Miễn dịch cộng đồng là gì và vắc xin quan trọng ra sao trong đại dịch Covid-19?

Khi một dịch bệnh hay nghiêm trọng hơn là đại dịch xảy ra, “miễn dịch cộng đồng” là một cụm từ được nhắc đến rất nhiều. Nhiều quốc gia xem miễn dịch cộng đồng là mục tiêu ưu tiên để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh và sớm mở cửa đất nước, tái thiết nền kinh tế. Vậy, miễn dịch cộng đồng là gì và làm sao để đạt miễn dịch cộng đồng?

Khái niệm miễn dịch cộng đồng

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), miễn dịch cộng đồng là thuật ngữ dùng để chỉ trạng thái một cộng đồng có một tỉ lệ nhất định người dân đạt miễn dịch với một loại bệnh truyền nhiễm.

Theo Đại học Johns Hopkins (Mỹ), khi có một tỉ lệ dân số nhất định miễn dịch với một bệnh truyền nhiễm thì sẽ cung cấp sự bảo vệ gián tiếp cho cả những người không miễn dịch với bệnh. Ngay cả những đối tượng không hoặc chưa được tiêm phòng như trẻ sơ sinh và người mắc bệnh mạn tính hay dị ứng với vắc xin cũng sẽ được bảo vệ khi đạt miễn dịch cộng đồng. Miễn dịch cộng đồng làm giảm nguy cơ người chưa có miễn dịch tiếp xúc với mầm bệnh, từ đó dịch bệnh sẽ giảm khả năng lây lan.

Miễn dịch cộng đồng là gì và vắc xin quan trọng ra sao trong đại dịch Covid-19?
Tiêm vắc xin Covid-19 ở London (Anh) Reuters

Tỉ lệ đạt miễn dịch cộng đồng không cần đến 100% dân số. Tùy vào từng loại dịch bệnh mà tỉ lệ được coi là đạt miễn dịch cộng đồng sẽ khác nhau.

Ví dụ, theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế Việt Nam), đối với bệnh sởi - loại bệnh có tính lây truyền cao, chỉ có thể cắt đứt được sự lây truyền của bệnh trong cộng đồng khi đạt được trên 95% tỉ lệ miễn dịch bảo vệ đặc hiệu trong cộng đồng.

Trong khi đó, với đại dịch Covid-19, tỉ lệ 70% đến 80% được cho là đủ để đạt miễn dịch cộng đồng trong bối cảnh các biến chủng mới đã xuất hiện.

Miễn dịch cộng đồng là gì và vắc xin quan trọng ra sao trong đại dịch Covid-19?
Việt Nam đang tìm nguồn cung vắc xin Covid-19 từ nước ngoài và thử nghiệm vắc xin trong nước Độc Lập

Tại Việt Nam, Chính phủ và Bộ Y tế cũng hướng tới mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho 70% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Tuy nhiên, theo Đại học Johns Hopkins, tỉ lệ phần trăm này không phải là "ngưỡng ma thuật" - đặc biệt trong bối cảnh có thêm biến thể mới xuất hiện. Cả sự phát triển, biến đổi của vi rút và những thay đổi trong cách con người tương tác với nhau trong cộng đồng đều có thể làm tăng hoặc giảm con số này.

Miễn dịch cộng đồng bằng cách nào?

Có hai phương pháp để đạt miễn dịch cộng đồng đối với một loại dịch bệnh: một là đủ tỉ lệ dân số miễn dịch tự nhiên sau khi khỏi bệnh và hai là đủ tỉ lệ dân số được tiêm vắc xin.

Với đại dịch Covid-19, phương pháp thứ nhất được đánh giá là quá nguy hiểm và phải đánh đổi bằng rất nhiều mạng người.

Theo thống kê từ Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 19.6, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 177 triệu ca mắc Covid-19 với gần 3,85 triệu trường hợp tử vong. Tỉ lệ tử vong trên toàn thế giới với căn bệnh này là hơn 2,1%. Nếu đặt mục tiêu miễn dịch cộng đồng bằng việc nhiễm bệnh và tự sinh kháng thể sau khi khỏi bệnh, số trường hợp tử vong sẽ rất lớn; đặc biệt trong bối cảnh số ca nhập viện tăng lên, hệ thống y tế quá tải, tỉ lệ tử vong sẽ cao hơn cả mức 2,1%.

