Met Gala là gì?

1 năm trước

Met Gala còn được gọi là Met Ball (tên chính thức: Costume Institute Gala) là m ột sự kiện thời trang danh tiếng, được xem là ‘thảm đỏ Oscar’ trong ngành công nghiệp thời trang . Met Gala được tổ chức vào ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 5 hàng năm với mục đích gây quỹ cho Viện Trang Phục Anna Wintour trực thuộc Viện Bảo tàng Nghệ Thuật Metropolitan (The Metropolitan Museum of Art), New York, Mỹ. Đây là buổi gala đánh dấu mở màn cho chuỗi các triển lãm thời trang của Viện Trang Phục trong năm.

Lich sử sự kiện

Met Gala lần đầu được tổ chức vào năm 1948 bởi nhà báo thời trang Eleanor Lambert với mục đích gây quỹ cho Viện Trang Phục thuộc Viện Bảo tàng Nghệ Thuật Metropolitan vừa mới được thành lập. Từ ‘Met’ ở đây là viết gọn của ‘Metropolitan’, chính là Viện Bảo tàng Nghệ Thuật Metropolitan.

Gala lần đầu tiên là một bữa tiệc tối với phí tham dự là 50$/ người. Một vài thập kỷ sau đó, sự kiện này đơn thuần là một trong những sự kiện gây quỹ từ thiện của New York. Những người tham dự là những người thuộc tầng lớp thượng lưu hay những người nổi tiếng trong làng thời trang New York.

Khi Diana Vreeland, tổng biên tập tạp chí thời trang V ogue trở thành người Tư vấn của Viện Trang Phục năm 1972, bà đưa sự kiện này lên một tầm mới. Sự kiện hướng đến người tham dự là các ngôi sao nổi tiếng thế giới bên cạnh các nhân vật thuộc giới thượng lưu New York. Kể từ đó, sự kiện được tổ chức hàng năm tại Viện Viện Bảo tàng Nghệ Thuật Metropolitan và mỗi năm sự kiện sẽ có chủ đề riêng.

Từ năm 1995 đến nay, sự kiện này được dẫn dắt bởi Anna Wintour – tổng biên tập kế tiếp của Vogue. Met Gala ngày nay trờ thành một trong những sự kiện danh giá quy tụ nhiều siêu sao Hollywood, các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới. Hiện mỗi chiếc vé tham dự sự kiện này khoảng 30.000 – 50.000USD.

Chủ đề của Met Gala

Mỗi năm sự kiện có một chủ đề khác nhau. Trong tiệc cocktail, khách tham dự sẽ bước lên thảm đỏ với trang phục theo chủ đề của năm đó. Sau đó là tham gia bữa tiệc tối.

Chủ đề không chỉ tạo ra điểm nhấn cho triển lãm hàng năm, mà còn giúp cho những vị khách tham gia gây ấn tượng với người khác hay giúp nhà bán lẻ thời trang hàng đầu thế giới định hướng nên xu hướng thời trang mới

Năm 2019, Met Gala được tổ chức vào ngày 6/5/2019 với chủ đề “Camp: Notes on Fashion”. Chủ đề được truyền cảm hứng từ tác phẩm “ Notes on camp ” của tiểu thuyết gia nổi tiếng của Mỹ – Susan Sontag. Thông điệp của tác phẩm là sự hòa phối giữa cái đẹp trong cái xấu, nhấn mạnh trường phái Tân nghệ thuật (Art Nouveau) vốn tôn vinh kiến trúc hoặc mỹ thuật theo xu hướng cường điệu hóa.

Còn cuộc triển lãm chủ đề của Met Gala 2019 sẽ chính thức mở cửa xuyên suốt trong vòng 4 tháng, từ ngày 09/05/2019 đến hết ngày 08/09/2019.

Trang phục khách mời tham dự Met Gala 2019
Bài viết mới

Thẻ nổi bật