": Zét-nology = Zét + Technology.
Phạt đền trong bóng đá là gì?

Phạt đền trong bóng đá là gì?

Phạt đền còn gọi là đá phạt 11 mét hay penalty là một kiểu đá phạt trong bóng đá.
SWIFT là gì và tại sao nó có thể là 'vũ khí' mà Nga lo ngại nhất?

SWIFT là gì và tại sao nó có thể là 'vũ khí' mà Nga lo ngại nhất?

Có một biện pháp trừng phạt đặc biệt sẽ gây ra nỗi sợ hãi lớn nhất cho Nga, trong trường hợp nước này tấn công Ukraine. Đó là loại trừ Moscow khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu SWIFT.
Đòn trừng phạt khủng khiếp nhất mà Nga phải hứng chịu nếu tấn công Ukraine là gì?

Đòn trừng phạt khủng khiếp nhất mà Nga phải hứng chịu nếu tấn công Ukraine là gì?

Phương Tây có nhiều sự lựa chọn khi xem xét trừng phạt Nga nếu nước này xâm lược Ukraine, từ những đòn đánh toàn diện vào nền kinh tế tới những biện pháp nhằm vào cá nhân Tổng thống Putin.

Bài viết khác
Đào chuông Yên Tử là hoa gì mà đang sốt, tiền triệu mỗi cành?

Đào chuông Yên Tử là hoa gì mà đang sốt, tiền triệu mỗi cành?

Đào chuông Yên Tử đang là loại hoa 'làm mưa làm gió' khắp mạng xã hội những ngày qua. Đây là hoa gì, có gì đặc biệt mà giá lên tới tiền triệu nhưng nhiều người vẫn săn lùng mua để chơi tết?
Dưới góc độ khoa học, chính xác thì 'tẩu hỏa nhập ma' là gì? Tại sao bây giờ nó hiếm xảy ra?

Dưới góc độ khoa học, chính xác thì 'tẩu hỏa nhập ma' là gì? Tại sao bây giờ nó hiếm xảy ra?

Tẩu hỏa nhập ma đã không chỉ để dùng cho các truyện kiếm hiệp mà nay còn được dùng khá phổ biến khi ai đó thực hành thiền định sai cách. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất tẩu hỏa nhập ma là gì.
Sẽ có 9 nền tảng số phục vụ ngành nông nghiệp, đó là gì?

Sẽ có 9 nền tảng số phục vụ ngành nông nghiệp, đó là gì?

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng, trong 34 nền tảng số quốc gia được Chính phủ giao phát triển trong năm 2022 để hoàn thiện hạ tầng xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, có đến 9 nền tảng phục vụ cho ngành nông nghiệp.
Maguire: Man Utd đang có một cầu thủ tiến bộ mỗi ngày

Maguire: Man Utd đang có một cầu thủ tiến bộ mỗi ngày

Thủ quân của Manchester United có những chia sẻ đáng chú ý xoay quanh các tài năng trẻ của câu lạc bộ.
Đá phạt trong bóng đá là gì?

Đá phạt trong bóng đá là gì?

FIFA quy định chi tiết về đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp.
Không kèn không trống, Jennie bất ngờ xuất hiện trong MV của Grimes: Lý do phía sau là gì?

Không kèn không trống, Jennie bất ngờ xuất hiện trong MV của Grimes: Lý do phía sau là gì?

Dù chỉ xuất hiện vỏn vẹn khoảng 15 giây trong MV "Shinigami Eyes" của Grimes nhưng Jennie (BLACKPINK) cũng khiến người hâm mộ phải trầm trồ nhờ thần thái ngút ngàn. Bên cạnh đó, fan còn mong chờ màn ra mắt của các sản phẩm tiếp theo được Jennie thực hiện khi qua Mỹ vào năm ngoái.
Người sống trên tiền tuyến Ukraine: 'Tôi biết chiến tranh là gì'

Người sống trên tiền tuyến Ukraine: 'Tôi biết chiến tranh là gì'

Khi Nga tập trung quân đội gần biên giới Ukraine hôm 26.1, người dân và các tay súng li khai ở vùng Luhansk của Ukraine phập phồng lo lắng trước những điều có thể xảy ra.
Đàm phán theo thể thức Normandy là gì?

Đàm phán theo thể thức Normandy là gì?

Cuộc đàm phán theo thể thức Normandy một lần nữa được tổ chức nhằm tìm kiếm các giải pháp ngăn chặn tình trạng leo thang căng thẳng tại Ukraine.
Thùy Tiên bất ngờ được nhắc trong 'Ai Là Triệu Phú', câu hỏi là gì mà dân mạng đòi đổi đáp án gấp?

Thùy Tiên bất ngờ được nhắc trong 'Ai Là Triệu Phú', câu hỏi là gì mà dân mạng đòi đổi đáp án gấp?

Sự 'xuất hiện' của Thùy Tiên trong chương trình 'Ai Là Triệu Phú' khiến netizen vô cùng thích thú.

Website hay