Miễn dịch cộng đồng là gì và vắc xin quan trọng ra sao trong đại dịch Covid-19?
Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Nga Reuters

Phương pháp đạt miễn dịch cộng đồng thứ hai – tức tiêm vắc xin diện rộng - được đánh giá là an toàn và khả quan hơn rất nhiều so với phương pháp thứ nhất.

Đại dịch Covid-19 xuất hiện cuối năm 2019 và đến tháng 8.2020, loại vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới đã được phê duyệt - Sputnik V của Nga. Từ đó đến nay, thêm nhiều loại vắc xin khác đã được phê duyệt và lưu hành sử dụng.

Cũng theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 19.6, đã có hơn 2,5 tỉ liều vắc xin Covid-19 được cung cấp trên toàn thế giới, trong đó, số người được tiêm đủ liều là gần 750 triệu người.

Kể từ khi vắc xin Covid-19 được tiêm chủng rộng rãi, tỉ lệ lây nhiễm và số trường hợp phải nhập viện ở nhiều quốc gia từng là tâm dịch Covid-19 trên thế giới đã giảm đi rõ rệt. Ví dụ điển hình là nước Mỹ, nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất trên thế giới với tổng cộng hơn 33,5 triệu ca nhiễm; hơn 601.000 người chết tính đến ngày 19.6.2021.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), số ca nhiễm trung bình mỗi ngày trong giai đoạn giữa tháng 6.2021 của Mỹ ở mức 13.997 ca. Trong khi đó, trước khi vắc xin Covid-19 được tiến hành tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc, mức đỉnh số ca Covid-19 trong một ngày tại Mỹ là 251.834 ca (ghi nhận ngày 10.1.2021). Số ca nhiễm mới đã giảm đến hơn 94% vào thời điểm hiện tại sau khi hơn 300 triệu liều vắc xin đã được tiêm tại Mỹ.

Israel là một trong những quốc gia đạt tỉ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 cao nhất thế giới với hơn 60% dân số đã được tiêm đủ liều. Nhiều lệnh hạn chế ở Israel đã được gỡ bỏ. Hoạt động kinh tế, giao thông và sinh hoạt ở Israel gần như đã trở lại như thời kỳ trước dịch bệnh sau chiến dịch tiêm chủng thần tốc.

Theo thống kê từ chuyên trang Our World in Data, 21% dân số thế giới đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19 nhưng chỉ có 0,8% dân số ở các nước kém phát triển được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin. Tỉ lệ tiêm chủng không đồng đều có thể làm chậm quá trình đạt miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi đại dịch và tái mở cửa trên toàn thế giới

Vai trò của vắc xin

Vắc xin Covid-19 không chỉ làm giảm tỉ lệ nhiễm bệnh và còn làm giảm nguy cơ bệnh diễn tiến nặng ở những người đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc bệnh.

Hiện nay không có một loại vắc xin nào có hiệu lực bảo vệ 100%, nghĩa là sau tiêm chủng, vẫn còn một tỉ lệ nhất định các trường hợp đã được tiêm chủng có thể bị mắc bệnh.

Giáo sư, tiến sĩ Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - cho biết tiêm vắc xin là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giúp giảm các biến chứng, di chứng nặng và tử vong.

Miễn dịch cộng đồng là gì và vắc xin quan trọng ra sao trong đại dịch Covid-19?
Tiêm vắc xin Covid-19 còn giảm nguy cơ diễn tiến nặng nếu mắc bệnh Độc Lập

Hiện Việt Nam đang đặt mục tiêu có đủ 150 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm đủ 2 mũi cho 70% dân số Việt Nam vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Bộ Y tế Việt Nam đến nay đã phê duyệt có điều kiện trong trường hợp chống dịch cấp bách cho 4 loại vắc xin Covid-19 gồm: vắc xin AstraZeneca của châu u, vắc xin Sputnik V của Nga, vắc xin Sinopharm của Trung Quốc và vắc xin Pfizer/BioNTech của Mỹ.

