Màu xanh lam quen thuộc nhưng chỉ một loài vật duy nhất trên đời có màu sắc này, lý do đằng sau là gì?

Quen thuộc trong đời sống thường ngày nhưng màu xanh lam lại cực hiếm gặp trong tự nhiên, nhất là đối với các loài động vật.

Xanh lam là màu sắc quen thuộc và rất được ưa chuộng trên thế giới. Bằng chứng là có đến 75 quốc gia mang lá cờ với màu xanh lam bên trong.

Nhưng có điều thú vị là màu xanh lam lại cực hiếm gặp trong tự nhiên, nhất là đối với các loài động vật. Sắc màu này hiếm đến mức, những loài vật bạn gặp có màu sắc này chỉ đếm được trên đầu ngón tay mà thôi.

Mà cho dù có gặp một loại vật có màu xanh lam cũng chưa chắc đó là màu sắc thực sự của chúng. Vì sao màu sắc này lại hiếm trong tự nhiên đến vậy? Dưới đây là giải đáp cho câu hỏi ấy.

Thức ăn của động vật quyết định màu sắc của chúng

Đa số màu sắc trên lông, da và lông vũ (của các loài chim) có chứa sắc tố liên quan đến thực phẩm chúng ăn mỗi ngày. Chẳng hạn, chim kim oanh có lông vàng bởi chúng thường ăn hoa vàng. Tương tự là hồng hạc, chúng ăn các loài cá, tôm hoặc động vật có vỏ màu đỏ hồng.

Quy tắc này cũng áp dụng đối với các sắc màu khác, như nâu, đỏ và cam. Riêng màu xanh lam lại là trường hợp đặc biệt, bởi chẳng có bất kỳ sinh vật nào thực sự chứa sắc tố xanh trong người. Bởi vậy, các loài vật sẽ không thể có màu xanh nếu chỉ dựa trên thực phẩm chúng ăn mỗi ngày, và đây cũng là lý do vì sao đây là sắc màu hiếm nhất trong thế giới tự nhiên.

Màu xanh lam quen thuộc nhưng chỉ một loài vật duy nhất trên đời có màu sắc này, lý do đằng sau là gì?

Những loài vật có màu xanh không thực sự "xanh"

Màu sắc thực ra là cách chúng ta cảm nhận sóng ánh sáng. Và quy tắc này thực sự áp dụng một cách hoàn hảo cho thế giới tự nhiên.

Một số loài động vật chúng ta tưởng rằng chúng có màu xanh lam, nhưng thực ra đa số các trường hợp là thành quả của quá trình tiến hóa. Các loài vật đã phát triển một phương thức đánh lừa thị giác của chúng ta, bằng cách lợi dụng cấu trúc lông và khả năng phản chiếu ánh sáng.

Chẳng hạn như loài bướm xanh lam, chúng có màu xanh là bởi sở hữu một đôi cánh có khả năng phản chiếu ánh sáng. Đôi cánh ấy có cấu trúc cho phép hấp thụ tất cả mọi màu, chỉ để lại ánh sáng xanh lam. Nhưng cũng bởi sắc xanh ấy dựa hoàn toàn vào cấu trúc hiển vi, nên một khi đôi cánh chịu tác động của các yếu tố khác - chẳng hạn như cồn, màu sắc ấy sẽ biến mất, thậm chí hình dạng cánh cũng sẽ thay đổi.

Màu xanh lam quen thuộc nhưng chỉ một loài vật duy nhất trên đời có màu sắc này, lý do đằng sau là gì?

Chẳng có loài chim nào thực sự xanh cả

Nhiều người có thể tự hỏi rằng vậy tại sao nhiều loài chim - như vẹt Brazil hoặc chim "sát thủ" cassowary - đà điểu đầu mào - cũng có sắc xanh trên người. Nhưng như đã nêu, tất cả cũng đều nằm ở cấu trúc lông.

Các loài chim mang sắc xanh thực chất không có sắc tố nào như vậy trong người. Chúng lợi dụng cấu trúc lông để phản chiếu màu xanh mà thôi. Mỗi sợi lông sẽ có những hạt tinh thể siêu nhỏ, cho phép hấp thụ mọi màu sắc, chỉ để lại màu xanh. Như con vẹt trong ảnh trên, nếu quan sát thật kỹ, nó thực ra có màu xanh lá cây (xanh lục) chứ không phải xanh lam.

Màu xanh lam quen thuộc nhưng chỉ một loài vật duy nhất trên đời có màu sắc này, lý do đằng sau là gì?

Loài vật duy nhất thực sự có màu xanh

Sắc xanh lam thực sự hiếm, nhưng không phải là không có. Trên thế giới tồn tại duy nhất một loài bướm mang sắc màu này, với cái tên... chẳng liên quan: bướm cánh olive, hay olivewing butterfly.

Màu xanh lam quen thuộc nhưng chỉ một loài vật duy nhất trên đời có màu sắc này, lý do đằng sau là gì?

Loài bướm này tiến hóa để sở hữu một số sắc tố xanh ngay tại cánh, và màu sắc này không thể thay đổi bất kể bạn có thay đổi góc nhìn hay làm gì với nó (trừ phi nhuộm cánh thì khác nhé). Và việc vì sao loài bướm này có màu sắc như vậy thì vẫn là điều bí ẩn đối với khoa học.


like
share
comment


Bài viết mới

Giàu có và thành công, điều khiến Bill Gates hối tiếc nhất trong đời là gì?

Là tỷ phú đứng thứ 4 thế giới với giá trị tài sản ròng lên đến 146 tỷ USD, nhưng Bill Gates vẫn có nỗi hối tiếc mà tiền không mua được.

