Momo Challenge là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Momo Challenge (phát âm mô-mô-cha-lần), hay Thử thách Momo là một thử thách lừa bịp được lan truyền trên mạng xã hội Facebook và các phương tiện truyền thông như Youtube. Momo sẽ xuất hiện trong các video và khuyến khích trẻ em kết bạn với nhân vật này thông qua tài khoản Whatsapp. Sau khi kết bạn, người đứng sau nhân vật Momo sẽ gửi các hình ảnh kinh dị yêu cầu thực hiện thử thách đầy tính bạo lực để tự làm hại bản thân mình hoặc làm hại đến những người xung quanh.

Hình ảnh Momo

Momo là một nhân vật có đầu của một người phụ nữ có mài tóc đen dài, làn da nhợt nhạt, mắt lồi to, phần thân dưới là gà. Thực chất, đây vốn là một tác phẩm điêu khắc có tên “Chim mẹ” của nghệ sĩ Nhật Bản Keisuke Aisawa. Sau đó kẻ xấu lợi dụng, đưa hình ảnh này vào thử thách Momo.

Tác phẩm “Chim mẹ”

Các cáo buộc

Vào tháng 7/2018, một cô bé 12 tuổi ở Argentina bị nghi tìm đến cái chết sau khi nhắn tin trên ứng dụng Whatsapp với tài khoản có tên Momo. Cô bé được tìm thấy đã qua đời ở tư thế treo cổ trên cây ở sau nhà và khi đó điện thoại đang quay một đoạn video. Cảnh sát cho rằng cô bé đang ghi lại hình ảnh để đăng lên mạng xã hội, xác nhận thực hiện thử thách của trò chơi.

Tại Hàn Quốc, một blogger đã đăng tải clip trên kênh cá nhân – CubeTV- cho thấy quá trình kết nối với Momo Japan. Theo đó, sau khi cài đặt và nhắn tin đến ứng dụng thì những hình ảnh rùng rợn, tiếp đến là cuộc điện thoại gọi từ Momo chứa những âm thanh kỳ lạ. Nhiều người chơi xác nhận khi tham gia vào trò chơi, họ sẽ nhận được các hình ảnh bạo lực, thậm chí là lời đe dọa nếu như không thực hiện theo thử thách. Nó hướng đến giới trẻ, đặc biệt là những người có vấn đề về tâm lý như trầm cảm, căng thẳng để khiến họ làm theo yêu cầu điên rồ.

Gần đây, trò chơi này được biết đến với sự đe doạ, hướng dẫn trẻ em tự sát, tự làm hại bản thân thông qua các clip được đăng tải trên Youtube. Nhân vật Momo không chỉ xuất hiện trong các đoạn video làm riêng về mình mà còn được lồng ghép vào nhiều video hoạt hình của thiếu nhi như Peppa Pig, Fortnite. 

Làm sao để bảo vệ trẻ

Tại Việt Nam, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử  (Bộ TT&TT) đã yêu cầu Google gỡ bỏ những nội dung hướng dẫn tự sát này xuất hiện trên YouTube. Bên cạnh đó, yêu cầu phía Google tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt các clip có nội dung độc hại để không còn tiếp tục xuất hiện trên Youtube.

Trong trường hợp phát hiện ra những đoạn clip có nội dung bạo lực, hướng dẫn tự sát, người dân có thể phản ánh đến Cục thông qua đường dây nóng: 0899.888.222 và 0896.888.222; hoặc ứng dụng Zalo/Viber/Whatsapp: 0899.888.222 và 0896.888.222; thư điện tử: online.abei@mic.gov.vn và hotline.abei@mic.gov.vn.

Một số lời khuyên để phụ huynh bảo vệ con mình trong môi trường trực tuyến:

  • Phải đảm bảo biết được trẻ truy cập gì trên Internet.
  • Đảm bảo cho trẻ biết được tầm quan trọng của thông tin cá nhân và không trao nó cho bất kỳ ai không quen biết.
  • Hãy cho trẻ biết không ai có quyền yêu cầu chúng phải làm những điều mà chúng không muốn.
  • Cài đặt và sử dụng các ứng dụng giám sát trẻ em trên smartphone và máy tính để giữ an toàn cho trẻ.

Viết một bình luận