Ngoài ra, các vắc xin trong nước nghiên cứu và phát triển cũng đang được đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm. Trong đó, vắc xin NANO COVAX do hãng Nanogen nghiên cứu đang được thử nghiệm giai đoạn 3. Kết quả thử nghiệm hai giai đoạn trước cho kết quả 100% tình nguyện viên tiêm NANO COVAX đều sinh kháng thể.

Quỳnh Phương


like
share
comment


Bài viết mới
Giả dược là gì? Giải mã tác dụng đặc biệt của giả dược

Giả dược là gì? Giải mã tác dụng đặc biệt của giả dược

Một số người có thể được lập trình về mặt di truyền để cảm thấy khá hơn sau khi dùng các viên thuốc giả dược, trong khi những người khác có thể chỉ lành bệnh với các viên thuốc thực sự, theo một nghiên cứu mới.
Phía sau những tấm biển “không đeo khẩu trang-không vào chợ” ở Khánh Hòa là gì?

Phía sau những tấm biển “không đeo khẩu trang-không vào chợ” ở Khánh Hòa là gì?

Vừa qua, với sự cố gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19. Từ cuối tháng 4 đến sáng ngày 21/6 chưa ghi nhận ca nhiễm nào trong cộng đồng. Tuy nhiên, người dân không được chủ quan và chính quyền cơ sở không được lơ là để giữ vững thành quả chống dịch.
Căn bệnh tuyến giáp mà cả Hoài Linh, Phạm Hương, Phương Anh bị là gì?

Căn bệnh tuyến giáp mà cả Hoài Linh, Phạm Hương, Phương Anh bị là gì?

Thời gian qua, cả Hoài Linh, Phạm Hương và Phương Anh Đào đều công bố mình bị bệnh tuyến giáp. Điều này khiến không ít người tò mò, vậy bệnh tuyến giáp là gì?
'Dragon Ball': Những bộ ngọc rồng quyền năng là gì? (P.2)

'Dragon Ball': Những bộ ngọc rồng quyền năng là gì? (P.2)

Mặc dù cùng là ngọc rồng, nhưng quyền năng của chúng lại có sự khác nhau.
Lĩnh vực lương cao nhất Việt Nam hiện nay là gì?

Lĩnh vực lương cao nhất Việt Nam hiện nay là gì?

Vị trí tổng giám đốc, giám đốc điều hành trong lĩnh vực này (với kinh nghiệm 5 năm trở lên) đang được mời gọi mức lương lên tới 400-600 triệu đồng/tháng tại TP.HCM và 300-400 triệu đồng/tháng tại Hà Nội.
Đau dạ dày là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và các biến chứng?

Đau dạ dày là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và các biến chứng?

Đau dạ dày (đau bao tử) là một trong số những bệnh lý khá phổ biến và có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây. Vậy đau dạ dày là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ra sao?
Tác dụng của socola đen là gì? Nên ăn socola đen, socola sữa hay socola trắng?

Tác dụng của socola đen là gì? Nên ăn socola đen, socola sữa hay socola trắng?

Nhắc đến socola đen chắc hẳn nhiều người sẽ lắc đầu ái ngại vì sợ béo, dễ bị mắc bệnh tiểu đường. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các tác dụng của socola đen đối với sức khỏe.
Hà Nội sắp chuyển mát, nhưng đây là những gì chúng ta phải chịu đựng cho tới lúc đó

Hà Nội sắp chuyển mát, nhưng đây là những gì chúng ta phải chịu đựng cho tới lúc đó

Mặc dù đợt nắng nóng tại Hà Nội cùng các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ được dự báo sẽ chấm dứt trong những ngày tới, thế nhưng ngày hôm nay (21/6), nền nhiệt vẫn duy trì ở mức cao, có nơi trên 40 độ.
Hulk Loki và Viking Loki, hai biến thể comics của Loki trên MCU là gì?

Hulk Loki và Viking Loki, hai biến thể comics của Loki trên MCU là gì?