“Khí tụ đan điền” là gì và luyện như thế nào?

“Ðan điền”, là danh từ thường thấy trong thư tịch của Ðạo gia hay trong y thư cổ đại Trung Hoa. Nội dung của nó nói lên quan điểm luyện tĩnh dưỡng sinh. Theo luận thuyết của Ðạo gia: dưới lỗ rốn khoảng ba tấc (hoặc một tấc mấy phân) có khoảng không gian trong bụng gọi là đan điền. Ðây là nơi tu luyện nội đan nên gọi là đan điền.

Làm báo thời nay là làm gì?

Làm báo là làm gì? Tuyên truyền, cổ động, tổ chức quần chúng ngày hôm nay có gì khác? Làm báo như thế nào sẽ là để dựng xây đời, để làm cách mạng - tạo ra những sự thay đổi mang tính chất tiến bộ cho xã hội?

Quỹ khẩn cấp là gì và lý do bạn cần phải có nó

Các quỹ khẩn cấp là xương sống của các kế hoạch tài chính cá nhân mạnh mẽ. Tìm hiểu lý do tại sao bạn cần có một quỹ tiết kiệm khẩn cấp, và số tiền bạn cần là bao nhiêu.

Được gọi lên bảng nêu định nghĩa 'hạnh phúc là gì', nam sinh trả lời khiến giáo viên 'đứng hình'

Tưởng rằng nam sinh nắm bắt được kiến thức nên nhanh chóng hoàn thành sớm bài tập, nào ngờ đâu nội dung mà anh bạn này chia sẻ lại khiến cả lớp cười ra nước mắt.

5s Giải Nghĩa: Trap là gì? Bạn đã từng gặp "bẫy" chưa?

Nếu bạn đã từng bị lú trước một nhân vật hoạt hình không rõ giới tính, đó có thể là một trap. Vậy trap nghĩa là gì?

Ngày của Cha là gì? Ngày của Cha 2021 là ngày mấy?

Ngày của Cha là một ngày đặc biệt để bạn có thể bày tỏ tình cảm và biết ơn của mình tới cha. Ngày của Cha ở mỗi quốc gia thường tổ chức khác nhau.

Employee Experience – Trải nghiệm nhân viên là gì?

Trải nghiệm của nhân viên là nhận thức của người lao động về hành trình của họ thông qua tất cả các điểm tiếp xúc tại một công ty cụ thể, bắt đầu từ việc ứng cử cho đến khi rời khỏi công ty. Không gian làm việc thực tế, văn hóa và công nghệ của công ty là tất cả các thành phần quan trọng của trải nghiệm nhân viên, thường được viết tắt là EX.

Giá trị lớn lao mà bất kỳ bố mẹ nào cũng cần mang lại cho con cái là gì?

Khi bạn nhìn một thanh niên tràn đầy năng lượng tích cực, độc lập và có cá tính riêng, có lẽ chúng ta sẽ không thể không tự hào về con mình.

Bài viết khác

'Sâu tai' là gì mà chuyên gia khuyên không nghe nhạc trước khi đi ngủ?

Nhiều người có sở thích nghe nhạc trước khi đi ngủ. Thế nhưng, thói quen này có thể làm gián đoạn giấc ngủ, khiến họ khó có giấc ngủ ngon. Nguyên nhân của tình trạng này không phải ai cũng biết.

Cổ phiếu phòng thủ là gì?

Việc chọn lựa những cổ phiếu duy trì mức tăng trưởng ổn định luôn là ưu tiên đối với danh mục của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nên chọn cổ phiếu nào thì lại luôn là vấn đề nan giải.

Kiểu tóc Dreadlock là gì mà dân tình "um sùm" mấy ngày qua?

Lướt mạng xã hội đâu đâu cũng thấy nói, nhưng liệu bạn biết Dreadlock là gì chưa?

Tra từ: ‘Tối cổ’ là gì mà dân mạng hay dùng để trêu chọc nhau?

Lướt một vòng mạng xã hội, không khó bắt gặp những bình luận nhắc đến “tối cổ”. Rốt cuộc cụm từ này mang ý nghĩa gì?

Phương tiện giao thông xanh là gì, tại sao nó lại quan trọng?

Giao thông xanh là loại hệ thống giao thông không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Lĩnh vực giao thông xanh đã mở rộng rất nhiều trong vài năm qua do giá xăng dầu trên thế giới tăng cao. Nó không chỉ quan trọng trong thời điểm hiện tại, mà còn cho cả tương lai và cần được phát triển nhiều hơn nữa.

Chứng nhận UL là gì, TV ngoài trời nào đạt chứng nhận này đầu tiên?

Để đạt chứng nhận UL, một sản phẩm phải trải qua nhiều vòng thẩm định nghiêm ngặt.

Inverter là gì? Xịn xò ra sao mà bây giờ mua điều hoà ai ai cũng phải quan tâm tính năng này đầu tiên?

Ở thời điểm hiện tại mà bỏ tiền ra mua một chiếc điều hoà không có inverter thì thật sự là một sai lầm đấy!

Trào lưu "Nội trợ chanh xả" là gì mà thu hút chị em bỉm sữa tham gia rần rần?

Những ngày ở nhà chống dịch, chị em nội trợ lại có trào lưu hay để tham gia đây!

Ngoài 30 tuổi vẫn giữ được vóc dáng chuẩn mẫu, bí quyết của Võ Hoàng Yến là gì?

Bên cạnh việc siêng tập luyện, Võ Hoàng Yến cũng rất cẩn thận cân nhắc lượng calo nạp vào cơ thể để tránh bị tăng cân.

Website hay