Metoo là gì?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá)
Loading...

Metoo hay Me Too (đọc là Mi – tu) là phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục bắt nguồn từ hashtag “#Metoo”. Nó kêu gọi cộng đồng đứng lên chia sẻ những câu chuyện nhằm vạch trần các hành vi quấy rối và tấn công tình dục, đặc biệt là tại nơi làm việc. “MeToo” được dịch sang tiếng Việt mang nghĩa “Tôi cũng vậy”, thể hiện sự đồng tình với ý kiến được nếu ra.  

Ai đã khởi xướng chiến dịch #Metoo – #TôiCũngVậy?

#metoo được khởi xướng bởi Tarana Burke (giữa)

#Metoo được khởi xướng bởi nhà hoạt động xã hội Tarana Burke trên mạng xã hội Myspace sau khi cô nghe tâm sự về việc bị xâm hại tình dục từ một cô bé 13 tuổi. Năm 2006, Burke sáng lập ra Just Be Inc., một tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ nạn nhân của hành vi bạo lực tình dục, tập trung vào các cô gái trẻ.

Vào ngày 15/10/2017, #Metoo đã trở thành hiện tượng toàn cầu thông qua một Tweet của nữ diễn viên Alyssa Milano. “Nếu bạn bị quấy rối hoặc bị tấn công tình dục, hãy viết “Me too” như một câu trả lời cho tweet này”. Ngay khi dòng Tweet được đăng tải, hơn 66.000 lời phản hồi. #Metoo nhanh chóng trở thành một làn sóng được lan truyền dữ dội trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội Twitter, Facebook khi mọi người bắt đầu chia sẻ những câu chuyện quấy rối tình dục của chính họ cùng với hashtag #Metoo.

Tại thủ đô Paris (Pháp), hàng trăm phụ nữ đã xuống đường ủng hộ phong trào “#Metoo“. Trên tay họ cầm những biểu ngữ như: “Công lý cho phụ nữ”, “Có phần nào trong chữ mà các anh không hiểu?”.

Ở Việt Nam, #MeToo – #TôiCũngVậy vốn cũng được nhen nhóm. Tuy nhiên, hầu hết những câu chuyện được chia sẻ của các sao Việt chỉ được kể lại một cách ẩn danh. Các đối tượng lạm dụng tình dục vẫn hoàn toàn chưa bị công khai. Nó cho thấy một sự hưởng ứng khá yếu ớt đối với phong trào này.

Viết một bình luận