Hulk Loki và Viking Loki vốn là hai biến thể được lấy cảm hứng từ comics.

Bài viết khác
Giàu có và thành công, điều khiến Bill Gates hối tiếc nhất trong đời là gì?

Giàu có và thành công, điều khiến Bill Gates hối tiếc nhất trong đời là gì?

Là tỷ phú đứng thứ 4 thế giới với giá trị tài sản ròng lên đến 146 tỷ USD, nhưng Bill Gates vẫn có nỗi hối tiếc mà tiền không mua được.
“Khí tụ đan điền” là gì và luyện như thế nào?

“Khí tụ đan điền” là gì và luyện như thế nào?

“Ðan điền”, là danh từ thường thấy trong thư tịch của Ðạo gia hay trong y thư cổ đại Trung Hoa. Nội dung của nó nói lên quan điểm luyện tĩnh dưỡng sinh. Theo luận thuyết của Ðạo gia: dưới lỗ rốn khoảng ba tấc (hoặc một tấc mấy phân) có khoảng không gian trong bụng gọi là đan điền. Ðây là nơi tu luyện nội đan nên gọi là đan điền.
Làm báo thời nay là làm gì?

Làm báo thời nay là làm gì?

Làm báo là làm gì? Tuyên truyền, cổ động, tổ chức quần chúng ngày hôm nay có gì khác? Làm báo như thế nào sẽ là để dựng xây đời, để làm cách mạng - tạo ra những sự thay đổi mang tính chất tiến bộ cho xã hội?
Được gọi lên bảng nêu định nghĩa 'hạnh phúc là gì', nam sinh trả lời khiến giáo viên 'đứng hình'

Được gọi lên bảng nêu định nghĩa 'hạnh phúc là gì', nam sinh trả lời khiến giáo viên 'đứng hình'

Tưởng rằng nam sinh nắm bắt được kiến thức nên nhanh chóng hoàn thành sớm bài tập, nào ngờ đâu nội dung mà anh bạn này chia sẻ lại khiến cả lớp cười ra nước mắt.
5s Giải Nghĩa: Trap là gì? Bạn đã từng gặp "bẫy" chưa?

5s Giải Nghĩa: Trap là gì? Bạn đã từng gặp "bẫy" chưa?

Nếu bạn đã từng bị lú trước một nhân vật hoạt hình không rõ giới tính, đó có thể là một trap. Vậy trap nghĩa là gì?
Ngày của Cha là gì? Ngày của Cha 2021 là ngày mấy?

Ngày của Cha là gì? Ngày của Cha 2021 là ngày mấy?

Ngày của Cha là một ngày đặc biệt để bạn có thể bày tỏ tình cảm và biết ơn của mình tới cha. Ngày của Cha ở mỗi quốc gia thường tổ chức khác nhau.
Quỹ khẩn cấp là gì và lý do bạn cần phải có nó

Quỹ khẩn cấp là gì và lý do bạn cần phải có nó

Các quỹ khẩn cấp là xương sống của các kế hoạch tài chính cá nhân mạnh mẽ. Tìm hiểu lý do tại sao bạn cần có một quỹ tiết kiệm khẩn cấp, và số tiền bạn cần là bao nhiêu.
Employee Experience – Trải nghiệm nhân viên là gì?

Employee Experience – Trải nghiệm nhân viên là gì?

Trải nghiệm của nhân viên là nhận thức của người lao động về hành trình của họ thông qua tất cả các điểm tiếp xúc tại một công ty cụ thể, bắt đầu từ việc ứng cử cho đến khi rời khỏi công ty. Không gian làm việc thực tế, văn hóa và công nghệ của công ty là tất cả các thành phần quan trọng của trải nghiệm nhân viên, thường được viết tắt là EX.
Giá trị lớn lao mà bất kỳ bố mẹ nào cũng cần mang lại cho con cái là gì?

Giá trị lớn lao mà bất kỳ bố mẹ nào cũng cần mang lại cho con cái là gì?

Khi bạn nhìn một thanh niên tràn đầy năng lượng tích cực, độc lập và có cá tính riêng, có lẽ chúng ta sẽ không thể không tự hào về con mình.

Website hay